Game Studio
Liên kế mạng xã hộiCẩm nang về Mobile Game Development Tools, Engines, Guides và Resources cho các mobile developer


Không có gì đáng ngạc nhiên khi mà Android và iOS đã nhanh chóng trở thành nền tảng “ mặc định” trong sự lựa chọn của bất kỳ ai muốn dấn thân vào con đường phát triển game mobile. Chỉ vỏn vẹn 6 năm, App Store và Google Play đã thay đổi và làm chủ hoàn toàn ngành công nghiệp game – điều mà game consoles truyền thống hằng mơước. Chỉ cần nhìn lại lộ trình của Microsoft vào năm 2013, họ nói họ hy vọng sẽ bán được 100 triệu chiếc của Xbox One trong 10 năm. Nếu chỉ so sánh với các điện thoại Android, bạn sẽ thấy đã có hơn 1 tỷ thiết bị được kích hoạt chỉ trong vòng 6 năm qua.
 

Không chỉ vấn đề quy mô hoặc các khoản lợi nhuận mới thu hút được nhiều nhà phát triển game đến với Android và iOS. Dó còn là do hiện nay, tạo một ứng dụng và đưa nó vào một thị trường rộng lớn rất dể dàng và rẻ hơn bao giờ hết, điều đó được thúc đẩy bởi một loạt các game engines, frameworks, resources cũng như những nền tảng phát triển ứng dụng không cần code…

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm những “tài nguyên” để có thể phát triển cho iOS, Android và nhiều nền tảng khác, hay chỉ đơn giản là bạn muốn mở rộng kiến thức chuyên môn cũng như sự hiểu biết của mình, thì hãy đọc bài viết này. Hy vọng hướng dẫn này sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc của mình. Dưới đây bạn sẽ thấy hơn 100 liên kết đến những công cụ tốt nhất để tạo ra game mobile và các engine, các tutorials để bạn phát triển game, tư vấn về làm thế nào để bạn có thể bán game của mình, các mạng quảng cáo có thể giúp đỡ bạn trong việc tạo sự chú ý của người dùng đến game của bạn, và cuối cùng là các cộng đồng - nơi bạn có thể đặt câu hỏi và nhận được sự hỗ trợ từ các nhà phát triển có kinh nghiệm khác. Tất nhiên sẽ có những thiếu sót, nếu bạn muốn góp ý và bổ sung, vui lòng cho chúng tôi biết trong bình luận bên dưới.

A. Công cụ và các engine để tạo mobile game 
Xây dựng game mobile

Bạn không biết Objective C hay Java? Đừng sợ, ngày này bạn hoàn toàn có thể tạo các game mobile có đầy đủ tính năng mà không cần viết một dòng code nào cả. Dưới đây tôi cũng trình bày cho bạn một vài nền tảng để bạn có thể tạo game mobile và hầu hết trong số đó đều không yêu cầu bất kỳ điều gì về kiến thức lập trình. Tất nhiên, bạn có thể sẽ phải trả một khoản phí thuê bao cũng như không thể linh hoạt khi sử dụng chúng, nhưng nếu bạn không có thời gian để học một ngôn ngữ lập trình thì đây là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Construct 2 – Công cụ ta game mobile trên Windows. Nó cho phép bạn tạo ra các game trên iOS, Android và Facebook mà không cần bất kỳ điều gì về kiến thức lập trình. Sử dụng giao diện dựa trên các sự kiện đơn giản.

GameMaker - Một trong những nền tảng phổ biến nhất sử dụng giao diện kéo – thả, cho phép bạn tạo các game dành cho Android và iOS. 

Styncyl - Platforms dùng để tạo game cho iOS và Flash. Tính năng kéo - thả trong giao diện. Android và HTML5 sẽ sớm được hỗ trợ.

PlayMaker+Unity - Sẽ có một chút khó khăn hơn để có thể hiểu được công cụ này so với các công cụ không-coding khác trong danh sách này, nhưng nhiều gamedev cũng tìm đến sự kết hợp mạnh mẽ của Unity và Playmaker.

Multimedia Fusion 2 - Cho phép bạn tạo ra cả game và ứng dụng cho iOS, Android, Java và XNA mà không cần phải lập trình. Họ nói rằng bạn có thể tìm hiểu những điều cơ bản nhất chỉ trong vòng một vài giờ.

PlayIR – Vừa mới tham gia vào thị trường nóng bỏng này, PlayIR tập trung vào việc giúp các các nhà phát triển tạo các multiplayer 3D games.

GameSalad - Cũng chỉ cần kéo và thả, nhưng GameSalad cho phép bạn phát triển và xuất bản cho Windows Phone, iOS, Android và HTML5. Công cụ này đã tạo ra một số game như Angry Anna và Zombie Drop trên iOS.

Gideros Mobile - Sử dụng hàm giống như Flash, cho phép bạn tạo ra cả game và ứng dụng. Không đơn giản như một số công cụ ở trên, nhưng bạn không cần phải biết bất kỳ điều gì về ngôn ngữ lập trình cao cấp.

LiveCode - Cho phép bạn sử dụng một giao diện "trực quan" và “ngôn ngữ lập trình tiếng Anh" để bạn có thể tạo ra các game một cách nhanh chóng. Họ nói nó có thể porting giữa iOS và Android.

Game Editor - Công cụ tạo game mã nguồn mở và miễn phí khi sử dụng (miễn là game của bạn cũng phải là mã nguồn mở). Hỗ trợ iOS và Windows Mobile.

B. Game engines và libraries

Game engine là các phần mềm framework cung cấp các yếu tố cơ bản của một game, chẳng hạn như 2D hoặc 3D graphic rendering, physics, sound, AI và animation. Dưới đây một loạt các game engine và các framework (tương tự như các game engine nhưng đòi hỏi các developer phải nỗ lực nhiều hơn khi sử dụng). Để biết thêm thông tin về cách sử dụng các game engine và các framework, xem danh sách các hướng dẫn ở phía dưới.

Cross platform (iOS/Android)

Edgelib – Game engine 2D và 3D hỗ trợ iOS, Android, Windows Mobile (có thể WP) và Symbian.

Unity Mobile - Phiên bản di động của 3D Unity engine, một engine rất nổi tiếng. Hỗ trợ iOS và Android. Được sử dụng để tạo ra các game như Madfinger Shadowgun.

Emo - Mobile game framework. Sử dụng ngôn ngữ Squirrel và dựa trên OpenGL ES và OpenAL/OpenSL. Cho phép bạn viết game của bạn một lần và chạy trên cả iOS và Android.

Unreal Development Kit - Phiên bản miễn phí của Unreal Engine III – game engine hàng đầu hiện nay. UDK được sử dụng để tạo ra các game, ứng dụng và 3D simulations cao cấp. Hỗ trợ iOS và Android.

JMonkey Engine - Engine miễn phí mã nguồn mở Java OpenGL, cho phép bạn lập trình bằng Java và port đến bất kỳ thiết bị nào tương thích OpenGL 2.

Esenthel Engine - Một engine "hiệu suất cao" và "dễ sử dụng" cho Android và iOS, cũng như Windows và Mac.

ShiVa3D - Engine game 3D và development toolkit tự khẳng định là sẽ trở thành cross platform mobile game engine phổ biết nhất, hỗ trợ iOS, Android, WP và BlackBerry OS.

Corona SDK - Một platform cũng khá phổ biến, cho phép bạn tạo ra các game (cũng như các ứng dụng) cho iOS và Android và WP. Họ tuyên bố là đã được hơn 150.000 developer sử dụng.

MonoGame - Engine mã nguồn mở cho 2D Android và iOS.

Libdx - Framework để phát triển game Android, HTML5 và Java 3D/2D. Miễn phí khi sử dụng. Cho phép bạn viết một lần và port đến nhiều nền tảng khác.

Papaya Social Game Engine - Engine game 2D từ Papaya để giúp các nhà phát triển tạo ra các game mobile mạng xã hội dễ dàng hơn. Hỗ trợ iOS và Android.

MoSync - Công cụ có kích thước khá nhẹ cho các nhà phát triển HTML5/JavaScript có thể xây dựng các ứng dụng "native" cho iOS, Android và Windows Phone.

Orx - Một engine 2D mã nguồn mở và gọn nhẹ.

Marmalade - Engine cho phép bạn phát triển game và các ứng dụng trong C/C++ và deloy cho cả hai điện thoại di động và máy tính bàn. Hỗ trợ iOS, Android và BlackBerry.

BattryTech - Framework phát triển game cho phép bạn viết trong C++ cho nền tảng Android và iPhone.

App Game Kit - Sử dụng một ngôn ngữ BASIC script để cho các nhà phát triển coding một lần và deloy đến nhiều nền tảng bao gồm iOS, Android và BlackBerry OS.

Starling - Cross platform framework được sử dụng bởi những hãng như Rovio. Đặt biệt mạnh mẽ trong lĩnh vực particles system.

Antiryad Gx - Cross-platform multi-core 3D và 2D game engine dành cho iOS, Android và WP. Hỗ trợ C, C ++ và Gel.

PlayCanvas - Game engine WebGL mã nguồn mở dành cho Android, iOS và HTML5. Cung cấp hosting miễn phí cho các game được phát triển trên nền tảng của nó.

Game engine cho iOS

iTorque- 2D game editor dành cho iPad, iPhone và iPod Touch. Được sử dụng để tạo ra các tên tuổi như Hospital Havoc và Sushi to Go.

Cocos2D - Framework để xây dựng 2D game cho iPod Touch, iPhone và iPad. Tuyên bố đã được sử dụng để tạo ra hơn 2500 game trên App Store.

Sparrow – Game engine miễn phí mã nguồn mở dành cho iOS. Sử dụng Objective C và được xây dựng cho iPhone và iPad.

Oolong - Game engine miễn phí được viết bằng C ++, cho phép bạn tạo ra các game mới trên các iOS mới và port game hiện có cho các thiết bị iOS.

Newton - Engine real-time physics mã nguồn mở được thiết kế để sử dụng với các kiến thức cơ bản của physic. Free-to-use.

Kobold2D - Phiên bản cải tiến của engine cocos2d dành cho iPhone. Tuyên bố là dễ dàng hơn khi sử dụng và mạnh mẽ hơn so với cocos2d.

DragonFire– Công cụ phát triển iPhone 2D và iPad trên Windows. Được sử dụng để tạo ra các game như Little Train và CakeoRama.

Game engines cho Android

Candroid - Game engine miễn phí cho Android.

Android Arsenal – Tập hợp các liên kết đến một loạt các thư viện Android.

AndEngine - Game engine Android 2D OpenGL miễn phí được phát triển bởi Nicolas Gramlich.

jPCT AE -Game engine 3D miễn phí này là một port của jPCT dành cho Android. Hỗ trợ OpenGL ES 1.x và 2.0. Được sử dụng để tạo ra Aaagh! và Airdroid trên Google Play.

Android Toolbox - Một bộ sưu tập lớn các thư viện dành cho Android.

Android Box2D - Game engine chuyên 2D body physics viết bằng C++ dành cho các nhà phát triển Android.

Catcake - Game engine đồ họa 3D miễn phí dành cho Android (cũng như Linux), dễ sử dụng và hiệu năng cao.

Cocos2D for Android - Framework để xây dựng 2D game trên Android. Dựa trên Cocos2D framework for iPhone. Miễn phí.

C. Tutorials và Guides

Cho dù bạn là một người mới bắt đầu, đã có kinh nghiệm, hay đạt đến mức độ “chuyên gia”, Bạn vẫn luôn phải học những điều gì mới mẽ. Dưới đây là một danh sách các tutorial và guides miễn phí để giúp bạn phát triển game mobile, bao gồm tất cả mọi thứ từ programming đến các quy trình có liên quan trong việc submit game cho các app store.

Tutsplus - Một trang "rất" lớn. Hầu hết các thứ bạn cần đều có trên đây. Từ coding, design...đến các vấn đề liên quan như bán sản phẩm, quảng cáo...

Raywenderlich.com - Một trang quan trọng, nơi toàn bộ hướng dẫn đều có thể được tìm thấy trên trang này, từ các khóa học Objective C đến các hướng dẫn Swift và cocos2d, Corona, Unity….

Developing iOS 7 Apps - Không có nhiều hướng dẫn về game, nhưng nó có một bộ sưu tập các bài giảng miễn phí về phát triển iOS.

Intro to Swift - Hướng dẫn khá tốt về ngôn ngữ lập trình Swift của Apple.

Gamasutra Guide - Hướng dẫn gọn để bạn bắt đầu với sự phát triển iPhone, bao gồm các công cụ adminstrative và một ít các vấn đề cơ bản.

Cocos2D Flappy Bird Guide - Hướng dẫn từng bước một về việc tạo ra một bản sao Flappy Bird với cocos2d và Sprite Builder.

iDevgames Programming for beginner - Bốn trang hướng dẫn cho người mới bắt đầu để phát triển game trên iOS. Bao gồm thông tin về các thư viện, các công cụ và ngôn ngữ lập trình…

Publishing a Commercial iPhone Game - Những hướng đẫn hữu ích từ các nhà phát triển của Asterope, chi tiết từng bước về cách ông ấy thực hiện game của mình.

iPhone 3D programming - Ebook chuyên sâu để phát triển game iPhone với OpenGL ES. Không dành cho người mới bắt đầu.

Complete iOS Game Tutorial - Hướng dẫn hữu ích này sẽ giúp bạn từng bước để phát triển trên iOS. Bao gồm các menu và design, cũng như các yếu tố trong gameplay.

Learn Cocoa - Hàng loạt các bài viết về cách sử dụng iOS bằng engine Cocoa, các bài học về Objective C và Cocoa Graphics.

Cocos2D programming guide - Bộ sưu tập các hướng dẫn chuyên sâu trên trang web chính thức của cocos2d.

Các hướng đẫn dành cho Android

KiloBolt - Ở đây cũng có những bài hướng dẫn tuyệt vời về Android, rất đáng để tham khảo.

Building Your First App - Những bài học nhập môn về xây dựng ứng dụng Android trên trang web chính thức của Android. Rất cần thiết cho người mới bắt đầu.

App Fundamentals - Một hướng dẫn cơ bản từ trang web chính thức của Android được thiết kế dành cho người mới bắt đầu.

Android Game Development Tutorial - Hướng dẫn cụ thể về làm game Android cho người mới bắt đầu. Vẫn còn đang phát triển, nhưng khá toàn diện.

Android Application Development Videos - Hơn 200 video hướng dẫn để phát triển ứng dụng Android. Một nguồn tuyệt vời nếu bạn là một người thích học tập qua video.

Android Game Development - Giới thiệu cơ bản về cấu trúc cho game và sprite animation của game thông qua website Javacodegeeks.

D. Quảng cáo và tiếp thị

Ở trên là những gì tốt nhất để bạn phát triển một game, nhưng bạn cần phải xem xét làm thế nào bạn sẽ quảng bá game của bạn nếu bạn muốn mọi người đều tham gia vào game. Dưới đây là một số hướng dẫn hữu ích mà tất cả các nhà phát triển nên đọc. Qua thời gian, chắc chắc sẽ có những bài viết hay hơn được chia sẻ để giúp các nhà phát triển bán được game, bạn có thể vào trang chủ của những link bên dưới để cập nhật thêm những thông tin hữu ích. Gamestudio.vn cũng sẽ luôn biên tập và cung cấp cho các bạn.

5 Steps to Market your Free to Play Game- Hướng dẫn này bao gồm tất cả các bước quan trọng bạn cần phải làm để đưa ra thị trường một freemium game hay một game thực hiện quảng cáo

Android advertising: How to make money- Hướng dẫn để tối đa hóa doanh thu từ ứng dụng của bạn. Tuy nó hướng về các nhà phát triển Android, nhưng những lời khuyên đều rất hữu ích cho tất cả mọi người. Rất đáng đọc nếu bạn có kế hoạch là sẽ sử dụng mô hình quảng cáo để tạo doanh thu.

How to contact the gaming press- Hướng dẫn liên hệ với trang web chơi game, các blog và tạp chí để quảng bá game của bạn.

Indie Game Marketing Guide- Hướng dẫn chi tiết từ Gamasutra sẽ đưa bạn đi qua nhiều công đoạn khác nhau của một quá trình tiếp thị game mobile.

Mobile App Promotion Tips- Những lời khuyên từ các chuyên gia tiếp thị ứng dụng thông qua Hội nghị thượng đỉnh Promotion App. Không nhắm vào game, nhưng cũng tốt nếu bạn đang suy nghĩ về một tiếp thị hiệu quả.

MindJuice iOS marketing tips- Một danh mục tuyệt vời để đảm bảo rằng bạn đang tiếp thị game của bạn đúng cách. Chỉ dành cho IOS, nhưng những lời khuyên đều khá tốt cho tất cả các nền tảng khác.

Idiots guide to marketing your indie game- Một hướng dẫn khác của Gamasutra trong tiếp thị game của bạn. Không tập trung vào mobile, nhưng cũng đáng đọc.

Zero Budget Indie Game Marketing- Hướng dẫn về tiếp thị và quảng bá game của bạn mà không cần tốn tiền. Không tập trung vào mobile, nhưng có rất nhiều lời khuyên liên quan ở đây.

TigerStyle sales figures- Tiger Style chia sẽ các con số và các lời khuyên về việc giảm giá game của bạn trên App Store.

How To: Promote your app- Mobyaffiliates hướng dẫn về xúc tiến ứng dụng của bạn. Không tập trung vào game, nhưng hướng dẫn này có khá nhiều thứ bạn cần biết.

App promotion: Ask the experts- Chúng ta sẽ yêu cầu 3 công ty quảng cáo ứng dụng hàng đầu về những lời khuyên của của họ dành cho các nhà phát triển.

E. Mạng lưới quảng cáo ứng dụng
Các mạng lưới quảng cáo

Do nhu cầu khá lớn của các ứng dụng, nhiều cơ quan và mạng lưới quảng cáo ứng dụng đã xuất hiện nhằm mục đích là sử dụng công nghệ của riêng mình để giúp các nhà phát triển có được người dùng trung thành. Từ PR sản phẩm đến các hệ thống quảng cáo, những công ty đều có những phương thức hoạt động riêng của mình. Dưới đây là một vài mạng lưới có thể quảng cáo ứng dụng mà bạn cần xem xét.

AppLift- Chuyên gia về tiếp thị game trên nền tảng di động hoạt động tại Châu Âu, Mỹ và Châu Á

Chartboost- Mạng lưới quảng cáo phổ biến trên di động cho phép bạn quảng bá game miễn phí (!?).

TapDaq- Mạng lưới quảng cáo nhằm cụ thể vào các cộng đồng mobile developer, hoạt động trên một mô hình freemium.

Appia- Mạng lưới Venture-Funded chi trả trên 1 triệu lượt tải mỗi tuần.

Appflood- Commission-Free, cung cấp một loạt các loại hình để tạo hiệu quả cao.

NativeX- Cung cấp các chiến dịch và các mô hình kinh doanh dựa trên CPI

appOptim- Thúc đẩy ứng dụng của bạn trên Whatsapp, các mạng xã hội khác và tin nhắn bằng cách sử dụng SDK này

InstaZebra- Cho phép bạn thúc đẩy ứng dụng của bạn trên Instagram sử dụng quảng cáo đa phương tiện

Jampp- Hệ thống quảng cáo cung cấp mô hình CPI (chi phí cho mỗi cài đặt) sử dụng công nghệ độc quyền của riêng mình.

Appnext- Hệ thống quảng cáo cho phép lưu hành tiền tệ hoặc trao đổi các cài đặt cho iOS, Android và HTML5

Applifier- Mạng lưới quảng bá ứng dụng này hoạt động bằng cách phân phối cho một người sử dụng ứng dụng của bạn mỗi khi ứng dụng của bạn cung cấp một người dùng cho developer khác - không có lệ phí liên quan. Có trụ sở tại Helsinki, Phần Lan, và các văn phòng ở San Francisco.

TapJoy- Tapjoy cung cấp các tài trợ cho các developer muốn port ứng dụng của họ sang Android. Có trụ sở tại San Francisco-, Mỹ.

App Optimisers- Chuyên về social media marketing, video và blog.

HumanDemand- App promotion platform này là hoàn toàn tự phục vụ và nhằm vào các developer có ngân sách.

Fiksu- Công ty tiếp thị App cung cấp non-incentivized hệ thống dowload trên iOS và Android . Làm việc với các thương hiệu như VH1 và Barnes và Noble. Có trụ sở tại Boston Massachusetts, Mỹ.

App Promo- Có đầy dủ các dịch vụ như cung cấp PR, ASO, development, quảng cáo di động và nhiều thứ khác. Có trụ sở tại Toronto, Canada.

App store

Có thể bạn không thể nhận ra nó, nhưng có rất nhiều app store không dính dáng đến các store như Apple, Google, Windows và RIM. Chúng là các store của các nhà sản xuất thiết bị hay các store riêng do tổ chức nào dó tự tạo ra. Hầu hết trong số này đều miễn phí để đăng ký, vì vậy sẽ rất tốt nếu ứng dụng của bạn có mặt trong những store như thế này, đặc biệt hơn là nếu nó được cài đặt sẵn trên các thiết bị. Dưới đây là một vài store của bên thứ 3.

1Mobile- Kho ứng dụng Android, tập trung chủ yếu vào các game và tuyên bố đã có hơn 800.000 ứng dụng.

Tegra Store- App store của công ty chip đồ họa Nvidia. Điểm nổi bật là các game được thiết kế để sử dụng với chip Tegra của các smartphone Nvidia.

AppsLib– Tuyên bố là kho ứng dụng Android lớn thứ hai sau Google Play. Đặt biệt là cho các thiết bị Android “ít nổi tiếng”, chẳng hạn như máy tính bảng và eReaders, và không được chứng nhận của Google. Tuyên bố đã cài đặt trên 2 triệu máy tính bảng trên toàn thế giới.

MatchFuel- Không hẳn là một app store, nhưng cung cấp ứng dụng đề xuất hàng ngày cho người dùng Android thông qua một cửa hàng. Chính thức được gọi là Andspot.

Handster- Tuyên bố có trên 30.000 ứng dụng từ hơn 4000 developer cho nền tảng Android, Symbian, Java và BlackBerry. Thuộc sở hữu của Opera.

AndroidPit- App store chạy bởi trang web của AndroidPit. Chứa các ứng dụng được lựa chọn bởi đội ngũ biên tập.

GetJar- Một trong các app store lớn. Tuyên bố phân phối hơn 350.000 ứng dụng di động, với 395 developer đăng ký. Cũng cung cấp một hệ thống chi trả cho mỗi download cho các developer.

Biskero- Tập trung vào phân phối các game Flash và các ứng dụng cho các thiết bị di động. Chủ yếu hoạt động trên Android và điện thoại di động Nokia.

Kongregate- Tuyên bố đạt hơn 6 triệu người chơi game di động và máy tính bàn, với 56.000 game Flash.

F. Mobile development forums

Forum là một nguồn tài nguyên không thể thiếu nếu bạn cần phải đặt câu hỏi và muốn nhận được sự giúp đỡ từ một cộng đồng rộng lớn. Đây cũng là một nơi tuyệt vời để bạn có thể có tất cả các tin tức mới nhất và các vấn đề có ảnh hưởng đến sự phát triển của bạn. Dưới đây là danh sách các forum phát triển ứng dụng lớn nhất và năng động nhất.

iOS Forum

iPhone Dev Forums- Không phải là forum hoạt động lớn nhất trên mạng, nhưng vẫn có rất nhiều bài viết và các resources có giá trị.

Apple Developer Forums- Forum chính thức của Apple. Bạn cần phải có một Apple Developer Program để truy cập.

MacRumours Forum- Một forum khá tích cực.

iPhone Dev Sub Reddit- iPhone dev subreddit trên Reddit. Không hẵn là một forum, nhưng là một nơi tuyệt vời để theo kịp với các tin tức iOS mới.

iDevGames Forums- Forum tổng hợp bao gồm đồ họa, game design và mọi thứ khác.

TouchArcade Dev forums- Forum phát triển iOS chỉ dành riêng cho game. Một nơi khá tốt để thảo luận về game design và các khía cạnh kinh doanh.

Android Forums

Anddev- Bao gồm tất cả các khía cạnh trong phát triển Android. Một số hướng dẫn tuyệt vời có thể được tìm thấy ở đây.

Google Groups Android Devs- Google Groups để phát triển cho Android. Một nơi tốt nếu bạn cần câu trả lời nhanh chóng. Rất tích cực, nhưng không quá nhiều cho người mới bắt đầu.

Android Dev Sub-Reddit- Các SubReddit cho Android developer. Nhiều tin tức và thông tin hơn là một forum thảo luận. Nhưng cũng đáng để xem xét.

Android StackOverflow- Một nơi tốt để khám phá nếu bạn là một người mới bắt đầu và có đầy ắp những câu hỏi cần giải quyết.

Phandroid Forums- Đặc trưng với một thư mục tiện dụng dành cho người mới bắt đầu.

Cross Platform Forums

Stack Overflow- Nguồn tài nguyên không thể thiếu cho các lập trình cho phép bạn đặt câu hỏi và tìm câu trả lời cho tất cả mọi thứ từ Android đến phát triển HTML. Rất nhiều nội dung di động ở đây. Bạn chỉ cần tìm kiếm các từ khóa có liên quan.

XDA Developers- Cộng đồng rất lớn của Windows Phone, Android developer và những người đam mê. Không nhắm vào các game devs, nhưng vẫn rất có ích.

Corona Forums- Forum chính thức để thảo luận khi phát triển bằng Corona SDK. Khá nhiều resource và rất tích cực.

Mobile Marketer Club- Forum thảo luận về cách để quảng bá và kiếm tiền từ các ứng dụng. Chỉ mới bắt đầu, vì vậy thành viên còn khá ít, nhưng nó đang phát triển nhanh chóng.

GameDev Mobile Forums - Forum cho trang web GameDev.net. Không quá tích cực.

App Dev Room- Forum cho Android và iPhone. Không quá tích cực.

Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đã được "bổ sung" thêm hàng loạt những điều mới mẽ để có thể phát triển nhiều hơn trên con đường lập trình của mình. Chúc các bạn thành công.
 
Theo Christopher Reynolds