Game Studio
Liên kế mạng xã hộiMột số yếu tố quan trọng của quá trình khởi nghiệp mà các startup nên biết

Khi bước vào con đường khởi nghiệp, các startup luôn gặp phải những trở ngại không thể lường trước được, nhất là đối với những startup trẻ, họ luôn là người nhiệt huyết và cháy hết mình với đam mê nhưng điều mà họ thiếu đó chính là "kinh nghiệm", đây là một trong những lý do khiến những nhà khởi nghiệp trẻ thường hay thất bại. Vì vậy, bắt đầu sự nghiệp cần phải có một quá trình chuẩn bị hoàn chỉnh, dưới đây là một số yếu tố không kém phần quan trọng mà các startup trẻ nên biết.

Khách hàng là yếu tố đầu tiên
Trong bất kỳ lĩnh vực nào , khách hàng vẫn là yếu tố quan trọng, vì nhiều công ty làm ra một sản phẩm, đổ biết bao nhiêu công sức và tiền của nhưng sản phẩm đó không được khách hàng đón nhận, họ không quan tâm đến sản phẩm của mình. Đây là một sai lầm lớn, bạn đã bỏ vào đó một số tiền quá lớn cho cái mà không ai cần đến. Vì vậy, nếu chuẩn bị cho một sản phẩm, các startup nên tìm hiểu khách hàng, họ cần gì, và cái gì làm cho họ thích thú đến sản phẩm của bạn... sau đó mới bắt đầu đưa ra kế hoạch cho sản phẩm.
Gary Swartz, người sáng lập Intellibank cho biết: "Khách hàng quan trọng hơn cả nhà đầu tư, vì đây chính là yếu tố để thúc đẩy nhà đầu tư đồng ý mạo hiểm với ý tưởng của bạn"

Cộng sự là bàn tay phải, hãy tôn trọng và lắng nghe họ
Một nhà khởi sự thành công luôn có bên cạnh những cộng sự giỏi, là cánh tay phải của họ vì họ luôn hiểu rõ rằng một mình họ không thể làm tất cả mọi thứ, và có một số công việc nằm ngoài khả năng của họ. Người sáng lập là người luôn phải có tầm nhìn và hiểu biết rộng, và tất nhiên để có thể thực hiện được tất cả những gì mà nhà sáng lập có thể nghĩ ra và vạch kế hoạch thì họ phải có những cộng sự luôn sát cánh và việc tôn trọng ý kiến của nhau phải hết sức cần thiết, nhất là khi họ cùng là những người đồng sáng lập.
Kiên trì và chai lì
Hầu hết mọi người đều không hứng thú với những người bán hàng quá "nhiệt tình" nhưng những ai muốn thành công trong kinh doanh đều phải cực kỳ kiên trì "tấn công" khách hàng của mình. Ngay cả khi làm game, khách hàng mãi mãi là "thượng đế", nếu họ lờ đi những sản phẩm của bạn là xem như con đường thành công của game đó gần như mù mịt, nhưng nếu điều này làm bạn gục ngã thì bạn không nên tiếp tục theo đuổi niềm đam mê của bạn nữa, và để tiếp tục con đường này thì "sự chai lì" là hết sức cần thiết, hãy cố gắng tạo ra những điều đặc biệt tiếp cận khách hàng, một lần, hai lần họ lờ đi, nhưng sẽ có một lúc nào đó nó sẽ được họ chú ý có thể là tò mò, là cần thiết, là thích thú hay vì bất kỳ một lý do gì đó nhưng dù sao bạn cũng đã bước thêm một bước trong công cuộc tiếp cận người dùng.
Đừng hi vọng sẽ thành công trong những lần đầu

"Hi vọng" là điều cần thiết cho một nhà khởi nghiệp trẻ, cầu tiến để cố gắng hơn trong sự nghiệp của mình. Và điều quan trọng là "Đừng bao giờ hi vọng sẽ thành công trong những lần đầu", nhất là khi một nhà khởi nghiệp trẻ, kinh nghiệm chưa có thì việc thành công ngay từ những lần đầu là không phải dễ, vì vậy nếu đặt quá nhiều kỳ vọng vào những sản phẩm hay những dự án đầu tiên thì sẽ làm cho bản thân các nhà khởi nghiệp mau nản chí, hãy luôn nghĩ rằng khởi đầu bao giờ cũng khó khăn "Vạn sự khởi đầu nan", hãy để những thất bại ban đầu mang đến những trải nghiệm và những bài học quý giá cho hành trang khởi nghiệp của mình.
Không nên huy động quá nhiều vốn trong giai đoạn khởi nghiệp

Bắt đầu khởi nghiệp thì yếu tố quan trọng vẫn là "vốn" nhưng đừng quá lạm dụng vào số vốn hiện có quá nhiều, nhất là trong giai đoạn bắt đầu, bạn hãy bắt tay từ những công việc nhỏ, trong khả năng để có thể hoàn thành một cách tốt nhất. Điển hình như nếu như bạn bỏ ra 1 số vốn lớn để xây một công ty hoành tráng để "chiểm chệ" ngồi vào ghế giám đốc rồi mới bắt đầu với việc kiếm tiền, thì điều này quá sai lầm, rất nhiều những công ty đã mọc lên và đổ xuống cũng vì những nôn nóng ban đầu, khi bạn dùng chính những số vốn của mình chỉ để xây dựng mà không phải đầu tư thì đó sẽ là một công việc mạo hiểm, bao nhiêu năm bạn sẽ thu hồi lại số vốn đã bỏ ra và bao nhiêu năm để có thể tạo ra lợi nhuận? 

Một cách tiêu tiền không đúng chỗ đối với game mobile đó là khi đã tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh, các startup trẻ chưa đủ kinh nghiệm, chưa tìm hiểu rõ thị trường đã vội vàng đổ một số tiền không hề nhỏ để tiếp cận người dùng và đó cũng là lý do tại sao rất nhiều game phải bỏ rất nhiều tiền để quảng cáo để mua tập người dùng lại bị lãng quên vì nó không phù hợp với đối tượng mà họ tiếp cận, chẳng khác nào mang tiền đổ xuống biển.

Một giám đốc trẻ đã thành công bên lĩnh vực game mobile chia sẻ: "Hãy xây dựng ước mơ của bạn như một người thợ xây, đặt từng viên gạch vững chắc từ thấp lên cao, đến một lúc nào đó khi nhìn lại, bạn sẽ thấy mình đã đứng ở một nơi rất cao.", tất nhiên không phải ai cũng sẽ thành công khi khởi sự nhưng việc bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt nhất, chi tiết nhất sẽ là nền móng để các startup trẻ có thể bước tiếp những bước đi vững chắc hơn. Vì vậy đừng đầu tư quá nhiều vốn trong giai đoạn khởi nghiệp mà hãy dùng chính đôi tay của mình tạo ra số vốn để đầu tư vì nếu bắt đầu từ những công việc nhỏ thì số vốn bỏ ra sẽ không quá lớn đối với các startup đang chập chững vào nghề.
Luôn có 1 kế hoạch dài hạn, nhạy bén và luôn thay đổi

Hầu hết các startup đều luôn đặt ra cho mình một mục tiêu để phấn đấu, nếu bạn đề ra một mục tiêu không rõ ràng thì việc xác định bạn cần phải làm gì để đạt được mục tiêu đó sẽ trở nên khó khăn hơn và việc dễ dãi với công việc sẽ làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn vì thiếu một kế hoạch rõ ràng và cụ thể. Vì vậy, nếu muốn trở thành một ông chủ trong tương lai thì trước hết bạn phải có tầm nhìn đủ rộng để có thể dẫn dắt và chèo lái được con thuyền mà bạn đang đi trên đó.

Trong quá trình khởi nghiệp, mọi rủi ro đều có thể xảy ra, khi các start up đã đặt ra cho mình một mục tiêu dài hạn, cụ thể và rõ ràng thì vẫn có thể có những biến cố làm cho những kế hoạch đã đề ra trở nên vô nghĩa, vì vậy, người lãnh đạo phải là một người nhạy bén, thay đổi một cách đúng lúc mới có thể bước tiếp con đường lập nghiệp. Điều này hoàn toàn đúng với lĩnh vực công nghệ, không nói đâu xa, Nokia vào cái thời điện thoại "đập đá" là đứng số 1 trong lĩnh vực mobile, rồi dần dần điện thoại Nokia lại có hệ điều hành Symbian đình đám một thời, sau này đến thời đại smartphone với hệ điều hành Android thì Nokia lại trở nên mờ nhạt vì cứ khăng khăng đi theo con đường của mình, không thay đổi nên vị trí số 1 cũng bị mất đi trông thấy.

Tóm lại, một start up khi bắt đầu khởi nghiệp thì không nên bỏ qua những điều tưởng chừng như đơn giản nhưng nó lại là một phần thiết yếu trên con đường đi đến ước mơ của mình, vì "sai một li, đi một dặm".

Bảo Trân.

 

 

Xem thêm:

khoi nghiep