Game Studio
Liên kế mạng xã hộiSlashData: Machine Learning và Data Science giúp Python vượt qua Java, trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến thứ 2 hiện nay

Một cuộc khảo sát mới đây đã cho thấy Python cuối cùng cũng đã vượt qua Java trong cuộc chiến ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất.

"Python có khoảng 8.2 triệu nhà phát triển sử dụng và điều này giúp cho nó chiếm được vị trí số 2, vượt qua Java về mức độ phổ biến" - theo báo cáo trong "Developer Economics State of the Developer Nation 16th Edition". Trong đó, SlashData Ltd,. (đơn vị đứng ra tổ chức) đã khảo sát trên 19.000 nhà phát triển tại 165 quốc gia trên toàn thế giới.

Nếu bạn có xem bản báo cáo trước đây (vào mùa thu năm ngoái), bạn sẽ không quá bất ngờ vì nó đã dự đoán rằng Python sẽ vượt sớm vượt qua Java: "Python đã đạt được 7 triệu nhà phát triển và đang tiến gần đến Java, điều này là nhờ vào 62% các nhà phát triển máy học (machine learning) và nhà khoa học dữ liệu (data scientists) hiện đang sử dụng Python."

Như vậy, dự đoán này đã trở thành sự thật, Python chứng tỏ nó thực sự là một ngôn ngữ lập trình phổ biến khi "cộng đồng các nhà phát triển của ngôn ngữ này gia tăng chóng mặt, với 2,2 triệu nhà phát triển Python mới trong năm 2018. Sự phát triển của máy học là một trong những yếu tố cốt lõi làm cho ngôn ngữ này phổ biến, với 69% các nhà phát triển máy học và các nhà khoa học dữ liệu hiện đang sử dụng Python (so với 24% trong số họ sử dụng ngôn ngữ R)."

Và rơi xuống vị trí thứ 3 không phải là một tin xấu đối với ngôn ngữ Java, vì SlashData cũng đã nói về sự tăng trưởng tương đối chậm của ngôn ngữ lập trình này.

"Java (với 7.6 triệu nhà phát triển đang sử dụng), C# (6,7 triệu) và C/C ++ (6,3 triệu) khá tương đồng nhau về quy mô cộng đồng cũng như sự phổ biến. Tuy nhiên, cả ba hiện đang phát triển với tốc độ chậm hơn so với sự gia tăng về số lượng các nhà phát triển nói chung, chúng đã không còn là ngôn ngữ đầu tiên mà các nhà phát triển mới tìm đến."

Tất nhiên, JavaScript vẫn giữ vị trí số 1 của nó trong báo cáo này - giống như ở hầu hết các phiên bản khác - vì nó được sử dụng rộng rãi trong phát triển Web.

Đây là một hình ảnh từ báo cáo mùa thu năm ngoái liệt kê các ngôn ngữ phát triển nhanh nhất tại thời điểm đó:


Bên cạnh bảng xếp hạng về sự phổ biến của các ngôn ngữ lập trình, báo cáo của SlashData cũng nhấn mạnh 5 chủ đề chính khác: đạo đức trong AI; cuộc chiến về giới tính; công nghệ mới nổi; đám mây; và các phần mềm linh hoạt. 

Những điểm nổi bật chính trong báo cáo của SlashData bao gồm:

- Đa số các nhà phát triển (72%) đồng ý rằng họ nên ràng buộc nhiều hơn về các yêu cầu pháp lý, chứ không chỉ dừng lại trong việc yêu cầu người dùng chấp nhận để thu thập dữ liệu, tuân theo luật bảo mật và bảo vệ dữ liệu.

- Blockchain và tiền điện tử được quảng cáo là có tiềm năng lớn nhưng đối với các nhà phát triển, chúng dường như không nhận được sự ủng hộ từ họ. Chỉ có 3% các nhà phát triển có các dự án thuộc một trong các lĩnh vực này.

- Hơn một nửa (58%) các nhà phát triển nói rằng họ tuân theo một phương pháp quản lý dự án có thể được phân loại là linh hoạt. Scrum hiện đang là một khung làm việc linh hoạt hàng đầu hiện nay, được sử dụng bởi 37% các nhà phát triển.

- Phương pháp Waterfall hiện chỉ được sử dụng bởi 15% các nhà phát triển.

- Một nửa các nhà phát triển AI, ML hoặc khoa học dữ liệu quan tâm đến các hành xử của AI theo chiều hướng đạo đức và thân thiện với con người.

- Chỉ có khoảng 30% các nhà phát triển ML, những người đang phát triển thuật toán cho search engines hoặc hỗ trợ khách hàng tin rằng AI không nên được sử dụng để thay thế công việc của con người, trái ngược với đó là sự ủng hộ của khoảng 50% những nhà phát triển, những người đang làm việc trên các dự án dự đoán thị trường chứng khoán hoặc thuật toán nhận dạng hình ảnh/nhận dạng đối tượng.

- Trong số các nhà phát triển sử dụng các công cụ điều phối hoặc nền tảng quản lý, 57% đang làm việc trên DevOps - tương đương với 17% nếu so với dân số chung của các nhà phát triển.

- Ngành công nghệ vẫn bị chi phối bởi nam giới khi số lượng các nhà phát triển là nữ giới tham gia trả lời khảo sát là rất thấp (9% là nữ và 91% là nam). Điều này phản ánh dân số toàn cầu hiện nay là 1,7 triệu nhà phát triển là nữ giới và 17 triệu nhà phát triển là nam giới.

Nhiều nội dung hơn, cũng như phương pháp đằng sau báo cáo này (được thực hiện từ tháng 11 năm 2018 - tháng 2 năm 2019) có thể được tìm thấy trong trang web của của SlashData Ltd,. tại đây. Bạn cũng có thể xem bản báo cáo chi tiết, tại đây.