Game Studio
Liên kế mạng xã hộiayTyn App - "Hi vọng Gió Đông sẽ tới trong năm nay"

Hiện nay, trên các kho ứng dụng di động đang đầy rẫy những thể loại game khác nhau, vô số những tựa game cho người dùng thoải mái lựa chọn, việc các nhà phát triển đang đua nhau đổ xô vào thị trường này cũng làm cho những kho game thêm phần đa dạng và phong phú hơn. Theo xu hướng chung hiện nay thì những loại game online, game đi cảnh… được đa phần các nhà phát triển hướng tới. Vì vậy, việc lựa chọn cho riêng mình một thể loại game, một hướng đi sao cho vừa đáp ứng được nhu cầu của người dùng lại vừa phải phù hợp với khả năng của mình lại là một việc không phải nhà phát triển nào cũng làm được.

GameStudio.vn đã có dịp trò chuyện cùng ayTyn App, họ là nhóm phát triển game trên di động và “One Touch Game” là một lĩnh vực mà nhóm đang tập trung phát triển. Được biết ayTyn App hiện tại có 3 thành viên là Thiên, Tâm và Hương, cũng như các nhóm startup trẻ khác, các bạn ayTyn App rất năng động và trẻ trung.

 

Color Catch - Một game mà Gamestudio.vn đã giới thiệu cách đây không lâu

Hiện nay có rất nhiều ngành nghề khác nhau để lựa chọn, vậy tại sao các bạn lại đi theo con đường làm game mobile?

Thứ nhất: xuất phát từ đam mê của tất cả các anh em trong nhóm là chơi game.
Thứ hai: hiện giờ mobile là một vật hầu như ai cũng sở hữu ít nhất một cái nên việc tiếp cận thị trường game mobile càng dễ dàng hơn.
Và khi được hỏi tại sao bọn mình lại làm Game chứ không phải App, vì đơn giản làm App là làm theo nhu cầu của đại đa số, còn làm Game là làm theo nhu cầu của mình, nếu nhu cầu của mình đủ tốt thì sẽ tạo ra xu hướng. Hi vọng trong tương lai không xa nhóm sẽ có những sản phẩm gây tiếng vang như “Flappy bird” của anh Hà Đông.

 

ayTyn App đang làm về thể loại game gì? Tại sao các bạn lại chọn thể loại này?

Hiện nhóm đang tập trung về mảng “One Touch Game”. Nó đơn giản là những game chỉ cần dùng một tay chạm vào để chơi, không cần điều khiển phức tạp, mọi người có thể dễ dàng chơi khi đi tàu, khi chờ món ăn hay nước uống, hoặc đơn giản là đợi một ai đó.

Ưu điểm của nó là không tốn nhiều thời gian chơi, tính cạnh tranh cao, và có thể chơi được mọi lúc mọi nơi.

 

Hiện tại, trên thị trường game thì có vô số những thể loại game khác nhau, được đầu tư khá kỹ lưỡng về nội dung, hình ảnh, không biết ayTyn App đã gặp những khó khăn gì khi ra mắt những sản phẩm của mình?

Khi bắt đầu làm một sản phẩm, khó khăn đầu tiên mà bọn mình gặp phải đó là trao đổi ý tưởng, mỗi người một ý khác nhau, bởi vậy phải thống nhất ý tưởng rồi bắt đầu làm. Khi bắt tay vào làm đến lượt UX/UI và Coder lại tranh cãi, sau khi có Prototype của Artist thì Marketer lại yêu cầu thay đổi. Sản phẩm ra đời và lượng users chưa được như mong đợi lại quay ra trách cứ bạn Marketer. Nhưng tình hình hiện giờ sau gần 1 năm gắn bó, các anh em đã hiểu nhau hơn, và quan trọng hết là đam mê trong các anh em vẫn còn, hiện giờ nhóm đang ấp ủ rất nhiều dự án và đang tiến hành, hi vọng “Gió Đông” sẽ tới trong năm nay …

 

Tính tới thời điểm này, ayTyn App đã cho ra mắt bao nhiêu game? Và đâu là sản phẩm được người dùng đón nhận nhiều nhất, ayTyn App có thể chia sẻ nhiều hơn về quá trình làm ra sản phẩm này không?

Hiện giờ nhóm đã ra mắt được tổng cộng 4 game. Sản phẩm tâm đắc nhất là “Be Wrong” (chỉ phát hành trên Apple Store), vì game này có gameplay khác hẳn với các game hiện có mặt trên thị trường, khi phát hành cũng được cộng đồng quốc tế đón nhận cũng như những lời yêu cầu tiếp tục phát triển, và hiện tại nhóm vẫn đang âm thâm phát triển game này.

Khó khăn là ngân hàng câu hỏi chưa đủ nhiều để giữ người dùng quay lại game sau lần chơi thứ 3, UI chưa được tốt…
Thuận lợi: “Be Wrong”  không nặng về hạ tầng nên nhóm làm khá nhanh, chỉ trong vòng 2 tuần, dù không update gì sau 4 tháng nhưng lượt tải vẫn ổn định.

 "Be Wrong" - Một game tâm đắc của ayTyn App

 

Các bạn nghĩ thế nào khi hầu hết các nhà phát triển game Việt Nam lại viết game chủ yếu cho thị trường nước ngoài, trong khi thị trường trong nước được nhiều chuyên gia trong ngành đánh giá là rất màu mỡ, có phải các nhà phát triển game Việt Nam đã đi sai hướng?

Theo mình nghĩ, tùy thể loại game mà các Studio khác nhau sẽ có thị trường khác nhau.
Ví dụ:  thể loại One Touch Game nhóm mình đang theo đuổi thì thị trường trong nước rất ít, nhưng lại được đón nhận ở các nước như Nga, Nhật, Pakistan, Đức, Mỹ… Còn các thể loại MOBA thì ở Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc… hay thể loại FPS thì ở Việt Nam, Philippines…

Vì vậy, không thể nói rằng các nhà phát triển game Việt Nam đang đi sai hướng được.

 

Hiện tại, ayTyn App đã định hướng gì mới cho mình không, các bạn có thể chia sẻ cùng GameStudio không ạ?

Hiện tại ayTyn App vừa tung ra bản thử nghiệm “Master Jumper” và đang hoàn thiện sản phẩm. Sang tháng sau, nhóm mình sẽ gửi một game mới để tham dự cuộc thi BlueBird Award theo lời mời của Ban tổ chức. Thời gian còn lại tới cuối năm là trau chuốt lại tất cả các sản phẩm đã phát hành của nhóm. Dự đoán năm sau sẽ là một năm bùng nổ của nhóm, với những sản phẩm chất lượng thật sự.

 “Master Jumper” - Một game vừa được ra mắt của ayTyn App

 

Bằng những kinh nghiệm trong suốt quá trình theo đuổi niềm đam mê của mình, theo ayTyn App thì những yếu tố nào giúp cho một game thành công trên một thị trường game đông đảo như vậy? Và nhóm hãy dành một vài lời khuyên cho các bạn trẻ muốn tham gia vào lĩnh vực này?

Thật sự ayTyn App cũng đang tự tìm kiếm câu trả lời cho chính câu hỏi này. Nhưng theo nhóm để giúp cho một game thành công phải hội tụ đủ các yếu tố:

- Ý tưởng mới mẻ & sáng tạo.
- Tính cộng đồng cao
- Marketing thật tốt
- Yếu tố cuối cùng quan trọng không kém là “May mắn".

ayTyn App cũng có vài lời gởi tới các bạn trẻ có ý định tham gia vào lĩnh vực game mobile :

- Trang bị đủ kỹ năng cần thiết.

- Tham khảo những bài học thất bại cũng như thành công từ các nhóm khác để rút kinh nghiệm và học hỏi.

- Đam mê và dấn thân.

 

Cảm ơn các bạn ayTyn App đã dành chút thời gian để chia sẻ với GameStudio.vn những thông tin thú vị cũng như những kinh nghiệm hữu ích. Chúc ayTyn App luôn thành công cho những dự án tiếp theo của mình và hi vọng “Gió Đông” sẽ đến với các bạn trong năm nay.

 

Bảo Trân

GameStudio.vn