Game Studio
Liên kế mạng xã hộiTối ưu hóa ứng dụng của bạn cho các thị trường mới nổi để nó đạt được nhiều thành công hơn

Khi phát hành ứng dụng hoặc game trên các app store, bạn sẽ có thể tiếp cận được với tất cả người dùng trên toàn thế giới. Đặc biệt, các thị trường mới nổi như Ấn Độ, Mỹ Latinh và Đông Nam Á là những thị trường rất dễ tiếp cận vì smartphone và internet đang tăng trưởng rất mạnh mẽ ở đây. Và mặc dù cơ hội để bạn tiếp cận người dùng tại đây là rất lớn, nhưng bạn chắc chắn sẽ phải làm nhiều việc để tìm hiểu thêm về chúng như tình trạng và những thách thức trước mắt.

Và nếu bạn đang đọc bài viết này thì có lẽ là bạn đang tìm kiếm những lời khuyên tốt nhất về cách tối ưu hóa ứng dụng của bạn, để hoạt động tốt nhất với những đặc điểm riêng biệt của từng thị trường. Để đơn giản hóa, Spandana Nakka đã đưa ra cho bạn 5 phạm vi quan trọng mà bạn cần hướng tới đó là mạng kết nối, thiết bị, chi phí dữ liệu, mức tiêu thụ pin và cuối cùng là nội dung.

Những hướng dẫn trong bài viết này có thể sẽ giúp bạn phát triển ứng dụng cho các thị trường mới nổi, tuy nhiên bạn cũng nên nghiên cứu thêm về bất kỳ thị trường hoặc quốc gia nào mà bạn đang hướng tới vì người dùng sẽ khác nhau về mọi khía cạnh: vị trí, văn hoá trải nghiệm, chuyên môn về máy tính, quyền truy cập kết nối và loại thiết bị họ sử dụng.

Dưới đây là 3 nhà phát triển đã sử dụng các nguyên tắc này để tối ưu hóa ứng dụng của họ và đạt được kết quả đáng kể.

Candy Camera của JP Brothers, Inc., là một ứng dụng nhiếp ảnh cho phép bạn selfies đẹp hơn với nhiều bộ lọc (filters), stickers và các công cụ chỉnh sửa. Candy Camera đã trải qua nhiều bản cập nhật chính để phù hợp hơn với những người dùng tại các thị trường mới nổi. Chúng ta hãy cùng xem.

  • Các gói dữ liệu ở một số quốc gia mới nổi có thể có chi phí lên tới 10% thu nhập hàng tháng của một người dùng thông thường. Với điều này trong tâm trí, JP Brothers đã làm việc để giảm chi phí dữ liệu người dùng bằng cách giảm kích thước file apk của họ xuống 55%. Vì các thiết bị rẻ tiền thường có dung lượng bộ nhớ thấp nên ngoài việc người dùng có thể nhanh chóng nhận được sản phẩm với ít chi phí nhất, dung lượng bộ nhớ thiết bị của họ cũng sẽ không bị quá tải khi cài đặt ứng dụng.
  • Hơn một nửa số người dùng trên toàn thế giới có thể sẽ trải nghiệm ứng dụng của bạn thông qua một mạng 2G. Do đó, đảm bảo một trải nghiệm người dùng với một mạng kết nối yếu hoặc thậm chí là offline là một điều cực kỳ quan trọng mà bạn phải tập trung cho ứng dụng của bạn. Khả năng sạc pin cũng có thể bị giới hạn ở các thị trường mới nổi, do đó nhận thức về mức tiêu thụ pin của ứng dụng cũng là một điều rất quan trọng. JP Brothers đã tối ưu hóa kết nối và tiêu thụ pin cho Candy Camera bằng cách xếp hàng các request thông qua JobScheduler API. JobScheduler là một API khá tốt để tối ưu hóa tuổi thọ pin của thiết bị vì nó có thể lên lịch cho các loại công việc khác nhau. Ví dụ: nó có thể giữ lại các hành động khi người dùng đang trong một mạng kết nối chập chờn, sau đó tự động chạy chúng sau khi kết nối ổn được định hơn.
  • Cuối cùng, JP Brothers đã tối ưu hóa cho ứng dụng để đảm bảo rằng UI của ứng dụng có thể nhanh chóng đáp ứng hoạt động của người dùng, giảm cảm giác trễ khi người dùng thao tác trên các thiết bị có cấu hình yếu. Những bản cập nhật này đã giúp cho ứng dụng tăng lượt cài đặt hàng ngày lên 47% ở thị trường Ấn Độ và giúp tăng xếp hạng ứng dụng từ 4.4 lên 4.6.

VideoShow của EnjoyMobi Video Editor Studio là một ứng dụng chỉnh sửa video và làm phim với hơn 120 triệu người dùng. Sau khi làm cho ứng dụng phù hợp hơn cho các thị trường mới nổi, tăng trưởng người dùng mới đã tăng hơn 20% ở Nam Mỹ và hơn 50% ở Ấn Độ. Dưới đây là những gì họ đã làm.

  • VideoShow tập trung vào khả năng của thiết bị, đảm bảo rằng ứng dụng của họ có thể hỗ trợ càng nhiều phiên bản và cấu hình thiết bị Android càng tốt. Để làm được điều này, họ đã làm cho ứng dụng của họ hỗ trợ rất nhiều kích cỡ và độ phân giải khác nhau bằng cách thay thế tất cả các đơn vị pixel (px) trong bố cục thành các density-independent pixels (dp). Thay đổi này đã loại bỏ các vấn đề về bố cục trong màn hình khi nó được hiển thị trong các thiết bị khác nhau. Xác định các bố cục với dp sẽ đảm bảo rằng kích thước thực của UI sẽ phù hợp với bất kể thiết bị nào.
  • Để giảm kích thước tổng thể của file APK, VideoShow đã trải qua 2 thay đổi lớn. Trước tiên, các nhà phát triển đã phân tách các thành phần của ứng dụng như chủ đề, phông chữ và các hiệu ứng đặc biệt. Điều này cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn dữ liệu di động của họ, vì họ chỉ download các thành phần mà họ muốn sử dụng. Thứ hai, các nhà phát triển đã giảm kích thước code của ứng dụng bằng cách loại bỏ các thư viện có kích thước lớn ra khỏi apk, điều này chắc chắn có tác động tối thiểu đến người dùng.

365scores của 365Scores là một ứng dụng thể thao chuyên cung cấp các điểm số, tin tức, video nổi bật.. trong lĩnh vực thể thao. Là một ứng dụng thông tin phong phú, 365Scores biết tầm quan trọng trong việc có một giao diện người dùng tốt, cho phép người dùng nhanh chóng tìm thấy đúng nội dung mà họ cần. Để ứng dụng của họ có hình dạng tốt hơn cho các thị trường mới nổi, nhóm nghiên cứu tập trung vào việc tối ưu hóa kết nối và sử dụng dữ liệu.

  • Người dùng đánh hiệu suất của một ứng dụng chủ yếu dựa trên tốc độ phản hồi của nó. 365Scores biết điều đó và họ đã tập trung cải thiện giao diện người dùng để đảm bảo ứng dụng phản hồi nhanh chóng, ngay cả trên các thiết bị có cấu hình thấp. Để bắt đầu, họ đảm bảo tất cả các yếu tố có thể chạm được trong các chế độ xem chính đều có thể phản hồi. Tiếp theo, họ sử dụng các công cụ để xem liệu UI có yêu cầu quá nhiều thời gian để xử lý hay không. Điều này rất quan trọng vì nó có thể tạo ra độ trể và gây ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Thiết bị Android làm mới màn hình ở tốc độ 60 khung hình/giây (fps). Nếu fream hình đòi hỏi thời gian render quá lâu, chúng cũng có thể ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm. Khi đã xác định được các yếu tố, 365SSores đã cải tiến cho hình ảnh động của họ để giảm bớt gánh nặng cho CPU và GPU của thiết bị, dẫn đến trải nghiệm ứng dụng mượt mà hơn.

  • 365SSores cũng đã tập trung cải thiện trong việc giảm chi phí dữ liệu cho người dùng của họ. Kết hợp với việc giảm trên 40% kích thước file apk, lượt cài đặt hàng tháng của ứng dụng đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể tại các quốc gia bao gồm Braxin, Ai cập, Ả Rập Xê Út và Columbia. Chỉ riêng ở Ấn Độ, họ có thể thấy số lượt cài đặt hàng tháng tăng lên gắp 4 lần kể từ tháng 1 năm 2017.

Mặc dù bài viết chỉ dẫn chứng 3 ứng dụng đã đạt được thành công bằng những thay đổi để phù hợp với người dùng tại các thị trường mới nổi, nhưng vẫn còn khá nhiều ứng dụng khác đang nhìn thấy những thành công tương tự. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn một số ý tưởng tốt để bạn có thể áp dụng cho ứng dụng của bạn, để nó đạt được nhiều thành công hơn không chỉ ở những thị trường mới nổi, mà còn ở tất cả các thị trường khác.