Game Studio
Liên kế mạng xã hộiFuky Studio - Con đường khởi nghiệp với game mobile của các bạn trẻ 9X

Trong thời gian gần đây, thị trường game mobile vẫn là một ngành nghề đang rất nóng hiện nay, sự phát triển rầm rộ của các thiết bị công nghệ cộng với sự ra đời của các trung tâm, các khóa ngắn hạn về game mobile đã tạo cho các bạn trẻ, các bạn sinh viên có nhiều cơ hội tiếp cận thị trường đang rất tiềm năng này. Trên các store ứng dụng, các game Việt cũng trở nên nhiều hơn và tăng lên từng ngày, có thể thấy rằng các bạn trẻ ngày nay rất năng động và nhiệt huyết, luôn theo đuổi những hướng đi mới và cũng chính là đang mê của họ, vì vậy xu hướng khởi nghiệp từ các start up trẻ ngày một nhiều hơn.
GameStudio.vn đã có cơ hội trò chuyện cùng với bạn Đức Yên, thành viên của Fuky Studio, một team với các thành viên toàn 9X, Yên chia sẻ những nhận xét của mình về thị trường game mobile, lĩnh vực mà các bạn đang theo đuổi.
"Thị trường game mobile hiện nay về lượng người dùng smartphone là khá lớn và rất tiềm năng, nhưng các studio game, indie game cũng khá là nhiều nên ở đây có một sự cạnh tranh khá lớn, nhưng nếu mình có năng lực thì tại sao lại không hướng tới?"
Điều mà các bạn trẻ 9X của Fuky Studio có được chính là nhiệt huyết của tuổi trẻ, luôn dám nghĩ dám làm, vì khác với những công ty lớn, tất cả những gì muốn làm luôn có những đắn đo suy tính rất tỉ mỉ.

Các thành viên 9X của Fuky Studio

Fuky Studio được thành lập 7/2015, hiện có 8 thành viên đều là các bạn ở độ tuổi 9X trẻ trung, năng động và nhiệt huyết với 6 developer, 1 artist và 1 game designer. Trong các thành viên đa số đều học ĐH Công Nghệ Thông Tin, một vài bạn vừa ra trường, và còn một số bạn vẫn còn là sinh viên. Hiện tại, bên cạnh làm các dự án của studio, các bạn nhận thêm các dự án outsoure để duy trì hoạt động của team.
Mặc dù team Fuky mới hoạt động cách nay chưa đầy 1 năm nhưng những thành tích mà các bạn có được cũng là nguồn động lực nuôi dưỡng niềm đam mê và theo đuổi con đường game mobile của mình. Cụ thể là trong GameUIT Hackathon 2015, Fuky Studio lúc đó có tên là Pirates, đã đạt được giải nhì với game Tree In Your Life. Và trong cuộc thi Sáng Tạo Ứng Dụng Di Động 2015, lại một lần nữa, các thành viên của của Fuky Studio lại mang về cho Team những thành tích đáng kể, các bạn đạt được cùng lúc 2 giải nhì từ phía Ban tổ chức với 2 tựa game Jelly RushCrazy Car. Với tất cả những thành tích đã có được đối với những bạn sinh viên 9X như Fuky Studio thì đây chính là nguồn động lực thôi thúc các bạn bước tiếp để đi đến ước mơ của mình.


GameStudio.vn: "Từ khi hoạt động đến nay cũng chưa đầy 1 năm, lại là những bạn trẻ mới ra trường, chắc hẳn Yên và các bạn trong Team cũng gặp phải không ít khó khăn. Yên có thể chia sẻ với GameStudio.vn về một số khó khăn mà các bạn đã gặp phải?"
Đức Yên: "Về khó khăn: Đầu tiên là định hướng, kế hoạch phát triển cho team, có người đứng ra quản lí về work, về con người. Đây là điều mà những người trẻ như tụi mình vẫn còn hạn chế.
Thứ 2: Một số bạn còn học trên trường nên phải phân bổ thời gian hợp lí.
Thứ 3: Vì đều còn trẻ nên năng lực kinh nghiệm chưa có nhiều, bên cạnh đó việc chưa có văn phòng để tạo môi trường làm việc cũng là một vấn đề tụi mình gặp khó khăn.
Thứ 4: Khó khăn nhất nữa là mình làm game mà không có doanh thu vì marketing tụi mình gần như bằng không, chỉ biết tạo ra sản phẩm mà không có nhiều người dùng. Và kinh phí cũng là một vấn đề đối với team của mình trong giai đoạn đầu này."


Không thể phủ nhận rằng khi các bạn trẻ bắt đầu khởi nghiệp với game mobile là một chặng đường đầy chông gai, khó khăn, việc chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa có cơ hội tiếp cận, cọ xát với thực tế là điều mà các bạn trẻ đang thiếu. Làm game không đơn giản chỉ tạo ra sản phẩm mà còn rất nhiều vấn đề khác mà các bạn cần phải nắm bắt, tuy vẫn là những sinh viên mới ra trường nhưng qua những chia sẻ của Yên phần nào cũng chứng minh rằng các bạn ấy rất biết quan sát và biết đâu là điểm mạnh và điểm yếu của mình.
Yên chia sẻ rằng hiện tại Fuky Studio đang cố gắng để các cho ra mắt những sản phẩm ngày càng hoàn thiện và có chiều sâu như về game play sẽ hay hơn, đồ họa kĩ lưỡng hơn, trau dồi nhận các feedback va share kinh nghiệm của các anh chị đi trước.
Đức Yên: "Fuky đang có một số kế hoạch để được sự hỗ trợ của các publisher và team marketing. Nhưng tất cả đều cũng khá khó khăn, và team luôn cố gắng ngày một hoàn thiện, cố gắng làm thật tốt sản phẩm.
Theo mình nghĩ nếu chỉ có code ra game rồi publich thì đừng nên, vì để có 1 game thành công thì phụ thuộc rất nhiều yếu tố, tất nhiên game của mình phải thật sự hay, extention cao để thu hút người chơi, đẹp. Thì về marketing để có user cũng khá quan trọng."
Những sản phẩm của Fuky Studio càng về sau càng được đầu tư hơn, chăm chút hơn và điều quan trọng là tương tác tốt hơn với người dùng, hiện tại Block Dash là game mà Fuky ưng ý nhất với lối chơi mới lạ nhưng thật sự thu hút người dùng.

Block Dash - Một tựa game mới ra mắt của Fuky Studio


GameStudio.vn: "Trong thời gian sắp tới, các bạn đang có những định hướng gì cho mình? Những dự án sắp tới của các bạn như thế nào?"
Đức Yên: "Sắp tới, Block Dash sẽ có version 2 hứa hẹn hơn. Về định hướng ban đầu của team là Game puzzle và Game for Kids, hiện tại Fuky đã hoàn thành xong game Animal puzzle for kids và Fruit Mania, cả 2 game này sắp được public lên store.
Bên cạnh đó, tụi mình cũng sẽ tiếp tục tham gia cuộc thi GameUIT Hackathon 2016 sắp diễn ra trong thời gian tới."
Với những định hướng rõ ràng cho con đường phía trước, GameStudio.vn hi vọng các bạn trẻ của Fuky Studio sẽ đạt được thêm nhiều thành tích hơn nữa để thêm vào hành trang cho bước đường Khởi nghiệp đầy những khó khăn của mình.

Bảo Trân