Game Studio
Liên kế mạng xã hộiSỹ Anh: "Làm game một mình thì điều quan trọng không phải là bạn phải biết tất cả mọi thứ, mà là bạn đã có đủ đam mê để theo nó đến cùng hay chưa"

Có thể thấy, game thủ ngày nay đang trở nên khó tính và đòi hỏi nhiều hơn ở những tựa game mà họ muốn chơi, thị trường game thì lại rất cạnh tranh với hàng trăm game được phát hành mỗi ngày. Tuy nhiên, điều đó vẫn không thể làm cho thế hệ các nhà phát triển trẻ (mà đa phần là đi theo con đường solo) bị chùn bước.

Với những ai đã và đang trải qua con đường phát triển game solo, thì đó có thể là khoảng thời gian thực sự khó quên với những khó khăn, vất vả xen lẫn những niềm vui khó tả. Có những người thực sự đã vượt qua những khó khăn đó, xây đựng thành công những tựa game mà họ muốn... nhưng cũng có những người đã phải bỏ cuộc để tìm cho mình một team lớn hơn hoặc một công ty nào đó.

Điều đó để nói lên một câu mà chắc chắn ai đã làm game solo cũng đều đã biết: “Làm game đã khó, làm game một mình lại càng khó hơn. Chỉ có lòng đam mê và sự quyết tâm to lớn mới có thể giúp chúng ta vượt qua tất vả để tự tay làm nên một game mà mình yêu thích”.

Đúng vậy, “Nhiều lúc em cảm thấy khá đuối sức vì thị trường game ngày càng cạnh tranh khốc liệt. Đam mê là thứ duy nhất giúp em có thể tự tin bước tiếp. Mà nói thật ra là bây giờ không được làm game thì em thật sự không thể ngủ được. Cảm giác lồng ngực thôi thúc khi từ bỏ giấc mơ của bản thân mình còn khốc liệt hơn. Có những đêm em trằn trọc không ngủ được. Vì thế trước những khó khăn đó, giấc mơ làm game của em không những không mất đi mà ngày càng lớn dần trong em. Thế là em quyết định sẽ bắt đầu lại nó. Một cách thực sự nghiêm túc. – đó chính là những lời chia sẻ chân thành của bạn Sỹ Anh, một nhà phát triển game solo mà Gamestudio ngày hôm nay muốn giới thiệu đến các bạn.

Bắt đầu tập tành làm game từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, Sỹ Anh đã tìm thấy được niềm vui của mình khi được viết game cho di động. Dù vì những lý do, những công việc, những bài thi mà Sỹ Anh đã dần bị cuốn theo, rời xa việc viết game, nhưng niềm đam mê được viết game trong Sỹ Anh vẫn còn đó. Được đầu tư một cách nghiêm túc cách đây 7 tháng, ngày hôm nay Sỹ Anh đã đặt một cột móc quan trọng trong sự nghiệp phát triển game của mình với tựa game đầu tay - Be Hero Zero – với sự giúp đỡ của Unity Engine, một engine nỗi tiếng được hầu hết các nhà phát triển game ưa chuộng.

 


Sỹ Anh cho biết: “Em chính thức bắt đầu làm game cách đây 7 tháng. Đó là lúc em xác định sẽ theo con đường này một cách nghiêm túc. Lúc bắt đầu, em đã có một ý tưởng. Đúng hơn là 1 câu chuyện về một anh hùng, vượt qua mọi gian khổ để đánh bại chúa tể hắc ám. Và lúc đó em quyết định viết nó. Em đã rất miệt mài với những khối vuông (lúc đó nhân vật của em là khối vuông màu trắng). Nhưng có một sự cố không may xảy ra là sau khoảng 3 tháng làm game, ổ cứng laptop em bị hư và toàn bộ mã game bị mất hết. Lúc đó thật sự em rất buồn và trách bản thân. Và rồi em quyết định bắt đầu lại cũng với tựa game đó nhưng là một hành trình khác như là một phần mở đầu của câu chuyện. Và Be Hero Zero chính là 1 phần được cắt ra trong câu chuyện đó. Câu chuyện đó vẫn sẽ được em tiếp tục và có thể vào một ngày không xa em sẽ phát hành nó. Một câu chuyện thật sự về cuộc phiêu lưu trở thành một anh hùng đúng nghĩa.”

Nghe chia sẻ của bạn Sỹ Anh, chắc hẵn sẽ có ai đó bật cười với ý tưởng của bạn ấy – sao ý tưởng của bạn ý lại khá giống với giấc mơ “thời trai trẻ” của mình thế nhỉ? Hóa thân vào một anh hùng để đứng lên trừng trị những tên chúa tể hắc ám, giành lại sự bình yên cho những người dân vô tội...

Đó cũng là lý do vì sao Sỹ Anh chọn "In Your Dreams" là lên studio phát triển game của bạn ấy. Vì “Đối với em, mỗi game làm ra như một ước mơ, một câu chuyện và thật sự là một đứa con tinh thần của em. Be Hero Zero là một game endless. nó kể về một anh hùng đang trong quá trình tập luyện của mình. Trong game bạn sẽ thấy những con quái vật rơi xuống lúc đầu chậm nhưng bổng chốc tốc độ chóng mặt. "Là một anh hùng, bạn phải sẳn sàng cho những bất ngờ đó". Be hero Zero còn có một thanh kiếm bảo vệ và khi được kích hoạt thì nó sẽ bảo vệ chủ nhân của nó. Nhưng thanh kiếm sẽ không bảo vệ bạn được 100% mà sẽ có lúc bạn sẽ bị chết. Điều em muốn nói đến chính là "thực lực bản thân vẫn là trên hết, mọi tác động giúp đỡ bên ngoài đều chỉ là thứ yếu". Be Hero Zero thật sự thú vị, bạn sẽ luyện được sự nhạy bén, phản xạ, đoán được tình huống và đắm chìm vào những âm thanh vui nhộn, những cảm giác mà ai cũng muốn có.”

Nói về những vất vả mà bản thân đã trải qua, Sỹ Anh cho biết “Em còn nhớ lúc làm background cho game. Em đã mất rất nhiều thời gian. Em tìm tòi và thay đổi rất nhiều loại nhưng vẫn không thấy phù hợp. Thậm chí em còn đi hỏi ý kiến của rất nhiều người về việc nó có hợp với game hay không. Đối với em mà nói, mỗi chi tiết, mỗi pixel trong game phải thật chỉnh chu, phải thật hợp lý - bởi vì nó là sản phầm của chính bản thân mình, nó là thứ mình có thể ăn ngủ cùng nó.”

Có lẽ bởi vì Be Hero Zero “là sản phầm của chính bản thân mình, nó là thứ mình có thể ăn ngủ cùng nó", nên khi được hỏi trong tương lai Sỹ Anh có dự định sẽ tiếp tục trên con đường solo hay đi tìm một team hoặc vào một công ty game nào đó hay không thì bạn ấy cho biết: “Trước mắt em dự định sẽ tiếp tục làm game một mình. Vì em muốn làm những game mà em đang có trong đầu. Làm game một mình thực sự khó bởi vì cần rất nhiều thời gian và có những công việc bản thân em không thật sự làm tốt. Nhưng em không muốn tìm một team để cùng em thực hiện giấc mơ của mình, em muốn tự tay làm chúng. Việc thuyết phục người khác thực hiện giấc mơ của mình, làm theo ý muốn của mình... có thể còn khó hơn cả làm game một mình.”  

Vì theo Sỹ Anh, “khi làm game thì thứ quan trọng không phải là bạn phải biết tất cả mọi thứ, mà điều quan trọng là bạn có đủ đam mê để theo nó đến cùng hay không. Sẽ có lúc bạn gục ngã, có lúc không một ai ủng hộ bạn, có lúc bạn sẽ chiến đấu một mình, trong cô độc. Nhưng hay nhớ đến lúc bạn bắt đầu, nhớ đến những giấc mơ của bạn, những câu chuyện chưa thành hình đã chết vì sự chần chừ của bạn. Lúc đó bạn sẽ thật sự có thể vượt qua tất cả. Con đường làm game rất vất vả nhưng sự vui vẻ, hào hứng trong nó luôn luôn có. Không phải chờ đợi đến lúc bạn thành công mới có được những niềm vui này, bạn có thể tìm thấy chúng trong cuộc hành trình phát triển game của bạn: lúc bạn đang làm một demo, lúc bạn phát hiện được một âm thanh vui nhộn phù hợp, lúc bạn vẽ được một nhân vật giống trong giấc mơ của bạn, lúc bạn làm ra được những tuyệt chiêu cho anh hùng của bạn.... lúc đó bạn sẽ thật sự hạnh phúc và bạn sẽ có dũng khí để bước tiếp. Và một ngày nào đó con của bạn sẽ được chơi chính những game mà bạn làm ra. Đó thật sự là một niềm hạnh phúc thật sự lớn lao.”

Có một điều mà có lẽ ai trong chúng ta cũng sẽ công nhận, một sản phẩm đầu tay lúc nào cũng rất tuyệt vời với chúng ta, và hơn ai hết Sỹ Anh "hy vọng mọi người sẽ download và chơi nó, cũng như cung cấp cho em những lời góp ý để một ngày không xa, Be Hero Zero sẽ được xuất bản với một phiên bản hấp dẫn hơn.”

Sỹ Anh cho biêt thêm là trong thời gian chờ đợi những phản hồi tích cực từ người dùng, bạn ấy đang “chuẩn bị bắt tay vào làm một ý tưởng mới. Sẽ là một game chiến đấu và em tin chắc game này sẽ thật sự thú vị.”

Chúc cho bạn Sỹ Anh xây dựng thành công ý tưởng mới này. Còn bây giờ, trước khi bạn có thể chơi tựa game mới của bạn ấy, hãy cùng ủng hộ và trải nghiệm Be Hero Zero thông qua liên kết này: Android