Game Studio
Liên kế mạng xã hộiNhững điều mà các startup Việt cần tránh liên quan đến bản quyền khi phát triển game mobile

Bản quyền là một vấn đề rất được quan tâm ở tất cả các lĩnh vực, và đối với lĩnh vực công nghệ thông tin và nội dung số thì lại là một vấn đề hết sức nhạy cảm từ hình ảnh, âm thanh... trên YouTube, báo chí... Vì vậy, đối với các nhà phát triển game mobile khi tạo ra các sản phẩm của mình thì vẫn phải chú ý đến cái gọi là "bản quyền", và làm thế nào để không bị vi phạm bản quyền là điều mà các nhà phát triển game/app Việt cần phải hiểu rõ.

Tạo ra một sản phẩm cho mobile thì phải cần rất nhiều yếu tố khác nhau như hình ảnh phải như thế nào, âm thanh ra sao, rồi cách chơi, nội dung... vì thế cho nên đa phần các công ty game mobile đều có cả một ekip nào là họa sĩ, nhạc sĩ, coder, ... nếu bạn chỉ là một coder thì để có được sản phẩm hoàn chỉnh bạn phải đi siêu tầm, tìm kiếm âm thanh, hình ảnh từ các nguồn internet và khi bạn sử dụng nội dùng từ những nguồn này thì rất có thể vô tình bạn sẽ bị vi phạm bản quyền mà không hề hay biết. Và đây cũng là một trong những lý do khiến cho các start up, các developer dễ dàng thất bại trong con đường theo đuổi niềm đam mê của mình.


Có rất nhiều hình thức vi phạm bản quyền trong game mobile, GameStudio.vn sẽ chia sẻ về một số vấn đề mà các developer thường mắc phải trong quá trình phát triển sản phẩm của họ:

Việt hóa game nước ngoài trái phép
Đây là một hình thức vi phạm bản quyền một cách trắng trợn mà các developer cần tránh, các công ty này sẽ tải game nước ngoài và sử dụng công cụ để bung các file trong game và chỉ việc thay lại bằng tiếng việt, sau đó đưa lại lên store với một phiên bản tiếng việt, thân thiện với người dùng Việt với hình thức được gọi rất hay là "Việt hóa" nhưng nói trắng ra là "Game ăn trộm", vì khi người dùng smartphone dễ dàng tìm được những game như vậy với hình ảnh, âm thanh, gameplay... 100% giống với game nước ngoài, chỉ khác ở ngôn ngữ, họ sẽ không hề đắn đo khi tải game về máy nhưng họ lại trả một khoảng tiền mới có thể chơi game được gọi là Việt hóa. Điển hình như là game Kỳ lưng cá sấu là một game "Việt hóa" lại từ game Where is my Water hay game Cuộc chiến thây ma cũng được "ăn trộm" từ game Plant Vs. Zombie của Popcap... Đây chỉ là hai trong rất nhiều game "ăn trộm" từ các game của các công ty nước ngoài. Họ thu tiền người dùng từ một sản phẩm của người khác, và người dùng đã bị lừa vì vẫn nghĩ mình đang chơi một game từ một công ty có tên tuổi.
Không khó để tìm thấy vô số các tựa game "chùa nhưng không free" được các công ty game chuyên Việt hóa trên các store ứng dụng và người dùng vẫn còn mơ hồ, chưa phân biệt đâu là thật và đâu là giả. Nếu đây là một hình thức kinh doanh của một số công ty game thì chắc hắn đã phần nào đó làm cho tiếng tăm của developer Việt Nam vang xa đi theo chiều hướng tiêu cực.

Clone game có vi phạm bản quyền?
GameStudio.vn đã có một bài viết về nội dung Clone game, và thực chất clone game cũng có 2 luồng trái chiều mà các developer nên biết:
Clone game bằng hình thức "Sao y bản chính"
Với hình thức này thì đây là một công ty có đầu tư, từ nội dung, đồ họa đến âm thanh, và đến coder...họ có thể vẽ những hình ảnh giống 99%, gameplay 99% và cho ra mắt một game chính bàn tay họ tạo ra nhưng lại được sao chép "một chín, một mười" với game nước ngoài thì đây cũng là hình thức vi phạm bản quyền. Nhìn thoáng hơn, họ đã "sao chép" được tất cả những công việc mà một công ty khác đã làm và nổi tiếng thì tại sao những công ty, những startup như vậy ở Việt Nam lại không thể tạo ra một game để khẳng định chỗ đứng của mình hơn là "sao chép" một game mà họ có khả năng làm được như vậy và có lẽ vấn đề của họ bây giờ là ý tưởng cho game.
Clone game theo cách học hỏi, biết chọn lọc và phát huy
Nếu clone game bằng cách học hỏi cách làm game từ những game nước ngoài để bản thân các developer tiến bộ và phát triển hơn thì đây lại là một hướng phát triển tích cực, các developer Việt sẽ học hỏi được tư duy làm game của các thể loại game nước ngoài, hiểu được thị hiếu của người dùng, họ thích chơi những game như thế nào? Nếu các developer nắm được việc clone game như thế nào cho đúng và tìm cách phát huy những thế mạnh của bản thân thì đây là cách thức học hỏi có chọn lọc và có thể họ sẽ cho ra mắt những sản phẩm tốt hơn những gì họ đã xem, đã học và đã "làm theo".

Vi phạm bản quyền với hình ảnh hoặc âm thanh
Như đã trình bày ở trên, việc các developer tự do họ sử dụng hình ảnh, âm thanh từ các nguồn sưu tầm từ internet có thể vô tình họ sẽ bị vi phạm bản quyền vì những hình ảnh, âm thanh đó thuộc quyền sở hữu của một đơn vị, một chủ sở hữu nào đó. Vì vậy, nếu như bạn không phải là một họa sĩ hay một nhà soạn nhạc thì bạn hãy thật khéo léo khi chọn cho mình những hình ảnh, âm thanh từ internet, và một số các developer đã chọn cách an toàn là mua chúng từ những trang mua bán hình ảnh, âm thanh.
Việc vi phạm này thật sự khá phổ biến vì hiện tại có rất nhiều các startup, các developer tự do tham gia vào thị trường game mobile, ngay cả Nguyễn Hà Đông, người nổi tiếng với tựa game Flappy Bird cũng bị vi phạm về hình ảnh khi trong game của anh được sử dụng từ hình ảnh ống cống và nền trời của game Mario.

Vậy nếu vi phạm bản quyền các developer sẽ gặp phải những vấn đề gì?

Bị xóa ứng dụng trên store
Điều này là chắc chắn vì khi sản phấm của bạn giống hoàn toàn với một sản phẩm của người khác thì khả năng bị xóa ứng dụng của bạn là rất cao. Thời gian gần đây, các kho ứng dụng đã trở nên khắc khe và gay gắt hơn đối với những game/app vi phạm bản quyền, cụ thể như CHPlay với những lần đầu sai phạm bạn sẽ bị xóa ứng dụng nhưng nếu sai phạm nhiều lần thì cả tài khoản developer của bạn sẽ bị xóa kéo theo tất cả những game khác của bạn cho dù nó có vi phạm hay không. Và nếu như bạn đã vi phạm và đã bị xóa tài khoản thì khả năng tạo tài khoản khác để đưa các ứng dụng vi phạm của bạn lên CHPlay một lần nữa là không bao giờ được vì bạn đã nằm trong danh sách đen của Google.

Có thể sẽ bị kiện
Việc này tuy ít xảy ra nhưng nếu các developer bất chấp vi phạm bản quyền của người khác, mặc dù đã được nhắc nhở thì họ vẫn có thể khởi kiện bạn vì vi phạm bản quyền tác giả.

Đây là những thông tin cần thiết đối với các developer để có thể đi theo con đường phát triển game mobile một cách an toàn mà không gặp phải những rắc rối không đáng có.

Bảo Trân