Game Studio
Liên kế mạng xã hộiĐiều 292 Bộ luật Hình sự năm 2015 vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng Startup Việt, Bộ Tư pháp cho biết sẽ nghiên cứu và tìm hướng điều chỉnh.

Ông Trần Tiến Dũng - Thứ trưởng kiêm người phát ngôn Bộ Tư pháp vừa ký văn bản chính thức trả lời kiến nghị của cộng đồng Statup Việt về Điều 292 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bộ Tư pháp cho biết trong gần đây Bộ đã nhận được nhiều kiến nghị về việc rà soát lại Điều 292 của Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015 - "tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông", đặc biệt là quy định tại điểm e Khoản 1 Điều 292 “các loại dịch vụ khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định của pháp luật”. Kiến nghị cho rằng quy định này có một phạm vi điều chỉnh tương đối rộng vì thế nó sẽ không khuyến khích thậm chí sẽ là “rào cản” đối với sức sáng tạo của cộng đồng khởi nghiệp (Startup) của Việt Nam.

Không quá khó để có thể thấy thấy rằng tại Việt Nam chúng ta, kinh doanh trên nền tảng Internet đã phát triển quá nhanh và vượt qua khả năng quản lý của các tổ chức nhà nước. Các doanh nghiệp tỷ đô hiện đang độc chiếm thị phần tại Việt Nam không bị đánh thuế trong khi những Startup với một thị phần nhỏ lại phải chịu một gánh nặng về thuế phí và sự rườm rà, phức tạp của các thủ tục hành chính mà điều luật mới mang đến.

Bình luận về những khó khăn mà các Startup Việt Nam đang gặp phải khi cạnh tranh cùng các doanh nghiệp lớn nước ngoài, ông Đỗ Hoài Nam – nhà đầu tư thiên thần nhận định: “Cộng đồng Startup của Việt Nam hiện đang gặp rất nhiều khó khăn. Đa phần các công ty lớn tỷ đô ở nước ngoài không đặt văn phòng, máy chủ ở Việt Nam nên không chịu sự kiểm soát của Chính phủ Việt Nam. Họ hoàn toàn có thể làm những hoạt động rất bình thường như khuyến mại, không phải xin giấy phép cho dịch vụ. Vì vậy, họ chiếm lĩnh thị phần Việt Nam gần như toàn bộ. Trong khi đó, doanh nghiệp Việt Nam khi muốn nhảy vào những lĩnh vực tương tự, hành lang pháp của chúng ta lại chưa bảo vệ họ".

Theo ông Đỗ Hoài Nam, các Startup trên nền tảng Internet rất quan tâm về Điều 292 Bộ luật Hình sự năm 2015. Thậm chí, ngay khi biết được Bộ Tư pháp sẽ không sửa đổi, điều chỉnh Bộ luật Hình sự, nhiều tài năng trẻ đã đưa ra quan điểm của mình là sẽ chuyển sang những nơi có môi trường tốt hơn cho các Startup để khởi nghiệp ví dụ như Singapore. "Điều 292 đang đi ngược lại quá trình sáng tạo khởi nghiệp" - ông Đỗ Hoài Nam cho biết - “Nếu điều 292 được thông qua sẽ làm nhân tài Việt Nam đi sang những nước xung quanh để lập nghiệp, chúng ta bị chảy máu chất xám. Còn nhà đầu tư nước ngoài khi nhìn vào môi trường đầu tư như vậy sẽ cảm thấy sợ và không muốn bỏ tiền. Điều đó khiến chúng ta thua trong cuộc đua khoa học công nghệ”.

Qua một số rà soát bước đầu để tìm câu trả lời chính thức cho vấn đề này, Bộ Tư pháp cho biết điều luật này được bổ sung trên cơ sở đề xuất của các cơ quan thực thi pháp luật nhằm đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm sử dụng mạng máy tính, mạng internet để phạm tội trong thời gian vừa qua.

Bộ Tư pháp khẳng định, mục đích của Điều 292 nhằm bảo vệ hoạt động kinh doanh lành mạnh (trong đó có hoạt động kinh doanh sử dụng mạng máy tính, mạng internet) đúng pháp luật và răn đe, phòng ngừa các vi phạm, lập lại trật tự kỷ cương trong lĩnh vực kinh doanh này. Điều 292 quy định về tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông là để xử lý đối với hành vi cung cấp trái phép trên mạng (tức là không có giấy phép hoặc không đúng với nội dung được cấp phép) một trong các dịch vụ sau đây: Kinh doanh vàng trên tài khoản; sàn giao dịch thương mại điện tử; kinh doanh đa cấp; trung gian thanh toán; trò chơi điện tử trên mạng; các loại dịch vụ khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định của pháp luật. Theo Khoản 1 Điều 292, cơ quan pháp luật chỉ xử lý hình sự về tội này trong trường hợp người phạm tội thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên hoặc có doanh thu từ 500 triệu đồng trở lên. Nếu dưới mức này thì sẽ xử lý bằng các biện pháp khác.

Đối với kiến nghị của đại diện cộng đồng Startup là đề nghị rà soát lại Điều 292, nhất là quy định tại điểm e Khoản 1 Điều 292 “các loại dịch vụ khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định của pháp luật”, Bộ Tư pháp cho rằng đề xuất này cần phải được nghiên cứu nghiêm túc, trên cơ sở tham khảo của các Bộ, ngành và nhất là các cơ quan thực thi pháp luật để không cản trở các Startup Việt Nam phát triển.

Bộ Tư pháp khẳng định sẽ có công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị các Bộ này nghiên cứu, đề xuất hướng xử lý đối với Điều 292; gửi kết quả về Bộ Tư pháp để tổng hợp, trình Ban soạn thảo dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015.

Trong thời gian tới, Bộ Tư pháp sẽ chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, thông tin và mời đại diện cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) để trao đổi, thảo luận kỹ các nội dung nêu trên trước khi trình các cơ quan có thẩm quyền quyết định"- ông Trần Tiến Dũng khẳng định.