Game Studio
Liên kế mạng xã hội10 lời khuyên để giúp một nhà phát triển sơ cấp trở thành một nhà phát triển trung cấp

Các bài viết trên các blog, các bài báo, và tạp chí nhắm vào các phát triển dường như tập trung vào hai loại: Các sản phẩm dành cho người mới bắt đầu (hướng dẫn kiểu "Hello World") và các sản phẩm dành cho các chuyên gia. Tuy nhiên, có rất ít thông tin để giúp một nhà phát triển thực hiện những bước nhảy vọt từ sơ cấp đến trung cấp. Dưới đây tôi xin cung cấp 10 điều mà một nhà phát triển sơ cấp cần phải làm để tạo nên sự chuyển đổi đó.

# 1: Học thêm một ngôn ngữ khác

Ngoài ngôn ngữ mà bạn đã học, học thêm một ngôn ngữ khác (bất kể bạn đã biết được bao nhiêu) sẽ làm cho bạn thành một nhà phát triển tốt hơn. Thậm chí tốt hơn nếu học một ngôn ngữ hoàn toàn khác với những ngôn ngữ bạn sử dụng hàng ngày. Nói cách khác, nếu bạn là một nhà phát triển C#, học VB.NET hoặc Java sẽ không giúp bạn nhiều như học Ruby hoặc Groovy.

Và khi tôi nói "học một ngôn ngữ khác", có nghĩa là tôi thực sự học nó. Học một ngôn ngữ bao gồm 3 “cảnh giới”” của kiến thức: cú pháp, các built-in operators và các libraries, và cuối cùng lầ "làm thế nào để sử dụng nó?". Điều thứ 1 và thứ 2 là khá dễ dàng; Tôi nghĩ rằng một nhà phát triển có kinh nghiệm có thể nhập đủ các cú pháp của ngôn ngữ để maintain code trong 30 phút đến vài giờ tùy thuộc vào ngôn ngữ. Các operators và các libraries chỉ là vấn đề về tích lũy từ từ kiến thức và sẵn sàng kiểm tra tài liệu tham khảo cho đến khi bạn ghi nhớ những gì bạn cần biết. Nhưng với điều thứ 3 - "làm thế nào để sử dụng nó" – điều này chỉ có thể học được trong một thời gian dài làm việc với nó. Tôi khuyên bạn nên tìm một dự án thích hợp cho ngôn ngữ đó và thực hiện nó theo “phong cách” của ngôn ngữ đó.

Thực sự học một ngôn ngữ khác, và tôi chắc rằng năng lực phát triển của bạn sẽ gia tăng rất nhiều.

# 2: Học các kỹ thuật tìm kiếm, chiến thuật và chiến lược cao cấp

Nhiều hơn và nhiều hơn nữa, là một nhà phát triển tốt không chỉ là về kỹ năng của bạn, mà là những kỹ năng của bạn trong việc tìm kiếm thông tin. Các ngôn ngữ hiện đại và các frameworks phát triển là quá lớn đối với hầu hết mọi người và họ thường không thể nhớ nhiều về chúng. Kết quả là, khả năng để hoàn thành công việc thường phụ thuộc vào khả năng thực hiện nghiên cứu của bạn. Vì thế, biết cách để tìm chính xác, hiểu thông thông tin nào có chất lượng cao hơn sẽ giúp bạn nhiều hơn cách bạn tìm câu trả lời từ một trang web nào đó hay gõ một vài từ vào công cụ tìm kiếm.

"Kỹ thuật", "chiến thuật", và "chiến lược" nghe có vẻ như từ đồng nghĩa, nhưng không phải như thế. Các kỹ thuật mà bạn cần phải học là hệ thống tìm kiếm nâng cao của công cụ tìm kiếm bạn sử dụng; bạn cần phải học những thứ như các toán tử Boolean, làm thế nào để lọc kết quả (từ khoá, hạn chế tên miền, vv..), thứ tự của các từ khóa, và nhiều hơn nữa. Vì vậy, về cơ bản, RTFM.

Bạn cũng nên học các chiến thuật chẳng hạn như biết cách để tiếp cận với bất kỳ tìm kiếm cụ thể và biết những gì bạn thực sự bạn cần tìm. Lỗi thì rất dễ dàng - chỉ cần tìm các code lỗi – nhưng nếu lựa chọn từ khóa để tìm kiếm sẽ khó khăn hơn nhiều.

Đối với chiến lược, bạn cần phải tìm hiểu những thứ như sử dụng công cụ tìm kiếm những gì (gợi ý: công cụ tìm kiếm mục mục tiêu chung chung không phải lúc nào câu trả lời đúng), các trang web cần truy cập trước khi tìm kiếm, và thậm chí là đăng các bài nhờ giúp đỡ.

# 3: Giúp đỡ người khác

Dạy người khác luôn là một trong những cách tốt nhất để học bất cứ điều gì. Có thể nói rằng điều này là vô nghĩa khi bạn không thể hướng dẫn nhiều hơn vì bạn là “tương đối mới” trong lĩnh vực này. Nhưng hãy nhớ rằng, tất cả mọi thứ bạn biết, bạn đã học được từ một người nào đó hoặc một nơi nào đó; vì vậy hãy thử là một người nào đó để người khác có thể học từ bạn. Bỏ ra một vài phút một ngày cố gắng để trả lời các câu hỏi trên các diễn đàn hoặc một trang web khác một cách tốt nhất có thể. Bạn cũng có thể học được rất nhiều bằng cách đọc câu trả lời từ các thành viên khác.

# 4: Hãy kiên nhẫn và tiếp tục luyện tập

Nghiên cứu cho thấy rằng nó có "khoảng mười năm, hoặc 10.000 - 20.000 giờ cố gắng thực hành" bạn sẽ trở thành một "chuyên gia". Đó là rất nhiều thời gian. Hơn nữa, trở thành một chuyên gia không phải lúc nào cũng có nghĩa là làm cùng một công việc trong 10 năm; nó thường có nghĩa là làm một loạt các công việc trong một lĩnh vực cụ thể trong 10 năm. Sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để trở thành một "chuyên gia"; làm việc như một nhà phát triển trong vài năm là chưa đủ.

Muốn trở thành một nhà phát triển cấp cao ở tuổi 30 của bạn? Bạn có thể bắt đầu được học/được đào tạo từ sớm hay sẵn sàng làm rất nhiều công việc, đọc sách, và thực hành trong thời gian rảnh rỗi của bạn. Nhiều người bắt đầu lập trình ở trường trung học, dành rất nhiều giờ để theo kịp với ngành công nghiệp, học hỏi những kỹ năng mới, v,v .... Kết quả là, họ nhanh chóng phát triển đến trình độ trung cấp và cao cấp so với những người thông thường.

# 5: Bỏ những giáo lý của bạn ở ngoài cửa

Nhà phát triển mới bắt đầu có thể chưa đủ hiểu biết về: “cách tốt nhất” để làm một cái gì đó khi mà người khác nói với họ. Tốt hơn nên tôn trọng ý kiến của một người bạn hoặc một nhân vật uy quyền nào đó, nhưng cho đến khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn, cũng đừng nói lại những điều họ nói với bạn khi bạn nói với những người sơ cấp khác. Sự thật là, nếu bạn không đủ hiểu biết để hình dung những giải pháp theo hướng riêng của bạn, thì điều gì khiến bạn nghĩ rằng những gì "chuyên gia" nói là đúng? Tôi biết điều này nghe thật khắc nghiệt, nhưng xin hãy tin tôi; Tôi đã gặp quá nhiều nhà phát triển vừa chớm nở phải chậm lại vài năm bởi những lời khuyên khuyên điên rồ của một số "chuyên gia", những người thực sự không biết họ đang nói những gì. Một ví dụ tuyệt vời của việc này là sự lạm dụng của cấu trúc hướng đối tượng. Nhiều người mới bắt đầu tìm đọc một số thông tin về OO rồi thực hiện theo, và đột nhiên các biểu đồ lớp (class diagrams) cho ứng dụng đơn giản của họ lại trông giống như... Tháp Eiffel.

# 6: Học một vài ý tưởng cao cấp chuyên sâu

Phần lớn những gì cần để trở thành một nhà phát triển trung bình là có một vài khái niệm mà nó đang hoạt động tốt trong code của bạn. Đối với tôi, đó chính là multithreading/parallelism, regular expressions, và làm thế nào để tận dụng các dynamic languages. Điều này xảy ra như thế nào? Xử lý multithreading và parallel đến với tôi vì tôi đọc các bài viết về nó, nghĩ rằng nó có vẻ thú vị, và tôi đã tìm hiểu nó; Tôi tiếp tục viết các ứng dụng có sử dụng những kỹ thuật này. Tôi đã có thể sử dụng rất nhiều regular expressions trong Perl. Ngoài ra, tôi đã hoàn thành engine thương mại điện tử của riêng tôi với các ví dụ và sau đó tôi đã dành gần hai năm làm việc với nó.

Tìm một cái gì đó mà bạn thực sự có thể kết nối với nó. Nó có thể là xử lý hình ảnh hoặc có thể là thiết kế cơ sở dữ liệu hoặc bất cứ điều gì.... Thậm chí nếu bạn là một nhà phát triển sơ cấp, hãy cố gắng để trở thành một chuyên gia trong ít nhất một lĩnh vực nào đó. Điều này sẽ giúp bạn đạt được một trình độ trung cấp khá nhanh chóng, và một khi ở đó, bạn đã đi được nữa đường để trở thành... chuyên gia.

# 7: Học các lý thuyết cơ bản “bên dưới” lĩnh vực của bạn

Đó không chỉ là cách viết "Hello World", đó là cách bạn hiểu làm thế nào mà các từ đó xuất hiện trên màn hình. Bằng cách tìm hiểu "nền móng" để hỗ trợ các công việc bạn làm, bạn sẽ trở nên tốt hơn. Tại Sao? Bởi vì bạn sẽ hiểu tại sao mọi thứ hoạt động theo cách đó, khi chúng không thực hiện đúng sẽ gây ra những lỗi gì, và vv.... Bạn sẽ trở nên tốt hơn bằng cách học hỏi những gì xảy ra ở một mức độ thấp hơn so với công việc của bạn.

Nếu bạn là một nhà phát triển web, đọc các HTTP RFC và HTML spec. Nếu bạn sử dụng một code generator, thực sự nhìn vào các code nó tạo ra; nếu bạn sử dụng các công cụ database, hãy xem các SQL cơ bản nó tạo ra; ....

# 8: Hãy nhìn vào code của các nhà phát triển cao cấp

Hãy thường xuyên nhìn vào các code mà các nhà phát triển cao cấp đang viết và hỏi làm thế nào và tại sao mọi thứ lại hoạt động đúng đắn. Nếu bạn có thể, hãy xem các dự án mã nguồn mở. Thậm chí với các nhà phát triển không có thói quen coding tốt nhất, bạn cũng sẽ học được rất nhiều về cách viết code. Nhưng hãy cẩn thận để không “bị lây nhiễm” những thói quen xấu. Điều này có nghĩa là không mù quáng bắt chước những gì các nhà phát triển khác đang làm; mà là tìm một ý tưởng về những gì hoạt động, những gì có ý nghĩa và cố gắng bắt chước nó.

# 9: Học những thói quen tốt

Không gì chứng minh rằng một coder có kinh nghiệm lại không thể đặt tên biến một cách ngu ngốc, hay thụt đầu dồng lung tung, và những dấu hiệu khác của việc cẩu thả. Bởi thông thường các nhà phát triển được dạy cách lập trình ít được giới thiệu về những điều thú vị như định dạng code và trình bày nó. Tuy nhiên bạn nên tránh những thói quen như thế, học những cách trình bày rõ ràng và “sạch sẽ” cùng những thói quen tốt khác. Mặc dù học những điều này có thể sẽ không làm cho code của bạn tốt hơn hoặc làm cho bạn tốt hơn nhưng nó sẽ đảm bảo rằng bạn sẽ không bị xem như là một nhà phát triển sơ cấp bởi các đồng nghiệp của bạn. Ngay cả với một người nào đó là một nhà phát triển ‘cao cấp”, khi họ đặt tên các biến không có hệ thống hoặc các hàm dạng như "doSomething()", họ trông giống như họ không biết những gì họ đang làm, và những thứ này làm cho code của họ khó khăn hơn để đọc và maintain khi phát triển.

# 10: Have fun

Nếu bạn muốn sự nghiệp của bạn bị dừng lại? Hãy ghét công việc của bạn. Những gì cần để sự nghiệp của bạn tiến về phía trước không chỉ đơn thuần là quyết tâm mang về nhà số tiền ngày càng lớn mà còn là một sự yêu thích công việc của bạn. Nếu bạn không thích công việc của bạn và bạn đang là một nhà phát triển sơ cấp, điều gì khiến cho bạn nghĩ rằng trở thành một người phát triển trung bình hay cao cấp sẽ được những thứ tốt hơn? Tốt hơn bạn nên thay đổi công việc hoặc thay đổi nghề nghiệp mà bạn thích. Mặt khác, nếu bạn yêu thích công việc bạn đang làm, tuyệt vời! Tôi đảm bảo rằng bạn có thể trở thành một nhà phát triển tốt hơn nếu bạn giữ được điều đó.

J.Black

Gamestudio.vn

Theo JUSTIN JAMES

Xem thêm:

loi khuyen

lap trinh