Game Studio
Liên kế mạng xã hộiLàm cách nào để lấy được huy hiệu "Nhà phát triển hàng đầu" và "Lựa chọn của ban biên tập" trên Google Play?

Với hơn 2 triệu ứng dụng Android đang được phân phối trên Google Play, thật quá dễ dàng để ứng dụng của bạn biến mất trong đám đông. Do đó, để tăng lượt download cho ứng dụng của bạn thì một trong những cách đáng tin cậy nhất là “tìm” cho nó một thứ "thật sự đặc biệt”.

Trong Google Play, nhóm biên tập Google Play có một số cách để làm cho các ứng dụng/game hay nhất và các nhà phát triển giỏi nhất trở nên nổi bật hơn so với đám đông còn lại, bao gồm:

  • Featured (danh sách nổi bật): dành cho các ứng dụng mới tốt nhất
  • Staff Picks (Lựa chọn của đội ngũ Google), Tập hợp các ứng dụng do đội ngũ Google lựa chọn
  • Editors' Choice (Lựa chọn của biên tập viên): Một số ứng dụng Android tuyệt vời nhất trong mọi thời điểm
  • Top Developer (Nhà phát triển hàng đầu): Một số nhà phát triển giỏi nhất trên Google Play

Trong những cách để vinh danh trên thì có lẽ là nhà phát triển nào cũng biết rất rõ về Featured và Staff Picks. Tuy nhiên, Editors' Choice và Top Developer thuộc về một cấp độ cao hơn Featured và Staff Picks (tất nhiên là cũng khó đạt được hơn) vì chúng có huy hiệu riêng và được duy trì qua thời gian chứ không phải tồn tại một thời gian như Featured và Staff Picks (tất nhiên, những lợi ích mà huy hiệu Editors' Choice và Top Developer mang lại cho ứng dụng là vô cùng lớn). Những huy hiệu này sẽ được hiển thị ngay bên cạnh tên của ứng dụng nhầm giúp người dùng an tâm và tin tưởng nhiều hơn vào các nhà phát triển đó, cũng như ứng dụng của họ. Dưới đây là ví dụ về một ứng được cả 2 huy hiệu Editors' Choice và Top Developer:

Mặc dù chi tiết về cách thức để đạt được những huy hiệu này vẫn còn là một điều gây tranh cãi, nhưng đã có một số phân tích của Sensor Tower nhầm làm rõ hơn những cách thức để có thể nhận được các huy hiệu này.

Editors' Choice

Trên trang web dành cho các nhà phát triển, Google cung cấp một số thông tin về các tiêu chí mà họ cần, trước khi trao huy hiệu Editors' Choice cho ứng dụng.

"Editors’ Choice là một bộ sưu tập các ứng dụng được thiết kế để làm nổi bật một số ứng dụng tốt nhất trên Android. Các biên tập viên chọn những ứng dụng này vì chất lượng và giao diện người dùng rất tuyệt vời của chúng, ngoài ra chúng phải được nổi tiếng trong một khoảng thời gian dài và sáng tạo trong việc sử dụng các tính năng của Android."

Ngoài việc đặt một huy hiệu Editors’ Choice nổi bật bên cạnh tên ứng dụng, Play Store còn có một khu vực riêng dành cho các ứng dụng nhận được huy hiệu này, giúp cho các ứng dụng vốn được nhiều người yêu thích lại càng có nhiều khả năng được tìm thấy hơn.

Tuy nhiên, dữ liệu của Sensor Tower cho thấy một số điểm đối lập với tuyên bố của Google. Sensor Tower thấy rằng hầu hết các ứng dụng trong danh mục này đều nhận được huy hiệu Editors’ Choice chỉ trong một thời gian ngắn sau khi chúng được phát hành. Do đó, Sensor Tower đã thu hẹp bộ dữ liệu của họ lại để đưa các ứng dụng “có tuổi thọ” vào danh sách, từ đó họ có thể so sánh tiêu chí trước “trước - sau" trong sự tăng trưởng (download), xếp hạng, v.v ...

Biểu đồ dưới đây cho thấy sự tăng trưởng của các ứng dụng trong mẫu (những ứng dụng có huy hiệu Editors’ Choice). Thật ngạc nhiên, tác động là rất lớn, download tăng trưởng từ gấp 4x lần cho đến 24.000x lần.

Khi xem xét ứng dụng đạt được huy hiệu Editors’ Choice  và các mô hình thanh toán của chúng, Sensor Tower nhận thấy rằng phần lớn các ứng dụng của Editors’ Choice là những ứng dụng được download miễn phí. Các ứng dụng có in-app purchases chiếm ưu thế nhưng không nhiều.

Sensor Tower cũng cho thấy rằng các ứng dụng đã được xếp hạng trung bình là 4.5 điểm trên Google Play trước khi chúng nhận được danh hiệu Editors’ Choice. Vì nói chung, các ứng dụng trong Google Play có mức xếp hạng trung bình là 3.8 điểm, đo đó xếp hạng trung bình cao cho lấy chất lượng của ứng dụng => đây có thể là một tiêu chí được Google để mắt tới.

> Có thể thấy, huy hiệu Editors’ Choice là một phần thưởng mà đội ngũ Google Play phong tặng cho những ứng dụng tốt nhất và chất lượng nhất. Vì nó chỉ dành cho từng ứng dụng và được cấp bởi "con người" nên ứng dụng của bạn "có thể" sẽ nhận được huy hiệu nếu đáp ứng đủ những tiêu chí về chất lượng, sáng tạo mà Google đề ra, cũng như tham khảo thêm những tiêu chí mà Sensor Tower đã tìm thấy,

Top Developer

Trong khi huy hiệu Editors’ Choice được trao cho từng ứng dụng, thì huy hiệu Top Developer lại được dùng để để tôn vinh một khối lượng công việc lớn hơn. Theo Google:

"Top Developer là huy hiệu dùng để công nhận một nhà phát triển uy tín với cam kết sẽ tung ra các ứng dụng chất lượng cao và sáng tạo cho nền tảng Android. Nhân viên biên tập của Google Play thường trao huy hiệu Top Developer dựa trên những việc làm được tích lũy qua thời gian của nhà phát triển".

Điều đó để nói lên rằng nhận được huy hiệu Top Developer không phải là chuyện dễ dàng. Một điều quan trọng mà Sensor Tower phát hiện ra là số lượt download và doanh thu dường như không phải là yếu tố chính để các nhà phát triển nhận được huy hiệu Top Developer. Vì mặc dù nhiều ứng dụng của các nhà phát triển Top Developer có lượng download rất cao, nhưng một số trường hợp họ vẫn có những ứng dụng với rất ít lượt download.

Dữ liệu xung quanh mô hình thanh toán trong các ứng dụng Top Developer cũng khá giống với những gì chúng ta đã nhìn thấy ở trên. Một lần nữa, ứng dụng miễn phí chiếm đa số.

Ngoài ra Sensor Tower còn nhận thấy rằng phần lớn các nhà phát triển nhận được huy hiệu Top Developer hiện đang có ít nhất một ứng dụng lọt Top 20 trong danh mục của họ.

Nếu tính từ tất cả các ứng dụng của nhà phát triển nhận được huy hiệu Top Developer, xếp hạng trung bình của chúng là 4.2 điểm (mức trung bình của tất cả các ứng dụng trên Google Play là 3.8 điểm). Do một nhà phát triển Top Developer sẽ có nhiều ứng dụng nên chúng ta hãy xem xét điểm của các ứng dụng được đánh giá tốt nhất (và tệ nhất).

Có thể thấy xếp hạng trung bình của các ứng dụng Top Developers là thấp hơn một chút so với ứng dụng Editors’ Choice (4.5 điểm). Tuy nhiên vì các nhà phát triển Top Developers có thể có nhiều ứng dụng, nên có nhiều khả năng các ứng dụng chưa tốt sẽ kéo điểm xếp hạng chung của họ xuống khá nhiều.

> Một lần nữa bạn có thể thấy, huy hiệu Top Developer là một phần thưởng mà đội ngũ Google Play dành tặng cho những thành quả mà một nhà phát triển đã dành rất nhiều thời gian để tạo dựng (thông qua những ứng dụng chất lượng nhất). Vì vậy, nhầm tránh những lý do không đáng có, trong thời gian đầu, bạn nên cố gắng không publish những ứng dụng mà bạn cảm thấy nó sẽ không được đánh giá cao, mục đích là tạo một "tiểu sử sạch" cho tài khoản dev của bạn. Với nhiều ứng dụng được đánh giá cao (cũng như lọt top). Bạn có nhiều khả năng sẽ nhận được huy hiệu Top Developer.

Sensor Tower cũng cho thấy những “lợi ích” có thể có khi một ứng dụng nhận được huy hiệu Editors’ Choice hoặc Top Developers. Có thể thấy tỉ lệ các ứng dụng có huy hiệu huy hiệu Editors’ Choice hoặc Top Developers đạt được ít nhất 1 triệu lượt download là khá cao (lượng download của ứng dụng đạt cả 2 huy hiệu thì chắc không cần phải nói thêm).

 

 

và những dữ liệu khác...

 

Có thể thấy, khi mà người dùng ngày nay đang rất “nghi ngờ” những bình đánh giá và xếp hạng của của các ứng dụng, thì việc nhìn các huy hiệu được cấp bởi đội ngũ nhân viên của Google sẽ là một động lực mạnh mẽ để thúc đẩy họ download ứng dụng của bạn.