Game Studio
Liên kế mạng xã hộiLàm thế nào để kiếm tiền từ ứng dụng di động trong khi bạn chỉ có một ít tiền và không có kỹ năng lập trình?

Bạn đang nghĩ cách để kiếm hàng triệu USD từ việc tạo một ứng dụng di động? Bài viết này sẽ chỉ cho bạn nơi để bắt đầu. Mình không đảm bảo rằng bạn sẽ có thể tạo ra tiền, nhưng với từng bước trong hướng dẫn này, ít nhất bạn sẽ biết bạn nên bắt đầu từ đâu.

“Mình không thể nói cho bạn biết rằng mình đã nhận được bao nhiêu bức thư từ những độc giả hỏi mình làm thế nào để bước vào con đường kinh doanh ứng dụng di động. Hầu hết mọi người đều cho mình biết rằng họ không có kinh nghiệm về phần mềm và không có nhiều tiền, nhưng lại muốn kiếm được hàng trăm, thậm chí hàng triệu USD.

Như mình đã nói, trong lĩnh vực phần mềm, thiếu kinh nghiệm, kỹ năng và tiền bạc không có nghĩa là bạn không thể tạo được một ứng dụng thành công. Cái bạn cần là sự nỗ lực cho những gì bạn mơ ước, và sức sáng tạo của bạn. Trong bài viết này, mình sẽ đưa bạn qua các bước cần thiết để tạo ra được một ứng dụng và đưa nó lên các cửa hàng ứng dụng của Google hay Apple. Mình sẽ phác thảo các công cụ, tài liệu và các bước bạn sẽ cần. Mình cũng chia sẻ cho bạn một số thủ thuật để xây dựng ứng dụng của riêng bạn mà không cần bất kỳ kỹ năng lập trình nào. Mặc dù có thể bạn sẽ không tạo ra được nhiều tiền từ sản phẩm của bạn, nhưng ít nhất bạn sẽ có một điểm khởi đầu.

Đăng ký làm nhà phát triển

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản nhất: được quyền truy cập vào các cửa hàng ứng dụng (app store). Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét Google Play store và Apple App store, bởi hiện tại, đây là 2 cửa hàng ứng dụng lớn nhất.

Để game của bạn được bán trên app store, bạn sẽ cần phải đăng ký dưới danh nghĩa là một nhà phát triển tại các app store. Đối với ios, bạn sẽ phải tham gia iOS Developer Program, với chi phí $99/năm. Đối với Google Play, bạn sẽ cần một tài khoản google, và sau đó bạn có thể vào Developer Console và trả $25 để kích hoạt.

Một khi bạn tạo được một ứng dụng, bạn sẽ cần phải đệ trình (submit) cho các app store và mỗi app store sẽ xem xét ứng dụng của bạn theo cách riêng của họ để xác định xem liệu ứng dụng đã đạt tiêu chuẩn chất lượng cơ bản hay chưa. Điều này về cơ bản là để chắc chắn rằng bạn không nhúng các phần mềm độc hại hoặc cái gì khác vào trong ứng dụng.

Một khi ứng dụng đã được phê duyệt, Apple và Google sẽ liệt kê ứng dụng của bạn trên app store và bạn sẽ nhận được một tỷ lệ phần trăm doanh thu dựa trên mỗi giá bán mà bạn quy định cho ứng dụng. Cả Apple và Google đều chi trả lại cho các nhà phát triển 70% giá bán, giữ lại 30%. Mặc dù 30% có thể là rất nhiều đối với bạn, nhưng những người từng kinh doanh phần mềm trong một khoản thời gian dài đều biết rằng đây là một mốc chia sẻ tốt.

Quyết định xem bạn cần xây dựng cái gì

Xin chúc mừng! Bây giờ bạn đã là một nhà phát triển. Bây giờ bạn cần phải xây dựng một ứng dụng. Trong bài viết này, mình sẽ đưa bạn qua một số công cụ có thể giúp bạn xây dựng ứng dụng đầu tiên của bạn mà không cần bất kỳ hiểu biết gì về nền tảng lập trình. Bạn cần xem xét chúng nhiều hơn, bởi vì nhìn vào khả năng của những công cụ này, bạn có thể xác định những gì bạn có thể và những gì bạn không thể xây dựng.

Mặc dù nó là gì đi nữa, bạn cũng đang có trong tay một số lợi ích nhất định. Vì rõ ràng là bạn sẽ không thể xây dựng một công cụ mới để có thể sử dụng tất cả các tính năng của điện thoại hay máy tính bảng - bạn sẽ cần phải học code để làm được điều đó. Nếu bạn đã quyết định sử dụng một công cụ xây dựng ứng dụng mà không cần kỹ năng lập trình, thì bạn đang bị giới hạn rất nhiều thứ và bạn phải chấp nhận điều đó.

Và tất nhiên, không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ tạo ra được tiền từ ứng dụng vì thị trường ứng dụng là một thị trường cạnh tranh rất khóc liệt. Về ứng dụng, tốt nhất bạn nên tránh sử dụng các công cụ biến một trang web thành một ứng dụng, để cung cấp thông tin hay nội dung cho người dùng ví dụ như ứng dụng đọc sách, tin tức… Về game, nó là phần hot nhất của thị trường ứng dụng di động, Nếu làm tốt bạn sẽ dễ dàng có được rất nhiều tiền. nhưng đồng thời, game cũng là một nơi đông đúc nhất cũng như là một nơi mà rất khó để có thể nổi bật. Điều đó nói lên rằng, xây dựng một game là rất thú vị vì những lợi ích mà nó mang tới, vì vậy thường mọi người sẽ tập trung vào game.

Quyết định giá cả cho nó

Tiếp đến giá cả. Hãy nhớ rằng ứng dụng di động có giá rẻ hơn so với các ứng dụng dành cho PC và MAC. Thêm nữa hãy nhớ rằng, gần như tất cả các ứng dụng ngay nay đều là các ứng dụng miễn phí kết hợp với đề nghị mua hàng trong ứng dụng (in-app purchases).

Thẳng thắn mà nói, nếu bạn muốn kiếm tiền, mình khuyên bạn nên bắt đầu với mô hình in-app purchases. Có thể bạn không thích in-app purchases - nhưng bạn không thể phủ nhận sự thành công của mô hình này. Vì sau khi tất cả, người mua có thể dễ dàng download ứng dụng của bạn, dùng thử, và bị cuốn hút vào nó. Nếu họ thấy nó đáng giá, thì họ có nhiều khả năng sẽ mua nó thông qua in-app purchases trong ứng dụng của bạn. 

Bạn cũng có thể sử dụng những mô hình kiếm tiền khác như chạy quảng cáo hoặc tính phí trước khi download, chỉ cần bạn đã tìm hiểu thêm về chúng và cảm thấy chúng hợp với ứng dụng của bạn.

Xây dựng ứng dụng

Để có thể kinh doanh trong thị trường ứng dụng, tất nhiên bạn phải có một ứng dụng trong tay. Bạn có thể tự làm điều này hoặc thuê người khác viết ứng dụng cho bạn. Ở đây mình không nói đến việc thuê người khác viết vì nó là một chủ đề khác. Trong bài viết này mình xin giới thiệu cho bạn những công cụ bạn có thể sử dụng để tạo ứng dụng cho riêng bạn.

Appery.io: công cụ này có thể có một chút phức tạp đối người mới bắt đầu, nhưng nó chủ yếu là kéo và thả các thành phần để xây dựng ứng dụng. Tự hào là môi trường xây dựng ứng dụng hàng đầu nền công nghiệp, họ cung cấp gói miễn phí đủ để bạn có thể tìm hiểu những khả năng của công cụ này.

Good barber: cho phép dùng thử 30 ngày miễn phí. Công cụ với những chủ đề đẹp mắt, tích hợp font google, hỗ trợ nhiều tính năng … Các hướng dẫn trên youtube là khá nhiều. Với €16 mỗi tháng bạn có thể xây dựng ứng dụng iOS và Android.

Appy pie: miễn phí nếu bạn cho phép họ chạy quảng cáo trong ứng dụng của bạn. Nếu bạn nâng cấp lên các gói có phí khác, họ sẽ không chạy quảng cáo, và họ sẽ giúp bạn kiếm tiền với iAds và Addmob.

Gamesalad: đây là một công cụ tạo ứng dụng mạnh mẽ chỉ cần kéo-và-thả, đủ tốt để bạn có thể xây dựng một game phong cách Angry Birds hay Flappy Birds. Bạn đưa hình ảnh của bạn vào và gán các hành vi cho chúng, và xây dựng game của bạn từ đó. Họ có một phiên bản miễn phí để bạn tìm hiểu và nếu bạn muốn kiếm tiền từ game, bạn cần in-app purchases, và họ đang làm cho quá trình này trở nên dễ dàng hơn.

Construct: một công cụ làm game không cần code khác cũng khá mạnh mẽ, bạn chỉ cần kéo-và-thả hình ảnh của bạn và gán hành vi cho chúng. Phiên bản mới hứa hẹn sẽ giúp bạn làm game ở khắp mọi nơi, bằng cách sử dụng trình duyệt chrome để truy cập vào công cụ. Họ có một gói cơ bản nhưng miễn phí, và các gói có phí khác.

Bạn có thể tìm kiếm thêm các công cụ thích hợp với bạn nhất, tại đây.

Tạo icon và các đồ họa khác cho ứng dụng của bạn

Một khi đã xây dựng xong ứng dụng của bạn, bạn sẽ cần một số đồ họa cho icon và các hình ảnh khác. Cá nhân mình khuyên bạn nên học cách sử dụng photoshop và illustrator, để bạn có thể thoải mái tạo hình ảnh cho riêng bạn, thay vì nhờ người khác.

Tạo ảnh chụp màng hình (screenshots)

Bạn sẽ cần phải upload một số ảnh chụp màn hình cho các app store. Cả Apple và Google đều cần một số lượng ảnh chụp màn hình khác nhau. Đề có được các ảnh chụp màn hình, bạn có thể sử dụng thiết bị thật để chụp, hoặc chụp khi bạn đang test ứng dụng trong các engine.

Tạo một video giới thiệu

Một trong những công cụ tốt nhất để bạn có thể bán ứng dụng là video giới thiệu về nó. Một khi bạn đã xây dựng ứng dụng, bạn nên upload/add một đoạn video giới thiệu cho cả 2 app store. Mặc dù Google Play từ lâu đã hỗ trợ video giới thiệu, nhưng Apple chỉ vừa mới giới thiệu khả năng này trong iOS 8. Đối với Google Play, bạn chỉ cần upload lên youtube rồi dán link vào. Đối với App Store, bạn cần chuẩn bị video đúng như những gì họ yêu cầu.

Test, test, test, và test

Trước khi bạn submit ứng dụng của bạn cho app store, bạn sẽ cần phải kiểm tra chúng. Đây không phải là một công việc bạn có thể làm một mình. Bởi vì bạn biết ứng dụng của bạn hoạt động như thế nào, bạn sẽ rất khó để tìm thấy các lỗi hoặc các bước làm cho ứng dụng của bạn bị treo. Do đó, nhờ người thân hoặc bạn bè của bạn dùng thử nó một thời gian để tìm lỗi. Nếu bạn có thể, phát hành phiên bản đầu tiên cho những người dùng và lưu ý điều này với họ để họ thông cảm.

Submit app của bạn cho app store

Vậy là đã đến lúc bạn đưa sản phẩm của bạn lên app store. Submit ứng dụng của bạn lên store và qua hôm sau, bạn sẽ giàu sụ. Vâng, mình đùa thôi, bạn có kiếm được tiền hay không phụ thuộc rất nhiều vào loại ứng dụng cũng như chất lượng của chúng. Truy cập vào trang nhà phát triển của từng app store để Submit ứng dụng của bạn cùng các mô tả, video giới thiệu, và ảnh chụp màn hình... Nếu bạn làm đúng tất cả mọi thứ mà Apple và Google yêu cầu, bạn sẽ nhận được một xác nhận và chờ đợi cho đến khi ứng dụng được phê duyệt. Thời gian phê duyệt hiện rất nhanh, chừng 1-2 ngày. Nếu họ không chấp nhận, xem những lý do mà họ cung cấp và khắc phục chúng, sau đó submit lại một lần nữa.

Tiếp thị cho ứng dụng của bạn

Đây là một công việc phức tạp. Mặc dù bạn chỉ mới bắt đầu, nhưng bạn vẫn có thể tiếp thị cho ứng dụng của bạn theo cách ít tốn kém nhất mà bạn thích. Truyền miệng, trình diễn, nói với bạn bè, sử dụng các trang mạng xã hội, nhờ các trang công nghệ đánh giá và đặc biệt là bạn phải luôn tự hào và khoe ứng dụng của bạn cho mọi người.

Bên trên là những bước đi cơ bản cho bạn, người muốn kiếm tiền từ việc tạo ứng dụng di động. Đây chỉ là các bước cơ bản và không thực sự chi tiết, nhưng nó là điểm bắt đầu để bạn biết mà tìm hiểu thêm. Chúc may mắn!"