Game Studio
Liên kế mạng xã hộiUnity Technologies chính thức phát hành phiên bản 2017.3 cho Unity engine

Vào tháng 7 vừa rồi, Unity Technologies đã phát hành phiên bản đầu tiên của Unity với số hiệu mới là Unity 2017.1. Bản cập nhật tiếp theo cho engine với số hiệu 2017.2 đã được phát hành vào tháng 10 mang đến khả năng hỗ trợ tối ưu cho ARKit của Apple và ARCore của Google. Hôm nay, Unity Technologies tiếp tục công bố Unity 2017.3 (đã được thử nghiệm beta công khai cách đây một tháng) với những tính năng mới và nhiều cải tiến như một bộ công cụ được cải tiến để tạo trải nghiệm video 360 độ, Script compilation, cập nhật mới cho Crunch Library, hỗ trợ Xbox One X cung các cải tiến cho Particle System, đồ họa, ánh sáng....

 

 

Những người sáng tạo video 360 độ đã có thể tận dụng những cải tiến trong Unity được phát hành hồi đầu năm nay với một trình phát video mới. Điều này làm cho video 360 có thể tương tác bằng cách thêm các đối tượng CG, âm thanh ambisonic, hiệu ứng hình ảnh.... Với bản cập nhật ngày hôm nay, người dùng có thể đưa một video 2D hoặc 3D vào Unity và phát lại trên Skybox để tạo trải nghiệm video 360 độ cho các nền tảng VR...

Unity 2017.2 đã tối ưu hóa việc hỗ trợ cho ARCore nhưng phần mềm thực tế tăng cường (AR) vẫn đang trong quá trình phát triển. Trong Unity 2017.3 các cải tiến kỹ thuật được đã giới thiệu với phiên bản developer preview mới bao gồm API C cho Android NDK, chức năng pause và continue ứng dụng AR cho phép người dùng tạm dừng và tiếp tục theo dõi sau khi ứng dụng được tiếp tục, cải thiện runtime và cuối cùng là cải tiến giao diện trackable và anchor trên các anchor, plane finding, và point cloud.

Ngoài ra trong lĩnh vực AR, Unity 2017.3 cũng đã bổ sung hỗ trợ Vuforia 7, cho phép các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng AR đa nền tảng. "Vuforia 7 với Model Targets - một cách mới để đặt nội dung số lên các đối tượng cụ thể bằng cách sử dụng các mô hình 3D có sẵn từ trước. Ngoài ra còn có Vuforia Ground Plane, một tính năng cho phép bạn đặt nội dung kỹ thuật số lên bề mặt ngang như sàn nhà hoặc mặt bàn. Ground Plane sẽ hỗ trợ một loạt các thiết bị iOS và Android đang tận dụng các công cụ hỗ trợ nền tảng như ARKit.” Unity cho biết.

Ngoài ra, Unity cũng đã bỗ sung hỗ trợ Dash depth để Oculus Dash có thể che phủ một phần không gian, khả năng add cây cối địa hình của Unity vào trải nghiệm VR và Stereo Instancing dành cho nền tảng VR trên PC giờ đã được mở rộng hỗ trợ cho PlayStation VR.

Với các nền tảng, Unity 2017.3 cũng đã đã hỗ trợ tính upload mới dành cho Game Room của Facebook. Trước đây, một file có dung lượng tối đa khoảng 250MB đã được upload lên Facebook. Bây giờ, chỉ những phần đã được thay đổi mới được up lên (được chia thành các phần 10MB).

Hệ thống máy chơi game tay cầm Xbox One X mới của Microsoft cũng đã được hỗ trợ. Sử dụng Quality Settings để hiển thị 4K HDR hoặc sử dụng thêm sức mạnh để cải thiện framerate hoặc muốn tăng độ trung thực của đồ họa.

Ngoài ra còn có rất nhiều bổ sung, cải tiến khác cho engine, bạn có thể truy cập vào trang chính thức để xem thêm.

Bên cạnh engine, Unity Technologies cũng thông báo rằng các nhà phát triển đã có thể mua Unity Teams - để save, share và sync các project của họ một cách dễ dàng trong Unity. Unity Teams Basic là miễn phí và rất lý tưởng cho các nhóm nhỏ chỉ mới bắt đầu. Các tính năng và khả năng tiên tiến khác có thể tìm thấy trong Unity Teams Advanced, với giá từ $9/tháng. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại unity3d.com/teams. Bạn cũng có thể nhận được Unity Teams nếu bạn nâng cấp lên gói Plus và Pro. Tất cả những người sử dụng Unity Plus và Pro đang hoạt động tính đến ngày 31 tháng 1 năm 2018 đều sẽ nhận được Unity Teams Advanced mà không cần phải trả thêm tiền. Tìm hiểu thêm về ưu đãi này tại đây.

Cuối cùng, Unity Analytics đã được bổ sung Standard Events, giúp theo dõi hành vi của người dùng trong game của bạn. Đây là tập hợp các event được tổ chức tập trung vào 5 lĩnh vực khác nhau của trải nghiệm người dùng: Onboarding, Application, Progression, Engagement, và Monetization. Với phiên bản 2017.3, Standard Events đã được tích hợp ngay trong Unity.

Unity 2017.3 là phiên bản cuối cùng của Unity engine trong năm 2017 này, vì sau phiên bản Unity 5.6, Unity Technologies đã chính thức áp dụng năm phát hành cho tên phiên bản.