Game Studio
Liên kế mạng xã hộiTại sao màu xanh lại là màu sắc chủ đạo trong thiết kế giao diện người dùng

Nếu như bạn đã từng thiết kế cho giao diện người dùng (UI) trong ứng dụng, thì màu xanh có lẽ là một trong những màu bạn thường để mắt đến. Không nghi ngờ gì nữa, màu xanh là một trong những màu sắc quan trọng nhất trong thiết kế giao diện người dùng và là một trong những màu sắc được lựa chọn nhiều nhất. Chỉ cần nhìn vào các icon của các ứng dụng trên điện thoại và bạn sẽ thấy rằng rất nhiều trong số chúng là màu xanh: như Facebook, Twitter, Shazam, Safari, v.v ...

Vậy tại sao lại chọn màu xanh?

Có rất nhiều lý do để sử dụng màu xanh, một trong số chúng là:

Mọi người đều thích màu này. Khảo sát cho thấy phần lớn mọi người cho rằng màu xanh là màu ưa thích của họ.

Sở thích màu sắc là một khía cạnh quan trọng của trong những trải nghiệm về mặt thị giác

Những người ở những nơi khác nhau cũng có những sở thích về màu sắc khác nhau

Nó gắn liền với thiên nhiên. Màu xanh liên quan chặt chẽ với sự trong lành và tươi mát như nước sạch, bầu trời, ...

Nó là một màu phổ biến được các nhà thiết kế UI lựa chọn. Từ quan điểm của các nhà thiết kế UI thì màu xanh là một màu sắc vô cùng hữu dụng.

Nó mang đến một cảm giác đổi mới. Thông thường, các công ty sử dụng màu xanh vì nó liên quan đến công nghệ và sự đổi mới.

Nó làm cho mọi người cảm thấy an toàn. Màu xanh là màu phổ biến trong các trang web và ứng dụng trong ngành du lịch. Nó đại diện cho sự an toàn, chắc chắn – điều mà các công ty du lịch rất quan tâm.

Làm cho sản phẩm có vẻ đáng tin cậy. Thường thì nhà thiết kế sử dụng màu xanh để cố gắng thuyết phục người dùng rằng đây là sản phẩm tốt. Mục đích của việc thêm màu xanh, trong trường hợp này, là thuyết phục người sử dụng về độ tin cậy của nó. Các nhãn hiệu công nghệ như Dell, IBM, Intel, AT & T và PayPal tận dụng thông điệp đáng tin cậy của màu xanh; họ tạo ra những sản phẩm mà mọi người tin cậy và sử dụng hàng ngày.

Hỗ trợ rất tốt cho người bị bệnh mù màu. Các dạng phổ biến nhất của bệnh mù màu (Protanopia và Deuteranopia) đều có thể nhìn thấy màu xanh. Điều này không chắc chắn khi bạn sử dụng các màu sắc khác như màu xanh lá cây hoặc màu đỏ.

Người bị mù màu nhìn thấy màu sắc như thế nào?

Màu xanh cũng là màu chủ đạo của Facebook, bởi vì Mark Zuckerberg cũng bị mù màu. Anh thường nói rằng, "màu xanh là màu giàu nhất đối với tôi - tôi có thể nhìn thấy tất cả các màu xanh."

Kết luận

Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn có một ý tưởng tốt về lý do tại sao màu xanh là rất phổ biến trong giới các nhà thiết kế. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên thay đổi màu sắc chính trong ứng dụng/trang web của bạn thành màu xanh. Màu xanh không phải là màu phổ quát nhất, vì không có màu sắc nào là phổ quát nhất. Và những gì hoạt động trên một trang web hoặc một ứng dụng, thì không nhất thiết phải hoạt động trên một ứng dụng hoặc một trang web khác. Lựa chọn an toàn nhất vẫn là sử dụng màu sắc theo sở thích của người dùng mục tiêu của bạn.

Cuối cùng, màu sắc phù hợp với thiết kế của bạn chính là màu sắc mà người dùng của bạn thích. Nhưng nếu bạn chưa thể biết được người dùng của bạn thích màu gì, thì màu xanh là một giải pháp tạm thời rất hoàn hảo dành cho bạn.