Game Studio
Liên kế mạng xã hộiCùng nhìn lại 10 sự kiện công nghệ đáng quan tâm nhất của giới làm game Việt Nam năm 2016

Năm 2016 sắp khép lại, một lần nữa đánh dấu một bước ngoặc lớn với giới làm game Việt Nam khi mà có rất nhiều sự kiện nổi bật dành cho nhà phát triển game đã diễn ra. Để chọn ra những sự kiện nổi bật là một vấn đề khó, tuy vậy hôm nay Gamestudio.vn một lần nữa xin tổng hợp lại 10 sự kiện được cho là có ảnh hưởng và nổi bật nhất đối với cộng đồng phát triển game Việt Nam trong năm vừa qua.

1. Cuộc thi AMAZING UX và Workshop "UX360: User Experience in a nutshell" do Applancer và VECOM đồng tổ chức:

Cuộc Thi AMAZING UX được coi là một trong những cuộc thi thiết kế UX lớn nhất về lĩnh vực di động và web tại Việt Nam được Công ty cổ phần Applancer và Hiệp Hội Thương Mại Điện Tử Việt Nam (VECOM) đồng phối hợp tổ chức. Cùng với đó, Applancer cũng đã tổ chức 2 buổi workshop chuyên sâu vào mảng UX mang tên UX360: User Experience in a nutshell vào ngày 16/04 tại TP.HCM và vào ngày 23/04 tại Hà Nội. Buổi Workshop đã thu hút đông đảo các bạn tham gia là các thí sinh cuộc thi AMAZING UX, các bạn designer và cả các bạn developer.

2. Hội nghị Google Developers Summit do Google tổ chức tại Tp Hồ Chí Minh:

Hội nghị Google Developers Summit là một hội nghị dành riêng cho các nhà phát triển được Google tổ chức vào sáng ngày 03/03/2016 tại khách sạn Caravelle Saigon Hotel (19 Lan Sơn - Quận 1 - Tp.HCM). Qua hội nghị, Google đã giới thiệu một số chủ đề nổi bật về thiết kế như "Material Design", "Webp",... cũng như phổ biến một số chính sách mới (Developer Program Policy Center) của họ.

3. Sự kiện "Google for Publishers 2016 // Vietnam" do Google tổ chức tại Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh:

Sự kiện Google for Publishers 2016 // Vietnam là sự kiện được diễn ra duy nhất trong một ngày và chỉ dành cho các nhà phát triển nhận được vé mời tham gia sự kiện từ Google. Đây là lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam và được diễn ra tại Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh.

Sự kiện đã cung cấp cho các nhà phát triển Web, các nhà phát triển ứng dụng cái nhìn tổng quát, các mẹo và vận dụng tốt nhất vào việc xây dựng các sản phẩm chất lượng, hấp dẫn và việc phát triển kinh doanh quốc tế. Đến với sự kiện, bạn được nghe sự chia sẻ từ các chuyên gia sản phẩm của Google và các nhà lãnh đạo trong ngành. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội nhận được sự chia sẻ tuyệt vời từ các nhà xuất bản hàng đầu khác.

4. Mùa giải mới của giải thưởng Chim Xanh (Bluebird Award 2016) được khởi tranh:

Tiếp nối sự thành công của Bluebird Award 2015, giải thưởng Chim Xanh tiếp tục được tổ chức. Cuộc thi nhằm phát hiện và khuyến khích các cá nhân, nhóm, doanh nghiệp Việt Nam phát triển những ứng dụng trò chơi trên thiết bị di động có tính sáng tạo, giải trí và giáo dục, góp phần đưa các cá nhân, nhóm, doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi sản xuất và phát hành trò chơi trên thiết bị di động toàn cầu.

5. Chuỗi sự kiện "Mobile Day 2016" do công ty cổ phần Applancer phối hợp cùng Hiệp Hội Thương Mại Điện Tử Việt Nam VECOM tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội:

Mobile Day là một trong những hội nghị về game mobile lớn nhất Việt Nam, được diễn ra thường niên quy tụ rất nhiều lãnh đạo doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Mobile trong cả nước.
Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2012, ngày hội Mobile Day 2016 không chỉ mở ra diễn đàn chung để các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong ngành cùng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm với nhau, ngày hội còn là cơ hội cho các doanh nghiệp tạo dựng, mở rộng, duy trì các mối quan hệ hợp tác và hỗ trợ, giới thiệu sản phẩm, các bước tiến mới của mình đến cộng đồng.

Tiếp nối chuỗi sự kiện Mobile Day diễn ra thường niên trước đây, Mobile Day 2016 đã mang đến nhiều thông tin thú vị và hấp dẫn trong lĩnh vực di động trong nước nói riêng và xu hướng mới trên toàn cầu nói chung. Ngày hội Mobile Day năm nay vẫn được tiếp tục được tổ chức  tại ba thành phố là Hà Nội, Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

6. Cuộc thi "Game Jam 2016" và sự kiện "Gameloft Career Day - Level Up Your Career" do Gameloft SEA tổ chức:

Tiếp nối thành công của cuộc thi trong năm 2015, Gameloft tiếp tục mang đến cho các bạn đam mê phát triển game tại Việt Nam (Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội) và Indonesia (Yogyakarta) cuộc thi Game Jam mùa thứ 2 với tên gọi “Gameloft Open Game Jam 2016: 48 giờ tranh tài để giành chiến thắng 4800 USD!”.

Được tổ chức bởi Gameloft Đông Nam Á (SEA), GAME JAM 2016 không chỉ là một cuộc thi, nó còn là một sân chơi thú vị dành cho những người tham dự. Tham gia cuộc thi bạn sẽ có cơ hội gặp được những người có chung niềm đam mê và yêu thích game; được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và trên hết là cùng các đồng đội của bạn lập kế hoạch, thiết kế và sáng tạo ra những sản phẩm Game tuyệt vời nhất để giành lấy các giải thưởng lên đến 4800 USD (hơn 100 triệu vnd).

Vừa qua, Gameloft cũng đã tổ chức sự kiện "Gameloft Career Day - Level Up Your Career", đây là sự kiện lớn và rất quan trọng dành cho các bạn trẻ yêu công nghệ cũng như các bạn đang dự định đi theo con đường phát triển game. Bên cạnh các chủ đề cốt lõi để giúp các bạn hiểu rõ hơn về quá trình làm game, sự kiện cũng là một cơ hội để Gameloft giúp cho các bạn trẻ hiểu rõ hơn về văn hóa của Gameloft, giúp cho các bạn có được những hiểu biết cần thiết nếu muốn làm việc tại đây trong tương lai.

Tại "Gameloft Career Day - Level Up Your Career" hay "Ngày hội hướng nghiệp của Gameloft". Gameloft cũng đã vinh danh những bạn trẻ xuất sắc nhất cuộc thi Game Jam 2016.

7. Hội nghị Casual Connect 2016 khu vực châu Á được tổ chức tại Singapore:

Casual Connect là sản phẩm của Hiệp hội Casual Games quốc tế và là sự kiện lớn của ngành công nghiệp casual games. Các sự kiện của Casual Connect trải rộng ở nhiều khu vực và thường quy tụ rất nhiều tài năng cũng như các chuyên gia của ngành công nghiệp casual game, tạo điều kiện tốt nhất cho những người tham gia có thể học tập và trao đổi lẫn nhau. 

Casual Connect Asia năm nay đã được tổ chức từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 5 tại Hard Rock Hotel, 8 Sentosa Gateway, Sentosa Island, Singapore. Cũng như mọi năm, năm nay sự kiện tập trung vào phát triển trò chơi, tập trung mạnh vào xây dựng các kết nối và các mối quan hệ thông qua giáo dục và các cuộc thi. Có lẽ điểm thu hút nhất của Casual Connect là Indie Prize, tại đây bạn sẽ có thể nhìn thấy những game của 15 đội xuất sắc nhất trong hàng trăm đội tham dự. Hay như Developer Showcase, nơi bạn có thể họp mặt với các nhà phát triển khác, tìm hiểu nhiều hơn về các doanh nghiệp cũng như nghe những câu chuyện thành công của họ. Các bài phát biểu của các nhà phát triển hàng đầu ngành công nghệ chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức tuyệt vời.

8. Cuộc thi game di động IMGA SEA 2016 lần đầu tiên tổ chức tại Đông Nam Á và sự kiện Level Up KL 2016 diễn ra tại Malaysia:

Kể từ khi ra đời vào năm 2004, IMGA - International Mobile Gaming Awards, cuộc thi game di động nổi tiếng đã được nhiều công ty game hàng đầu ủng hộ và công nhận. Các nhà tài trợ cho IMGA bao gồm nhiều đơn vị chủ chốt trong ngành công nghiệp game như Microsoft, Supercell, Tencent, King, ARM v.v….

Trong năm 2016 này, IMGA quyết định mở rộng cuộc thi sang khu vực Châu Á. Hợp tác cùng MDEC, một cơ quan của Chính phủ Malaysia, IMGA quyết định tổ chức cuộc thi IMGA SEA lần thứ nhất. Mục đích của IMGA SEA là nhằm mang lại một cuộc thi cho các nhà phát triển game Đông Nam Á, để từ đó tuyên dương những tựa game có chất lượng và độ sáng tạo cao cho những game thủ Đông Nam Á nói riêng và cả thế giới nói chung.

Level Up KL là một hội nghị các nhà phát triển game thường diễn ra trong 2 ngày và chỉ tập trung vào khu vực Đông Nam Á. Level Up KL là một sự kiện thường niên được tổ chức tại Kuala Lumpur (Malaysia) và được điều hành bởi MDEC - Malaysia Digital Economy Corporation. Level Up KL 2016 đã diễn ra từ ngày 5 – 9 tháng 11, năm 2016.

Qua sự kiện này, buổi lễ trao giải cuộc thi IMGA 2016 cũng được diễn ra tại đây. Với 78 tựa game được đề cử cho các giải thưởng trong cuộc thi IMGA SEA lần thứ 1. Ban giám khảo cũng đã chọn ra được 13 tựa game xuất sắc nhất ứng với các hạng mục của cuộc thi. Ngoài ra, giải IMGA SEA lần thứ 1 còn có giải "People’s Choice Award", giải này thuộc về "Sky Garden: Farm in Paradise" của VNG GAME STUDIOS, đến từ Việt Nam.

9. Sự kiện "Unite Southeast Asia 2016" được tổ chức tại Singapore:

Unite Southeast Asia 2016 là một sự kiện được tổ chức bởi Unity Technologies, đây là một sự kiện lớn và quan trọng nhất đối với các nhà phát triển, các nghệ sĩ, các nhà xuất bản, các nhà đào tạo và những người quan tâm đến Unity - nền tảng sản xuất game và các dự án 2D, 3D hàng đầu hiện nay.

Unite Southeast Asia 2016 được tổ chức tại Singapore là một sự kiện “2 ngày” – diễn ra từ ngày 3-4 tháng 10, đã giúp cho những người tham dự đạt được những hiểu biết quý giá về các tính năng mới nhất của Unity cũng như được cập nhật các xu hướng thị trường mới nhất trong ngành công nghiệp game.

10. Hội nghị Global Mobile Game Confederation 2016 diễn ra tại Bắc Kinh - Trung Quốc:

Global Mobile Game Congress 2016 là hội nghị được diễn ra thường niên quy tụ rất nhiều lãnh đạo doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Mobile trên thế giới. Hội nghị còn là nơi để chia sẻ các xu hướng công nghiệp và ý tưởng trong ngành công nghiệp game mobile ngày càng phát triển.

Hội nghị diễn ra trong 2 ngày đã thu hút hơn 200 diễn giả và 15.000 chuyên gia trong ngành (bao gồm những công ty hàng đầu từ Baidu, EA, Tencent, Samsung, Xiaomi, Gameloft, Halfbrick và App Annie) đến từ hơn 35 quốc gia.
Bên cạnh đó, còn có hơn 200 gian hàng trưng bày của các doanh nghiệp để quảng bá và giới thiệu sản phẩm của mình.

Global Mobile Game Congress 2016 tại Bắc Kinh - Trung Quốc lần này cũng có cuộc thi Indie Pitch Arena, đây là lần thứ 5 cuộc thi được tổ chức cùng với chuỗi sự kiện của GMGC. Cuộc thi năm nay có tất cả 16 đội chơi là những nhà phát triển độc lập, những nhóm bạn tự phát triển game mobile đến từ nhiều quốc gia trong khu vực.