Game Studio
Liên kế mạng xã hộiCác nền tảng phát triển game trên di động (Game Engine)

Trong bài viết hôm nay, Game Studio Việt xin giới thiệu tới bạn những thư viện game (Game Engine) trên các thiết bị di động được đánh giá tốt nhất hiện nay.

Việc phát triển các sản phẩm game trên điện thoại di động chưa bao giờ là điều đơn giản. Một sản phẩm game hoàn chỉnh yêu cầu lập trình viên phải dành rất nhiều thời gian và công sức để hoàn thiện nó.

Để giảm thiểu thời gian và công việc trong quá trình phát triển game, ngày nay, đã có rất nhiều các thư viện hỗ trợ phát triển game (Game Engine) trên thiết bị di động được ra đời.

 

Trong bài viết hôm nay, Game Studio Việt xin giới thiệu tới bạn những thư viện game (Game Engine) trên các thiết bị di động được đánh giá tốt nhất hiện nay.

1. Unity 3D

Unity 3D là phần mềm phát triển ứng dụng game trực tiếp theo thời gian thực. Đây là một trong những nền tảng phát triển game tốt nhất, cung cấp một môi trường phát triển tích hợp trực quan bằng các thao tác kéo thả tùy biến giao diện một cách nhanh chóng.

Unity 3D hỗ trợ hầu hết các định dạng đồ họa được tạo ra bởi các phần mềm đồ họa chuyên nghiệp như: 3D Max, Blender, Modo, Autodesk FBX, LightWave, Maya, Cinema 4D,Cheetah 3D.

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của Unity 3D là bộ thư viện vật lý được tích hợp sẵn. Với thư viện vật lý này, lập trình viên sẽ giảm thiểu được rất nhiều công việc tính toán và viết code cho các chuyển động (bao gồm cả va chạm) trong game.

Hiện Unity 3D cung cấp cả hai phiên bản miễn phí và mất phí. Bạn có thể dễ dàng tải phần mềm làm game này tại địa chỉ: http://www.unity3d.com

2. Corona SDK

Corona được coi là một trong những nền tảng phát triển game 2D tốt nhất hiện nay. Corona hỗ trợ đa nền tảng, điều đó có nghĩa là bạn chỉ cần phát triển game một lần duy nhất và dễ dàng biên dịch sang các nền tảng di động khác nhau.

Đặc biệt Corona SDK sử dụng LUA làm ngôn ngữ chính để phát triển game.

Dưới đây là những đặc chưng của SDK này:

- Corona SDK giúp phát triển ứng dụng nhanh hơn 10 lần. Với hệ thống thư viện hỗ trợ phong phú và được thiết kế rất tốt, lập trình viên có thể dễ dàng xây dựng các thao tác (hành động ) trong game chỉ bằng một vài dòng code.

- Corona hỗ trợ đa nền tảng. Bạn chỉ cần phát triển game một lần, sau đó có thể dễ dàng biên dịch ứng dụng sang các nền tảng khác như Android, iOS, Kindle Fire, Nook và Windows Phone một cách dễ dàng. Không những vậy Corona còn hỗ trợ chuyển đổi với những thiết bị có kích cỡ và độ phân giải khác nhau một cách dễ dàng.

- Đạt các tiêu chuẩn của ngành công nghiệp game.

Hiện Corona SDK cung cấp 4 phiên bản:

- Starter: Hoàn toàn miễn phí.

- BASIC: 16 USD/ tháng.

- PRO: 49 USD / tháng.

- Enterprise.

Bạn có thể xem chi tiết về Corona SDK tại địa chỉ: http://coronalabs.com/products/corona-sdk/

3. Game Salad

GameSalad là phần mềm phát triển các ứng dụng game được đánh giá là dễ nhất so với các sản phẩm cùng loại. Với GameSalad, nhà phát triển chỉ cần dựa vào giao diện kéo thả để xây dựng game mà gần như không cần kỹ năng lập trình.

GameSalad nhắm tới những đối tượng khách hàng có ý tưởng phát triển trò chơi nhưng thiếu kỹ năng lập trình.
Thống kê hiện nay có khoảng hơn 700.000 nhà phát triển với hơn 200.000 trò chơi trên toàn thế giới. Trong đó có rất nhiều trò chơi hay và được đánh giá rất cao, thậm chí còn đạt được top 70-100 trên các kho ứng dụng.

Hiện nay GameSalad hỗ trợ các nền tảng: Android, iOS, Windows Phone, HTML5.

Chi tiết về GameSalad tại địa chỉ: http://gamesalad.com

4. Sprite Kit

Sprite Kit là thư viện hỗ trợ phát triển game di động của Apple. Khi sử dụng Sprite Kit, lập trình viên không cần phải tải thêm bất kỳ thư viện nào do Sprite Kit đã được tích hợp sẵn trong Xcode. Thư viện này không những cung cấp khá đầy đủ các tính năng để phát triển game trên nền 2D mà còn được tích hợp một bộ thư viện vật lý khá tốt, giúp các nhà phát triển có thể lập trình hành động nhân vật một cách đơn giản và nhanh chóng.

Nhược điểm lớn nhất của Sprite Kit là game engine này chỉ hỗ trợ trên iOS, điều đó có nghĩa bạn sẽ phải bắt tay lại từ đầu nếu muốn mở rộng ứng dụng game của mình hỗ trợ thêm các nền tảng di động khác.

Thông tin chi tiết về game engine này tại địa chỉ:https://developer.apple.com/

5. Cocos2d-x

 

Cocos2D-X là nền tảng phát triển các ứng dụng game mã nguồn mở theo giấy phép MIT. Cocos2d-x phù hợp trong những dự án xây dựng các trò chơi, ứng dụng và các chương trình đa nền tảng.

Hiện Cocos2d-x cho phép các nhà phát triển thực hiện dự án với các ngôn ngữ C++, LUA và JavaScript cùng các nền tảng hỗ trợ như: iOS, Android, Windows Phone, Mac OS X, Windows PC và Linux PC.

Cocos2d-x cung cấp một môi trường phát triển nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí. Hiện Cocos2d-x đang là  nền tảng phát triển game phổ biến được ưa chuộng rộng rãi từ nhà phát triển cá nhân cho đến những công ty phát triển game lớn. Có thể kể đến các công ty lớn sử dụng cocos2d-x như: Zynga, Wooga, Glu, IGG, Big Fish Games, Fingersoft, Gamevil, GREE, DeNA, Konami, CJ E & M, NHN, LINE, Square Enix, Disney.

Để biết thêm thông tin của Cocos2d-x, bạn có thể truy cập địa chỉ: http://www.cocos2d-x.org

6. Andengine

 

AndEngine là một nền tảng phát triển game 2D mã nguồn mở cho phép xây dựng các ứng dụng trò chơi trên Android một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Đặc biệt AndEngine hỗ trợ đầy đủ các thuộc tính quan trọng của OpenGL, nhờ đó lập trình viên có thể dựng hình, tạo vật thể, quản lý các thiết bị đầu vào (sensor cảm ứng, màn hình cảm ứng …) và âm thanh khá thuận tiện và hiệu quả.

Dưới đây là những tính năng cơ bản AndEngine cung cấp:

- Hỗ trợ các thiết bị với những độ phân giải khác nhau.
- Hỗ trợ cảm ứng đa điểm.
- Hỗ trợ bộ thư viện vật lý Box2D.
- Hỗ trợ bản đồ map Tiled

Để biết thêm thông tin về game enigne này, bạn có thể truy cập địa chỉ sau: http://www.andengine.org

7. Libgdx

LibGDX là nền tảng phát triển game mã nguồn mở được đánh giá rất cao về hiệu năng. LibGDX hỗ trợ đa nền tảng trên Desktop, Android, iOS, HTML5 và BlackBerry.

Sử dụng LibGDX đồng nghĩa với việc cho phép lập trình viên Java phát triển các dự án game trên máy tính cá nhân và thiết bị di động bằng cách sử dụng cơ sở mã giống nhau. Điểm được đánh giá cao nhất của LibGDX là hiệu năng nền tảng này có được nhờ mã nguồn sử dụng cả Java và C để phát triển.

Ngoài khả năng tương đồng nhiều game engine khác như tạo hình, xử lý đồ họa 2D-3D,  quản lý thiết bị đầu vào, quản lý tệp tin hệ thống, LibGDX còn nổi bật với các công cụ hỗ trợ tạo bản đồ, ảnh đi kèm như Texture Packer và Particle Editor.

Để biết thêm thông tin chi tiết về nền tảng game nổi tiếng này, bạn có thể truy cập địa chỉ: http://libgdx.badlogicgames.com

8. Gideros

Gideros là nền tảng phát triển ứng dụng trò chơi sử dụng ngôn ngữ LUA hỗ trợ nền tảng di động Android và iOS. Điểm mạnh của Gideros là nền tảng này cung cấp cho các nhà phát triển một bộ thư viện đồ sộ và đầy đủ (âm thanh, đồ họa, thư viện vật lý, mạng …), qua đó giúp quá trình phát triển dự án rút ngắn thời gian mà vẫn hiệu quả. Đặc biệt, trong Gideros cung cấp một tính năng khá ấn tượng là khả năng tự phát triển plugin theo cách riêng nếu các thư viện có sẵn của Gideros chưa thích ứng nhu cầu riêng của lập trình viên.

Bạn có thể truy cập http://giderosmobile.com để biết thêm các thông tin chi tiết.

Tin tổng hợp từ Internet