Game Studio
Liên kế mạng xã hội3 lý do khiến Đông Nam Á trở thành một nơi tuyệt vời dành cho các nhà phát triển

Trước đây thung lũng Silicon được xem là nơi duy nhất để phát triển sự nghiệp cao cấp trong lĩnh vực công nghệ. Nhưng giờ đây, điều đó đã không còn đúng nữa.

Ngày nay, các nhà phát triển đã lựa chọn những nơi ở bên ngoài dải đất hẹp nằm giữa San Francisco và San Jose. Trong 10 năm qua, lĩnh vực công nghệ toàn cầu đã phát triển đến mức các nhà phát triển có thể tìm thấy một ngôi nhà ở Tel Aviv, Toronto, Amsterdam hoặc Berlin - tất cả đều là các trung tâm công nghệ đang phát triển. Tuy nhiên, nếu một nhà phát triển muốn tìm một công việc thự sự thú vị, thì có một nơi khác để xem xét: đó là Đông Nam Á.

Đông Nam Á, một khu vực đặc biệt tiếp giáp với phía nam của Trung Quốc và phía tây của Ấn Độ, chính là quê hương của một số nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới bao gồm Indonesia, Malaysia và Singapore. Sự phổ biến của điện thoại di động trong khu vực đã ở mức 110%, và sự phổ biến của Internet (mặc dù vẫn còn thấp) đã tăng hơn 10% trong năm 2016. Tất cả những điều này đã tạo ra một hệ sinh thái tuyệt vời dành có các startup công nghệ.

Và cơ hội việc làm không phải là lý do duy nhất khiến các nhà phát triển nên bắt đầu tìm đến khu vực này. Dưới đây là một số lý do khác mà Jerald Singh, người đứng đầu sản phẩm của Grab, chia sẻ để bạn thấy được Đông Nam Á thực sự là một nơi tốt để bạn đạt được thành công.

  1. Bạn sẽ làm việc với những ứng dụng di động sáng tạo nhất thế giới.

Đã có một thời gian phương Tây được xem là tiêu chuẩn sáng tạo công nghệ của thế giới, nhưng những nơi khác đã bắt kịp - thậm chí còn vượt mặt. Một năm trước đây báo New York Times cũng đã ghi nhận rằng các nền kinh tế di động tại châu Á hiện đang dẫn đầu trong việc phát triển các ứng dụng di động mới và sáng tạo.

Điều gì làm cho Đông Nam Á trở nên “mobile-first”? Mức độ phát triển kinh tế tương đối thấp của khu vực đã làm cho cuộc cách mạng máy tính trở nên không thực tế, vì vậy khi thiết bị di động có mặt tại đây, nó đã mở ra những cơ tốt hơn cho công nghệ di động. Một chiếc điện thoại thông minh Android giá rẻ thường là chiếc "máy tính" đầu tiên của những người dân trong khu vực này, và hầu hết mọi người đều đã có nó. Kết quả là các nhà phát triển và các nhà thiết kế ở đây đã có những suy nghĩ sâu hơn về chiếc điện thoại di động, thay vì tập trung vào máy tính như ở phương Tây.

Và không giống như ở Mỹ (nơi các startups có thể có chuyên môn cao hơn), "độ tuổi tương đối trẻ” của ngành công nghệ tại Đông Nam Á có thể giúp cho các ứng dụng thành công có thể sử dụng một phần thị trường để nhanh chóng “lấn chiếm” sang các lĩnh vực khác. Ví dụ như Garena (một trong những unicoin nổi tiếng nhất tại Đông Nam Á), bắt đầu với một nền tảng chơi game nhưng nhờ vào thành công đó, họ đã mở rộng sang lĩnh vực thanh toán di động và thương mại xã hội. Hay như Grab, họ đang làm việc trên một hệ thống thanh toán di động để bổ sung cho ứng dụng gọi xe của họ.

Tất cả những điều này cho phép các nhà phát triển tài năng có cơ hội để định hình cho nhiều sản phẩm và các tính năng khác nhau.

  1. Công việc của bạn sẽ có một tác động mạnh mẽ đến xã hội.

Chúng ta đều muốn cuộc sống và công việc của mình có nhiều ý nghĩa. Nhiều người thậm chi làm việc mà không cần tiền lương: họ làm việc để tạo ra sự khác biệt cho thế giới. Và Đông Nam Á là một trong những nơi tốt nhất để họ làm điều đó vì nhiều lý do.

Thứ nhất, Đông Nam Á tương đối kém phát triển - đường sá và thành phố vẫn đang được xây dựng, những con hẻm vẫn chưa được khai thác, và cơ sở hạ tầng vẫn chưa bắt kịp với sự bùng nổ của sự gia tăng dân số. Người dân ở đây đang đang trải qua những khó khăn ngày càng gia tăng của các thành phố đang phát triển, chẳng hạn như tình trạng ùn tắc giao thông. Điều này có nghĩa là các công ty công nghệ có thể có một tác động lớn đối với xã hội ở đây. Các nhà phát triển không chỉ là một coder trong một căn phòng nhỏ nữa. Họ đang tham gia tích cực trong việc định hình các thành phố, xây dựng cơ sở hạ tầng, và gia tăng sự hòa nhập vào nền kinh tế kỹ thuật số bằng cách thực hiện công việc của họ.

Một ứng dụng giúp bạn lái xe máy từ điểm A đến B không chỉ là một cứu cánh tuyệt vời ở Đông Nam Á. Đối với người đi làm, nó giúp họ thoát khỏi ách tắc không bao giờ kết thúc cũng như các hệ thống giao thông công cộng kém hiệu quả. Đối với các cơ quan quản lý, họ có thể giải quyết tắc nghẽn bằng cách đưa ra quyết định dựa trên các dữ liệu thực tế và các thông tin về đường sá.

Đây là một ví dụ khác. Đông Nam Á vẫn là một trong những nơi mà tiền mặt là vua. Trong khu vực của khoảng 620 triệu người này, thì có đến 264 triệu người trưởng thành (hay 42% dân số) chưa bao giờ có tài khoản ngân hàng. Một số giữ tiền dưới nệm của họ, một số nhận lương bằng tiền mặt… điều này khiến họ dễ dàng bị trộm cướp. Các nhà phát triển ở khu vực Đông Nam Á cũng đang giúp đẩy nhanh việc quản lý tài chính cho người dân ở đây bằng cách xây dựng các ứng dụng ngân hàng gọn nhẹ có thể chạy trên các điện thoại thông minh Android giá rẻ. Và điều này có thể làm tăng GDP ở các nước như Indonesia và Philippines tới 2-3% và giúp hàng ngàn người đến gần hơn với các tổ chức tài chính chính thức.

  1. Bạn có thể đi du lịch và mở rộng tầm nhìn của bạn về thế giới.

Khi các nhà phát triển thảo luận về việc "bỏ công việc hiện tại và bay đến Đông Nam Á", họ có thể nghĩ đến một lối sống mà họ có thể code trên một laptop vài giờ một ngày và sau đó thư giản trên bãi biển. Thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia có cũng các siêu thị mua sắm sang trọng, thực phẩm cao cấp cũng như chi phí sinh hoạt thấp hơn 64% so với ở San Francisco. Singapore thì có mức sống cao giống như hầu hết các thành phố lớn ở phương Tây cùng một trong những hệ thống vận tải công cộng hiệu quả nhất trên thế giới. Sự đa dạng lạ thường của Đông Nam Á có nghĩa là bạn có thể sống với bất kỳ cách sống nào bạn muốn, tùy thuộc vào nơi bạn chọn để sinh sống.

Bạn cũng không nhất thiết phải sống ở Đông Nam Á để làm việc cho một công ty ở Đông Nam Á. Khi nền kinh tế công nghệ ở Đông Nam Á tăng lên, nhiều startups mới trong khu vực này sẽ mở rộng trên phạm vi quốc tế. Như Viki có văn phòng ở Mỹ, hay Grab cũng đã có trung tâm R&D ở Seattle.

Điểm mấu chốt là với sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, bạn sẽ không phải mất mát điều gì nếu nghĩ đến việc thay đổi. Bạn không nhất thiết phải làm việc trong một văn phòng ở Mountain View mới có được kinh nghiệm làm việc hoặc tạo ra các tác động xã hội. Vì vậy, nếu lần tới bạn tìm kiếm việc làm, hãy bỏ qua sự hấp dẫn của những nơi khác và đến Thái Lan, Indonesia hay Singapore. Và bạn sẽ không hối tiếc.