Game Studio
Liên kế mạng xã hộiPhát triển ứng dụng trên một nền tảng mới như Apple TV - Một hướng đi mới cho các startup Việt

Ngày nay, các developer hay các startup đang rơi vào giai đoạn có thể gọi là "bão hòa"  khi thị trường game mobile hiện tại đang "quá tải"  trên các kho ứng dụng như CHPlay, WP Store, App Store... và các nền tảng này cũng là những nền tảng đang được đại đa số các developer theo đuổi. Chỉ có những người đã đi theo con đường game mobile nhiều năm rồi mới nhận ra được rằng thị trường này đang trở nên dần dần chậm lại và trở nên khắc khe hơn đối với các developer, nhất là các startup trẻ và các developer tự do, những người đang có kỳ vọng quá nhiều về thị trường game mobile.
Vậy nếu như có một nền tảng mới, các developer có nên liều lĩnh thay đổi và đi theo hướng mới?
Apple TV  là một sản phẩm mới của "anh Táo", thế hệ thứ 4 này mới ra mắt cách đây không lâu, "Apple TV là một thiết bị thông minh (tương tự như iPhone và iPad) với hệ sinh thái phần mềm của riêng nó. Nó không phải là một chiếc TV thuần tuý, nó là một TV mà bạn có thể chơi game, quảng cáo, kinh doanh, mua sắm và nhiều hơn nữa."
Một developer Việt Nam đã chia sẻ hình ảnh về bảng số liệu thống kê dashboard của mình khi sản phẩm có mặt trên Apple TV.

Số liệu thống kê của một developer Việt Nam cung cấp

Điều đáng ngạc nhiên là so với iPhone và iPad, 2 nền tảng được đánh giá là tốt nhất hiện nay lại có tỉ lệ download thấp hơn nhiều so với Apple TV, 1 nền tảng vẫn chưa được nhiều người biết đến. Cũng theo chia sẻ của developer này thì số liệu trên đây được thống kê từ các app/game có tính phí, điều này lại làm cho các developer iOS có thêm động lực để thử sức với nên tảng mới này.

Giá thành của Apple TV là một lợi thế
Được biết đến là một chiếc tivi nhưng lại được xếp vào danh sách các thiết bị thông minh nên việc Apple TV có giá thành phù hợp với túi tiền của người dùng phổ thông lại là một lợi thế cho các developer, người dùng sẽ có cơ hội tiếp cận các app/game của các nhà phát triển mà không phải bỏ ra một số tiền tính bằng "chục triệu" để sở hữu được một thiết bị như iPhone hay iPad.

Thay đổi nền tảng để ít cạnh tranh
Để thay đổi nền tảng, thay đổi thị trường, các developer phải bắt đầu lại từ đầu, mọi thứ sẽ trở nên mới mẻ, và cũng sẽ gặp nhiều khó khăn như chưa có các bật tiền bối chia sẻ kinh nghiệm, chưa có nhiều bài viết hướng dẫn.., nhưng thuận lợi ở đây lại là do chưa có nhiều người tiếp cận nó nên sẽ giảm thiểu được sự cạnh tranh, sản phẩm đưa lên store sẽ có chỗ đứng, sẽ được người dùng chú ý đến. Đây có lẽ là điều mà các developer rất quan tâm.

Một số Cross-platform game engine đã hỗ trợ cho Apple TV
Corona là một engine có hỗ trợ cho Apple TV, và Unity cũng đang làm việc với một nhóm tập trung khép kín để chuyển đổi, cải thiện và hỗ trợ nhiều hơn cho Apple TV trong thời gian gần nhất. Và nếu như các developer làm với các Game Engine này thì việc cho ra mắt những sản phẩm trên nền tảng Apple TV sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Các ứng dụng mà các nhà phát triển sẽ xây dựng cho Apple TV là một điều gì đó mới, một con đường mà phần lớn chưa được khám phá nhưng điều này không có nghĩa là bạn không thể có những bước đi chắc chắn cho riêng mình, vì vậy, nếu thị trường của Apple TV là một cơ hội để các developer thử sức với một lĩnh vực mới mặc dù sẽ có rủi ro, khó khăn nhưng có thể sẽ mang lại một hướng đi mới và nhiều cơ hội mới cho các nhà phát triển.

Bảo Trân