Game Studio
Liên kế mạng xã hộiKhởi nghiệp với game mobile – "Chỉ đam mê thôi là chưa đủ"

Trong nhiều năm gần đây, game mobile trở thành một trong những ngành nghề được đông đảo các công ty lớn nhỏ quan tâm, và cũng là mục tiêu của rất nhiều các bạn trẻ: đó là những bạn trẻ thích chơi game muốn học hỏi để thỏa niềm yêu thích, hoặc là các bạn sinh viên chuyên ngành công nghệ thông tin, hay thậm chí là những bạn trẻ ở một ngành học nào khác, hoặc đang làm một nghề nghiệp chẳng mấy liên đến game mobile… họ đến với game mobile bằng niềm đam mê, sự tò mò hay đơn giản là vì muốn làm giàu từ một lĩnh vực đang "nóng" hiện nay.

GameStudio.vn đã được gặp gỡ rất nhiều các bạn trẻ đến với game mobile chỉ đơn giản là đam mê và một tinh thần nhiệt huyết, dám nghĩ dám làm. Đây có thể nói là một trong những yếu tố đầu tiên và là động lực để giúp họ đi theo con đường này. Là những bạn trẻ, hơn ai hết họ luôn rất năng động và "máu lửa" trong công việc của mình, điều này thật sự cần thiết nhưng khi chọn một con đường khởi nghiệp thì còn rất nhiều điều cần nói đến.

Một giám đốc trẻ tuổi đã từng trải qua những khó khăn để thành công trên con đường khởi nghiệp với game mobile cho biết: "Thị trường game mobile thật sự rất màu mỡ và tiềm năng, nhưng để bước đi thành công trên lĩnh vực này thì chỉ đam mê thôi là chưa đủ."

Anh chia sẻ rất nhiều về những khó khăn, trở ngại và cả những thất bại mà mình đã vấp phải khi khởi nghiệp với lĩnh vực mà các bạn trẻ đang rất quan tâm này. Không thể phủ nhận rằng tinh thần "dám nghĩ dám làm" xuất phát từ những đam mê của các bạn trẻ hiện nay là thật sự cần thiết nhưng chỉ có "niềm đam mê và nhiệt huyết tuổi trẻ" thì không thể nào thành công được.

Lãng phí thời gian cho những thất bại đã biết trước

Tham gia vào thị trường game mobile thật sự rất dễ nhưng để trở thành một ngôi sao sáng trên bầu trời đầy những ngôi sao thì lại là một chặng đường gian nan khác. Khi có một ý tưởng hay, các bạn trẻ sẽ bắt tay ngay vào làm mà không cần do dự vì họ luôn cho rằng nếu thất bại họ sẽ không mất gì cả, nghe qua rất hợp lý nhưng thực tế họ đang lãng phí một thứ rất quan trọng đó chính là "thời gian". Nếu như các bạn trẻ dành thời gian để học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, trau dồi kiến thức chuyên môn của mình thì sẽ tốt hơn rất nhiều, đó sẽ là hành trang tốt nhất cho bạn để bước tiếp những đam mê.

Adam Khoo – Triệu phú trẻ người Singapore chia sẻ: "Thành công không phải là một yếu tố bẩm sinh mà là kết quả của một quá trình nỗ lực". Vì vậy, việc các bạn trẻ khi chưa trang bị cho mình một hành trang vững chắc thì chắc chắn rằng thành công là một điều rất xa vời.

Chưa chuẩn bị cho mình một số vốn để bắt đầu khởi nghiệp

Đối với các bạn trẻ, tài chính có lẽ là một điều khó khăn nhưng để khởi nghiệp thành công thì đây là điều rất quan trọng mà các bạn phải trang bị cho mình. Nguyên nhân dẫn đến thất bại của các bạn trẻ khi bắt đầu với game mobile đa phần cũng  do yếu tố này gây ra vì nếu như các bạn đã có đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm và tâm huyết vào sản phẩm của mình, thì với một sản phẩm tốt như vậy nhưng không được người dùng biết đến thì cũng trở nên vô ích vì việc bạn cần làm là bằng cách nào đó đưa sản phẩm của mình đến với người dùng, việc này đòi hỏi bạn cần phải có một chiến lược maketting cụ thể và tài chính là yếu tố cần thiết để thực hiện các kế hoạch đã vạch ra.

Thiếu kinh nghiệm và khởi nghiệp một mình

Các nhà khởi nghiệp trẻ thường hay thất bại trước những ý tưởng của mình đa phần vì họ thiếu kinh nghiệm, thật vậy, tuy game mobile luôn được đánh giá là tiềm năng nhưng tính đến thời điểm hiện nay thì việc làm sao có thể làm chủ được mảng game mobile và khai thác được cái tiềm năng của nó đã trở nên thật sự khó khăn, nhất là đối với các startup trẻ mới chập chững bước vào môi trường này. Điều này hoàn toàn đúng vì cách đây gần chục năm, khi smartphone bắt đầu được chú trọng thì giai đoạn đó là thời điểm vàng để các startup bước chân vào thì trường game mobile vì khi đó họ sẽ là những người đầu tiên và cơ hội được người dùng biết đến là rất dễ dàng và sự cạnh tranh cũng không nhiều như hiện nay.

Một điều dễ thấy nữa là các bạn trẻ ngày nay khi khởi nghiệp họ thích làm việc một mình, họ nuôi ý tưởng riêng mình và kỳ vọng thành công sẽ đến với họ nhưng ý tưởng nếu không được hiện thực hóa một cách đúng đắn thì cũng trở thành vô nghĩa và chắc chắc một điều rằng cho dù họ có giỏi đến đâu cũng không thể một tay xây dựng lâu đài cho riêng mình được.

Tóm lại, khi khởi nghiệp nếu bạn chưa tìm hiểu kĩ về những vấn đề liên quan đến lĩnh vực của mình thì rất nguy hiểm, thế nên hãy tạo cho mình một vốn kiến thức, học hỏi kinh nghiệm, chuẩn bị một khoản tài chính kha khá đủ để nuôi sống niềm đam mê của mình và quan trọng là đừng bao giờ khởi nghiệp một mình vì một bàn tay không thể nào làm nên tất cả.

Bảo Trân