Game Studio
Liên kế mạng xã hội



16 trang web tuyệt vời cung cấp đồ họa miễn phí cho các nhà phát triển Game

Một trong những cách dễ nhất để làm cho trò chơi của bạn... không thể bán được là thiết kế cho nó trong đơn điệu, nghèo nàn. Vì thế các nhà phát triển trò chơi - đặt biệt là các nhà phát triển game độc lập - rất quan tâm đến việc tìm kiếm một resources về hình ảnh, thiết kế, âm thanh chất lượng để họ có thể sử dụng chúng trong các trò chơi của họ. Không có ngân sách để mua các tác phẩm asset cao cấp, đắt tiền không có nghĩa là trò chơi của bạn phải sử dụng những asset rẽ tiền và xấu xí. Nên nhớ là những trò chơi dù hay và hấp dẫn đến đâu, sử dụng những đồ họa xấu xí, đơn điệu sẽ làm cho chúng mất đi ấn tượng với người dùng khi lần đầu tiên nhìn nó, và có thể họ sẽ không thèm đọc những mô tả và rời khỏi nó.

Đó là lý do vì sao các trang web cung cấp resources miễn phí ra đời, dù được thành lập bởi cá nhân hay tổ chức, họ đều có một lý tưởng chung đó là: “Tôi hy vọng là nhờ vào những gì tôi cung cấp, nó sẽ giúp nuôi dưỡng thế hệ các nhà phát triển và thiết kế trò chơi tiếp theo. Bằng cách loại bỏ những rào chắn nhỏ như đồ họa và thiết kế, có lẽ nó sẽ khuyến khích một vài người dừng mơ ước và bắt tay vào việc tạo ra các trò chơi.” Daniel Cook, người sáng lập trang Lost Garden, cho biết.

Internet ngày nay đầy ấp những resources miễn phí với chất lượng tốt để bạn có thể sử dụng và tạo ra trò chơi truyệt vời của bạn. Vì thế nếu không có kinh phí trong việc thuê một artist hoặc mua những đồ họa cao cấp, bạn có thể đọc bài viết này, biết đâu có những nội dung phù hợp với yêu cầu cho game của bạn. 

1. Kenney.nl

Kenney.nl có trụ sở tại Hà Lan và là nhà sản xuất một số asset tuyệt vời cho các nhà phát triển game. Có một số asset hình ảnh miễn phí khá tốt trên trang web này và bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn với chúng. Các đồ họa miễn phí có thể được duyệt theo category, do đó bạn có thể tìm thấy nhưng gì game bạn cần rất nhanh chóng. Kenney.nl cũng cung cấp sound và game sources miễn phí, chúng có thế khá hữu ích cho một số người.

2. OpenGameArt.org

Đây cũng là trang web khá tốt dành cho bất cứ ai đang tìm đồ họa miễn phí cho trò chơi của họ. OpenGameArt.org là một trang web lớn cung cấp tất cả các loại đồ họa và thậm chí còn cung cấp âm thanh cho các nhà phát triển trò chơi. Nó có thể được duyệt theo thể loại và tất cả những gì bạn cần sẽ được hiển thị rõ ràng. Ngoài việc cung cấp các yếu tố 2D và 3D, nó cũng là một diễn đàn rất tích cực với khá nhiều người tham gia chia sẻ. Trang web liên tục được cập nhật với nội dung và được xếp hạng từ người sử dụng, do đó bạn có thể tìm thấy những đồ họa phổ biến nhất của tháng hoặc đi tìm một số đồ họa ít được sử dụng.

3. Untamed.wild-refuge.net

Trang web này là một tài nguyên cho bất cứ ai tìm cách để tạo một trò chơi RPG cho riêng mình. Trang này là một bộ sưu tập các asset hình ảnh hoàn toàn miễn phí để bạn có thể download và sử dụng. Điểm nổi bật của trang web này là bộ sưu tập khổng lồ của sprites game 2D mà bạn có thể duyệt tất cả trên cùng một trang. Nhấp chuột vào một nhân vật mà bạn muốn sẽ đưa bạn đến một trang web, nơi bạn có thể download một image sheet .png của nhân vật từ mọi góc độ, nó khá hoàn hảo cho việc tạo sprites của riêng bạn!

4. Crateboy.itch.io

Crateboy mang đến cho bạn một bộ sưu tập của các assets hình ảnh và âm thanh. Phần tốt nhất của bộ sưu tập này là các tập tin resource 8 bit của các thành phố. Crateboy quảng cáo rằng sẽ có đủ 16 × 16 ô để cho bạn xây dựng toàn bộ một thành phố. Đây là những tác phẩm thực sự tuyệt vời và tất cả những gì Crateboy yêu cầu là bạn phải credit anh ấy trong game của bạn.

5. Bagfullofwrong.co.uk

Một số bạn sẽ nhận ra trang web này thuộc về nhà thiết kế game indie Robert D. Fearon, người đã tạo các trò chơi như Synso, War Twat, và Fish Fish Bang Bang. Mr Fearon sẳn lòng để cho các nhà phát triển khác có thể sử dụng những asset của mình trong các trò chơi của họ. Ngoài những sprites cho nhân vật, ông cũng cung cấp những asset khác khá đẹp mắt. 

6. Gameart2d.com

Gameart2d.com là một trang với một số asset hình ảnh tuyệt vời. Trang web này được điều hành bởi Zuhira Alfitra hay pzUH. Ông là một nhà phát triển trò chơi ở Indonesia và ông đã tạo ra một số đồ họa khá tuyệt vời. Phần lớn các asset trên trang web này là để bán nhưng có một khu vực miễn phí, nơi bạn sẽ tìm thấy những hình ảnh giống như đã trình bài bên trên. Cũng như những sprites, cũng có một số tilesets, asset GUI và một số khác. Chúng cũng hoàn toàn miễn phí.

7. Wigdetworx.com

Nếu bạn cần một số sprites cho trò chơi của bạn, bạn nên kiểm tra trang web này. Wigdetworx.com là một bộ sưu tập tuyệt vời về các sprites. Mặc dù nó không phải là bộ sưu tập lớn về sprites trong danh sách này, nhưng nó sẽ có một cái gì đó tuyệt vời ở đây cho một số người. Các gói bao gồm rất nhiều phong cảnh và các nhân vật trong các game 2d. Tất cả những gì cần chỉ là nhấp chuột để download, vậy tại sao không duyệt qua, biết đâu sẽ có những thứ bạn dùng được.

8. Glitchthegame.com

Một số độc giả sẽ biết Glitch là một trang web cộng tác với rất nhiều trò chơi. Nó đã đóng cửa vào năm 2012 sau hai năm trực tuyến, các nhà phát triển trò chơi của nó đã quyết định phát hành tất cả asset cho cộng đồng. Hiện có hơn 10.000 asset để để bạn download và tất cả đều có chất lượng tuyệt vời. Nếu bạn đang tìm kiếm các đồ họa, bạn đang rất may mắn khi bạn có thể dowload toàn bộ trong một gói chỉ với một cú nhấp chuột và dể dàng lướt qua chúng khi offline.

9. Dumbanex.com

Dumbanex.com là một trang web đã tạo ra một số tác phẩm nghệ thuật thực sự tuyệt vời dành cho các nhà phát triển trò chơi. Tất cả chúng đều miễn phí khi sử dụng miễn là bạn credit họ ở đâu đó trong game của bạn. Có một bộ sưu tập thực sự phong phú của sprites và tilesets trên trang web này và rất nhiều trong số chúng có thể được download một cách nhanh chóng ở định dạng .zip. Trang web này được điều hành bởi Brent Anderson, một nhà thiết kế và phát triển trò chơi tự do. Những đồ họa này rất hoàn hảo cho một sidescroller hoặc platformer game.

10. Reinerstilesets.de

Đây là trang với rất nhiều asset miễn phí cho các nhà phát triển trò chơi được điều hành bởi Reiner “Tiles” Prokein. Bản thân Reiner là cũng là một nhà phát triển đã tạo ra một số trò chơi. Khi ông bắt đầu phát triển, ông không thể tìm thấy đồ họa ông muốn, do đó, ông tự tạo chúng cho riêng mình. Kể từ đó, ông đã chia sẻ chúng và tất cả đều miễn phí với bạn. Ông cũng chọn lọc các hình ảnh 2D và 3D cũng như một số hướng dẫn tuyệt vời.

11. Sharecg.com

Sharecg.com chủ yếu là một trang web cho các artists upload và chia sẻ tác phẩm của họ. Nó thực sự đáng xem nếu bạn tìm các nghệ thuật 3D hay 2D hoặc nếu bạn muốn tìm một artists để cùng làm việc trong một số ý tưởng mới. Các nghệ thuật được cấp phép theo các điều khoản khác nhau vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra và phải chắc chắn rằng bạn có thể sử dụng chúng một cách tự do trước khi bạn đưa chúng vào trò chơi của bạn. Có một số tác phẩm thực sự tuyệt vời được giới thiệu trên trang web này và bạn cũng có thể tìm thấy hướng dẫn, âm thanh và phần mềm để sử dụng.

12. Roenica.com

Đây là một trang web khá tuyệt cho các nhà phát triển trò chơi bởi nó có khá nhiều đồ họa miễn phí cho các nhà phát triển. Assets được phân loại theo chủ đề trò chơi và có thể được download dưới dạng file .zip. Các tác phẩm nghệ thuật trên trang web này đã được tạo ra bởi rất nhiều nghệ sĩ nên loại giấy phép có thể thay đổi, nhưng roenica.com cho biết rằng tất cả các chi tiết đã được làm rõ trong các tập tin .zip. Roenica có cả đồ họa 2D và 3D nên sẽ có một cái gì đó ở đây cho tất cả mọi người.

13. Blogoscoped.com

Trang web tiếp theo trong danh sách của chúng ta thực sự là một trang blog. Năm 2006, Philip Lenssen đã post lên một bộ sưu tập của gần 700 sprites trò chơi để bạn có thể sử dụng theo Giấy phép Creative Commons. Sprites là tất cả các nhân vật từ một trò chơi anh đã tạo ra được gọi là 'Last Guardian'. Nếu bạn đang tạo một cái gì đó tương tự như thế thì bạn nên kiểm tra trang web này.

14. Lostgarden.com

Lostgarden.com có một chút khác biệt với hầu hết các trang web khác trong bài viết này. Đây là blog của Daniel Cook, một nhà thiết kế trò chơi làm việc cho Spry Fox. Daniel dành một phần trong blog của mình cho các assets của trò chơi và lâu lâu ông cũng cập nhật các asset miễn phí cho các nhà phát triển. Trang web này cũng là nơi của một số tiểu luận tuyệt vời về thiết kế game nói chung và nó chắc chắn sẽ có giá trị khi tìm kiếm.

15. Subtlepatterns.com

Subtlepatterns.com cung cấp một trong những tác phẩm đẹp nhất trong tất cả các trang web được liệt kê trong bài viết này. Trang web này được điều hành bởi Atle Mo. Ông đã làm cho tất cả các mô hình này trở nên miễn phí khi sử dụng dưới một giấy phép Creative Commons, vì vậy tất cả những gì bạn phải làm là credit ông ta khi sử dụng mô hình vào dự án của bạn. Có rất nhiều nội dung trên trang này và tất cả đều khá đẹp. Những mô hình này có thể sẽ là background tuyệt vời hoặc thậm chí có thể được sử dụng trong level của trò chơi.

16. Openclipart.org

Những điều tuyệt vời về trang web này là tất cả các assets mà họ chia sẻ đều hoàn toàn miễn phí khi sử dụng. Openclipart.org là một cộng đồng lớn dành riêng để chia sẻ nghệ thuật miễn phí cho tất cả mọi người. Có một số clipart thực sự tuyệt vời trên trang web này. Một tính năng tuyệt vời của trang web này là bạn có thể thực hiện các yêu cầu những nghệ sĩ để có được những asset bạn mong muốn.

Lời kết

Cuối cùng đây là những gì tôi muốn nói với bạn:

  • Danh sách chỉ là sự hiểu biết hạn hẹp của một người, ngoài kia còn có rất nhiều trang khác có thể tốt hơn.
  • Không phải tất cả những gì miễn phí đều tốt đẹp, nhưng cũng sẽ có những điều tuyệt vời, và bạn cần phải bỏ chút sức để tìm được nó.
  • Một số người yêu cầu ghi danh họ trong phần credit của game, một số thì không. Do đó bạn phải tìm hiểu họ muốn gì để tránh phát sinh vấn đề.
  • Nếu bạn dùng các game engine, đa số chúng sẽ có một asset store riêng dành riêng cho chúng. Mặc dù các assets miễn phí là không nhiều nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn duyệt qua chúng.

J.Black