Game Studio
Liên kế mạng xã hộiKhởi nghiệp game mobile nên bắt đầu với thị trường quốc tế hay nội địa?

Game mobile là một trong những lĩnh vực đang được các startup trẻ quan tâm trong thời gian gần đây, đây là một môi trường được đánh giá là màu mỡ, thuận lợi cho các bạn trẻ đang muốn thử sức với một công việc đòi hỏi sự sáng tạo và mới mẻ. Các startup bắt đầu khởi nghiệp phải hội đủ rất nhiều những yếu tố khác nhau như: năng lực, nhiệt huyết và đặc biệt là có một cách nhìn nhận và hiểu biết về sự phát triển của lĩnh vực này. Bên cạnh đó, việc chọn một thị trường để cho ra mắt những sản phẩm của mình là một trong những yếu tố quan trọng cho sự phát triển và thành công của sản phẩm. Nhưng đa số nhà phát triển hiện nay luôn muốn hướng tới thị trường rộng lớn hơn, nhiều người dùng hơn, đó là thị trường quốc tế, liệu đây có phải là hướng đi đúng đắn cho các nhà phát triển game Việt?

Theo số liệu thống kê gần đây, Việt Nam có khoảng 92,5 triệu dân với hơn 134 triệu lượt đăng ký thuê bao di động, số người sử dụng điện thoại khoảng 64 triệu người, bên cạnh đó nhóm người dùng smartphone ở Việt nam chiếm đến 23 triêu người và đa số là dân số trẻ chiếm 80%, đây là những yếu tố tạo ra một môi trường thuận lợi để phát triển game mobile ở thị trường Việt Nam.

 

Có rất nhiều game đã rất thành công ở thị trường trong nước, điển hình như game Chiến cơ huyền thoại của Garena, một game Việt mới ra mắt gần đây nhưng đã có được lượng người dùng rất lớn hay Đại Minh Chủ của Emobi đã gây sóng gió thời gian qua trong cộng đồng Game thủ Việt.. là những công ty lớn nhưng họ vẫn cho ra mắt những sản phẩm đình đám, thuần Việt phục vụ ở thị trường Việt Nam và đã mang lại cho họ một con số doanh thu khổng lồ, từ những game Việt đã có những thành công trên thị trường trong nước cho thấy thị trường nội địa đang là một mảnh đất màu mỡ, cần được khai thác.

Trong sự kiện Mobile Game Asia 2015 tổ chức ở TPHCM, ông Vũ Vương Thắng, đại diện Soha Game đã khẳng định rằng "Việt Nam là thị trường đầy hứa hẹn trong lĩnh vực game mobile cho các nhà phát hành cũng như các nhà phát triển game khai thác". Ông Thắng đã đưa ra những số liệu về doanh thu của game mobile ở các nước Đông Nam Á và rõ ràng Việt Nam không phải là quốc gia lớn nhất về dân số nhưng doanh thu mang về từ game mobile là không hề thua kém các nước trong khu vực, và thị trường Việt Nam hiện nay còn rất nhiều tiềm năng.

Và cũng trong sự kiện này, một buổi thảo luận của các diễn giả về tiềm năng của thị trường Việt Nam, họ cũng cho rằng thị trường game Việt Nam tăng trưởng rất nhanh và các diễn giả đã đánh giá thị trường này với 5 từ : "Hàng đầu", "Rất nhanh", "Thách thức", "Chuyên nghiệp", và "Tiềm năng".

Trong buổi giao lưu giữa CEO Google và cộng đồng Startup Việt Nam vào ngày 22/12/2015, ông Sundar Pichai cho rằng trước khi bước ra thị trường toàn cầu, giới khởi nghiệp trẻ tại Việt Nam nên tập trung vào thị trường trong nước, giải quyết các vấn đề xung quanh, tích lũy kinh ngiệm và tri thức để có thể thành công ở một thị trường rộng lớn hơn.

Ông Sundar Pichai  chia sẻ: "Thị trường Việt Nam đang tăng trưởng rất nhanh, và sẽ trở thành môi trường khởi nghiệp trong tương lai. Và các thế hệ người trẻ tuổi, các công ty khởi nghiệp cần có sự tin tưởng, nhìn nhận vào việc nắm bắt cơ hội và cần bắt đầu khai thác thị trường trong nước, sau đó mới tiếp cận thị trường thế giới".  

Từ những số liệu và những nhận định của các chuyên gia, thị trường nội địa là một môi trường thuận lợi và hết sức tiềm năng cho các bạn trẻ, các startup bắt đầu khởi nghiệp. Bên cạnh đó, việc các startup bắt đầu ở thị trường trong nước sẽ dễ dàng hơn vì các bạn trẻ có thể nắm bắt được nhu cầu, thói quen và sở thích cũng như những đặc tính vùng miền của người dùng. Đây chính là cơ hội để các nhà khởi nghiệp khẳng định và tìm kiếm vị thế của mình bằng cách chinh phục thị trường trong nước, sàn lọc kinh nghiệm, từ đó mới dần dần tiến ra thị trường thế giới một cách vững vàng.

Bên cạnh những thuận lợi và tiềm năng của thị trường nội địa, việc các startup bắt đầu từng bước một chắc chắn, đi từ thấp đến cao sẽ giúp cho các nhà khởi nghiệp dễ dàng đi đến thành công.

Bảo Trân