Game Studio
Liên kế mạng xã hộiClone game là gì? tại sao lại clone game? liệu clone game tốt hay xấu?

Hiện nay, việc các studio game Việt clone (sao chép) một số game nước ngoài không phải là ít, từ những studio game nhỏ đến những công ty game lớn cũng sử dụng những game clone để làm ra những sản phẩm cho mình. Vậy tại sao họ lại chọn phát triển game clone, và sao chép game như vậy là tốt hay xấu, nên hay không nên?

Học hỏi tư duy làm game

Việc sao chép một game từ nước ngoài mang lại cho những studio game Việt những trải nghiệm về cách tạo ra một nhân vật, việc đầu tư về hình ảnh, âm thanh một cách hợp lý, vì đôi khi việc thiếu tinh tế khi tạo ra một game chú trọng quá nhiều về đồ họa mà phần gameplay không phù hợp hay ngược lại, gameplay rất tốt nhưng hình ảnh, bối cảnh, nhân vật lại không đẹp mắt cũng không thể thu hút được người dùng. Việc học hỏi tư duy làm game từ những game nước ngoài phần nào cũng mang lại cho các studio những kinh nghiệm để tạo ra được một game hoàn chỉnh, dần dần bắt kịp tư duy làm game tốt và tăng cường thêm khả năng nhận định hướng đi để thu hút lượng người dùng cho game.

Nắm bắt thị hiếu của người dùng

Để tạo ra một game đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu của người dùng là một thách thức lớn và cũng là tiêu chí hàng đầu của các nhà phát triển game mobile. Nên việc sao chép lại một game đã được người dùng hưởng ứng tích cực đồng nghĩa với việc nắm bắt được thị hiếu của người dùng, họ thích chơi game thuộc thể loại gì và mức độ khó dễ ra sao?

Người dùng mobile ngày nay rất khó tính vì họ có rất nhiều sự lựa chọn, họ có thể sẵn sàng xóa hẳn một game ra khỏi điện thoại để tải về một game mới tốt hơn. Vì vậy, khi phát triển một sản phẩm, các nhà phát triển đôi khi lại không cân đối được mức độ khó dễ trong game, vô tình cũng làm cho game trở nên nhàm chán. Việc học hỏi những cách thức làm game để nắm bắt thị hiếu của người dùng là một việc rất nên làm, sao chép càng nhiều càng tốt, học hỏi càng nhiều càng tốt vì mục đích cuối cùng là phát triển ra một game tốt và đáp ứng được nhu cầu để người dùng trải nghiệm.

Vậy game clone tốt hay xấu?

Một game clone không có nghĩa là lấy cắp những hình ảnh của game gốc mà các nhà phát triển phải tự mình tạo ra những nhân vật, bối cảnh, âm thanh… lợi thế của việc clone là họ đã có sẵn ý tưởng game để thực hiện. Điều này đối với những bạn trẻ mới tập tành phát triển game là một sự luyện tập để tiếp cận với những ý tưởng của những người đi trước để họ trải nghiệm và thử sức. Hơn thế nữa, việc “ăn theo” một game đã có tiếng tăm từ tên game, lối chơi… sẽ giúp lượng người dùng của họ tăng lên và game có giữ được người dùng ở lại hay không thì đó là tùy thuộc vào khả năng của họ.

Không những thế, một số người dùng lại có sở thích chơi những game lúc xưa như Mario, Contra,… nhưng các tác giả của những game đó lại không phát triển trên nền tảng mobile. Vì vậy, việc clone lại những tựa game rất nổi tiếng ngày xưa lại được người dùng ủng hộ tích cực. GameStudio.vn đã có cơ hội trò chuyện với bạn Quang Trung, Game designer của Cloner Studio, một trong những studio Việt phát triển game clone.

Cloner Studio đã tham gia vào thị trường game mobile đã được hơn 1 năm, với 7 thành viên gồm 2 game designer, 1 productor, 2 artist, 2 coder. Tính tới thời điểm hiện tại, studio đã cho ra đời được khoảng 10 game và theo Quang Trung thì quan điểm phát triển các sản phẩm của Cloner Studio là giống với game gốc và cải tiến hơn một chút, bên cạnh các sản phẩm của studio thì các bạn cũng nhận làm các dự án outsource. Các thành viên của Cloner Studio là những bạn với tuổi đời còn khá trẻ, mặt bằng về tuổi tác giúp các bạn dễ dàng hiểu nhau hơn, nên đa số các công việc của các bạn đều trao đổi online.

 

Cloner Studio - Một studio với các thành viên còn khá trẻ

Khi nói về vấn đề bản quyền trong game, Quang Trung chia sẻ việc làm những game clone như thế này thì vấn đề bản quyền gặp rất thường xuyên, đa số lý do là content vi phạm như kiểu sử dụng các nhân vật của DC, manga... Vì vậy, theo Quang Trung, khi clone một game thì cần phải lưu ý nhiều vấn đề khác nhau mới có thể một game hoàn chỉnh.

Quang Trung: "Khó nhất nằm ở chỗ thế nào là clone tốt, khi làm game clone, chúng ta chỉ có 1 core game, 1 mớ chỉ số thành công của game đó trên thị trường, tức là 1 sản phẩm tốt đã được chứng minh, bài toán nằm ở chỗ, mình clone game đó vào thị trường nào, thị trường đó có cần 1 sản phẩm như vậy không? Nếu không thì cần thay đổi gì trong game để phù hợp.

Việc làm game clone hướng đến chuyện bán hơn là chuyện làm, vì làm thì rất dễ vì có sẵn hết rồi."

 

Gunbound - Một game sắp ra mắt của Cloner Studio

GameStudio.vn: "Hiện tại, có rất nhiều những studio hoặc các cá nhân, start up cũng phát phiển game clone như các bạn, đó là chưa kể đến những game chính chủ, vậy các bạn đã tạo ra sự khác biệt như thế nào để game của Cloner Studio thật sự thu hút được người chơi?"

Quang Trung: "Tất nhiên có nhiều người làm, thậm chí là tất cả các studio lớn đều làm như vậy ở quy mô lớn và sản phẩm lớn, thế nên không có lý do gì studio nhỏ lại không làm ở quy mô nhỏ và game nhỏ được cả.

Sự khác biệt nằm ở việc phân tích thị trường kỹ, đưa vào các yếu tốt bản địa từ art đến nội dung hay cách mình vẫn làm đó là các hot trend trong thời điểm ra game và tìm cách đưa vào các trend đó mà không vi phạm bản quyền.

Ví dụ như đưa ironman vào game vào đúng thời điểm phim công chiếu chẳng hạn."

Là một studio bắt đầu từ những game clone, đây có thể là bước đi đầu tiên cho các thành viên của Cloner Studio bước vào thị trường game mobile đầy rẫy những cạnh tranh như hôm nay.

GameStudio.vn: "Bạn thấy thị trường game mobile như thế nào? Các bạn có những ý tưởng hay định hướng gì mới mẻ và táo bạo hơn trong thời gian sắp tới không?"

Quang Trung: "Thị trường game mobile đang bão hòa, số lượng studio trẻ mọc ra như nấm, làm game xuất phát từ việc mơ mộng kiểu Flapy Bird rất nguy hiểm, các bạn sẽ tốn thời gian tiền bạc và tuổi trẻ để học được 1 bài học là không có cái gì dễ dàng đạt được như chúng ta nhìn thấy.

Trong tương lai gần, mình phát triển Cloner Studio thành dịch vụ clone hoàn chỉnh, trên thị trường Việt Nam, nếu bạn muốn clone sản phẩm nào thì chỉ cần liên hệ với Cloner Studio.

Mặt khác, khi có income ổn định thì studio mình vẫn là 1 indie studio làm game thôi, vẫn có làm những sản phẩm đột phá lưu danh tên tuổi, tất nhiên đấy là chuyện lâu dài về sau."

Thị trường game mobile đang rất nóng nhưng để có được những thành công ở thị trường này thật không dễ dàng. Chúc các bạn Cloner Studio sớm cho ra đời những sản phẩm đột phá, đánh dấu tên tuổi và sự trưởng thành của Cloner Studio trong tương lai.

Bảo Trân