Game Studio
Liên kế mạng xã hộiPhung Games: Phát triển game trên Xbox - Xu hướng mới của các studio game Việt

Hiện nay, thị trường game Việt Nam đang rất phát triển, nhất là trong lĩnh vực mobile, các studio cũng ngày trở nên trưởng thành hơn, họ luôn đem lại những sản phẩm hoàn chỉnh với sự đầu tư kỹ lưỡng hơn. Tuy nhiên, mặc dù game mobile là một ngành nghề đang rất phát triển nhưng việc bước vào thị trường này và tìm cho mình một chỗ đứng vững vàng quả thật không dễ chút nào. GameStudio.vn đã có cơ hội gặp gỡ và trò chuyện với bạn Đình Thắng, một thành viên của Phung Games, một studio cũng với niềm đam mê làm game nhưng họ lại đi theo một thị trường khác hơn, đó là "Phát triển game trên Xbox".

Bắt đầu làm game từ 2010, Phung Games là một studio trẻ, với 2 thành viên là 2 anh em cùng chung một nhà, Phùng Đình Thắng và Phùng Đình Dũng, với cùng một đam mê, 2 bạn cũng đã trải qua không ít những khó khăn, rút ra nhiều kinh nghiệm và đã đưa ra cho mình một hướng đi mới, trên tinh thần ít cạnh tranh nhưng không hề dễ dàng. Nói thêm về Xbox, đây là một nền tảng phần cứng của Microsoft, XBox One là một nên tảng mà Phung Games hướng đến, một hệ game console đòi hỏi nhà phát triển phải làm ra những game đáng "đồng tiền bát gạo" vì thế hệ XBox One luôn được so sánh với PS4 của Sony.

Phung Games - Studio trẻ phát triển game trên Xbox

GameStudio.vn: "Hiện tại hầu như các studio đều làm game trên di động trên các nền tảng Android, iOS, WP... tại sao Phung Games lại chọn cho mình 1 hướng đi khác mà không phải là game mobile?"

Đình Thắng: "Khoảng 5 năm trước, bọn mình có phát triển game trên di động, game đầu tiên là Tank Brawl trên iPad, nhưng trong thời gian dài, doanh thu từ con game đầu tiên không được nhiều vì trên đó có quá nhiều game, quá nhiều thứ để người dùng lựa chọn. Nên từ sau game Tank Brawl, bọn mình đã tìm các platform mà ít game hơn và lúc đó Phung Games thấy Steam là có vẻ tốt, nên bọn mình đã chọn Steam.

Một lý do khác nữa là bọn mình muốn phát triển những game nặng nên đôi khi mobile hơi hạn chế, không làm được đồ họa tốt như mình mong muốn.

Tóm lại, lý do chính vẫn là do đã có quá nhiều nhà phát triển trên mobile nên cơ hội thành công trên thị trường này là khá thấp, vì vậy, bọn mình chuyển hẵn sang làm trên PC rồi XBox One."

Thật vậy, để làm một game mobile không khó, nhưng để làm thế nào có được một game thật sự đáp ứng với thị hiếu của người dùng lại là một chuyện khác, không những vậy, khi đã có 1 game hoàn hảo, làm cách nào để mang nó đến tay người dùng lại là một vấn đề nan giải. Đây là một trong những nguyên nhân khiến các studio Việt gặp nhiều khó khăn hơn trong khi thực hiện niềm đam mê của mình. Có lẽ, Phung Games chọn riêng cho mình một hướng đi mới như thị trường Xbox là một quyết định kịp thời nhưng chắc hẵn sẽ không ít những khó khăn trước mắt.

GameStudio.vn: "Phung Game chỉ có 2 thành viên, vậy phần đồ họa, coder, lên ý tưởng.... đều chỉ có 2 bạn thôi hay phải cộng tác thêm với bên thứ 3? Phát triển game cho Xbox tuy không phải mới nhưng nhu cầu người dùng đối với thị trường Việt Nam rất ít, nếu so với các nên tảng di động thì cả trên thế giới và Việt Nam thì lượng người dùng rất đông, các bạn có thấy đó là một trở ngại lớn nhất khi Phung Games phát triển game trên Xbox?"

Đình Thắng: "Bọn mình chỉ có 2 người và tất cả mọi thứ cần làm để cho ra 1 game hoàn chỉnh đều do 2 anh em mình làm hết, mình thì làm coder, PR, ý tưởng… Còn Dũng thì chuyên làm đồ họa cho game.

Còn nói về trở ngại khi làm game trên XBox thì cũng không hẳn quá khó khăn vì tuy thị trường Xbox ít nhưng số game phát hành trên Xbox cũng ít hơn nên game mình trên Xbox sẽ được ở trang new lâu hơn, tiếp cận người dùng nhanh hơn nên tỉ lệ người chơi mua game cũng nhiều hơn.

Nếu so sánh Steam với Xbox thì mặc dù Xbox ít người chơi hơn Steam nhưng mình vẫn bán được trên Xbox nhiều hơn so với Steam.

Tuy nhiên, studio mình cũng đang có ý định port game sang mobile nữa, mặc dù đây không phải là thị trường chính nhưng game có trên nhiều nền tảng vẫn có lợi thế hơn vì công port có lẽ không tốn sức lắm nên cũng là để thăm dò khả năng luôn."

 

Jump, Step, Step - Một game đã có mặt trên Xbox One

Ở Việt Nam, chưa có nhiều nhà phát triển theo đuổi nền tảng game console, vì khi phát triển thể loại game này, họ cần rất nhiều điều kiện và trải qua những quy trình chặt chẽ để game được phép lưu hành. Hãy tìm hiểu những khó khăn của Phung Games khi tham gia vào thị trường này trong khi team chỉ có 2 người qua những chia sẻ của Thắng:

Đình Thắng: "Một trong những khó khăn lớn nhất là các game trên Xbox đòi hỏi game phải xử lý đúng theo yêu cầu của Microsoft lúc người dùng sign out, sign in trong khi game đang chạy, lập trình cái này rất tốn công, và rất khó làm đúng, tuy nhiên nếu mình làm sai thì sẽ không pass được test của Microsoft để game được phép lưu hành.

Một số yêu cầu khác chỉ có trên Xbox nữa là họ có API riêng cho Leaderboard, cloudsave mà unreal thì không support cái này tốt lắm nên mình phải tự viết.

Một khó khăn khác đó là lúc phải đăng kí với Microsoft để được làm thành viên của chương trình ID của họ.

Mình phải liên lạc với họ, gửi video về game của mình để họ xem có thích cho lên Xbox không? Nếu ok, sau đó họ sẽ gửi dev kit để mình phát triển game. Bọn mình phải liên lạc cũng khá nhiều, cũng cần một số giấy tờ công ty, và phải trả thuế hải quan để nhận được dev kit khi họ ship cho mình nữa. Thêm vào nữa là các mục setup trên web cho một game trên Xbox khá phức tạp, cũng tốn nhiều thời gian. Tổng cộng thời gian port game sang Xbox One mất khoảng 6 tháng."

Trải qua nhiều công đoạn, Phung Games hiện nay cũng đã cho ra mắt tựa game đầu tay của studio trên Xbox là "Jump, Step, Step" với game play mới lạ, sáng tạo. Người chơi sẽ không điều khiển nhận vật trực tiếp mà thay vào đó, người chơi sẽ nhập vào 1 loạt các lệnh như Tiến, Quay Trái, Quay Phải, Nhảy… sau đó nhấn lúc Play, lúc này nhân vật sẽ tuần tự làm theo các lệnh đã được đặt trước đó, và di chuyển qua các chướng ngại vật nguy hiểm.

Jump, Step, Step là một game có đồ họa bắt mắt, phần nhạc nhẹ nhàng thư giản và các câu hội thoại hài hước, đây là một trong những điểm nổi bật khác của game.

Jump, Step, Step - Một game đã có mặt trên Xbox One

Nói về những dự định sắp tới, Thắng chia sẻ rằng Phung Games sẽ cho ra mắt một game mới, rất ấn tượng và đầu tư rất kỹ lưỡng, hứa hẹn sẽ có nhiều điều thú vị. Bên cạnh đó, Studio sẽ đưa game Jump, Step, Step có mặt trên các nền tảng mobile và đặt biệt là PlayStation Flatform trong thời gian gần nhất.

Phát triển game trên nền tảng Xbox có lẽ là một xu hướng mới cho các nhà phát triển game Việt, các studio Việt nên tìm hiểu thêm một hướng đi mới để tìm ra cho chính bản thân mình một con đường phù hợp nhất với khả năng của mình và phù hợp với sự phát triển của công nghệ hiện nay.

GameStudio.vn chúc Phung Games sẽ luôn thành công cho những dự án sắp tới của mình.

Bảo Trân.