Game Studio
Liên kế mạng xã hộiOctoverse 2019: Python vượt qua Java để trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến thứ hai trên GitHub

Mỗi năm, GitHub đều công bố một bài bào cáo có tên "State of the Octoverse report" để cung cấp cho các lập trình viên trên toàn thế giới những thông tin mới mà GitHub thống kê được. Và một trong những phần thú vị nhất của báo cáo luôn là "Những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trong năm". 

Là một máy chủ lưu trữ lớn nhất thế giới, GitHub có thể dễ dàng theo dõi các xu hướng trong cộng đồng các nhà phát triển. Và báo cáo mới nhất này của họ đã một lần nữa chỉ ra nhũng thay đổi quan trọng trong năm vừa qua. 

Top 10 ngôn ngữ lập trình trong năm 2019

Không có gì đáng ngạc nhiên, JavaScript vẫn giữ được vương miện là ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất trên GitHub trong năm vừa qua. Sự thay đổi thú vị nhất là với vị trí thứ 2 và thứ 3. Lần đầu tiên, Python đã vượt qua Java để chiếm vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng (điều này cũng giống với báo cáo của SlashData phát hành hồi tháng 4). 

Còn nhớ cách đây 5 năm, Python chỉ ở vị trí thứ 4, nhưng nhờ vào việc được lựa chọn là một ngôn ngữ để dạy cho học sinh, cùng với sự phổ biến của các Python frameworks (như TensorFlow) dành cho máy học đã giúp Python tạo nên một cuộc bứt phá ấn tượng trong bảng xếp hạng.

 

Tất nhiên, Java vẫn rất phổ biến. Tăng trưởng trong những năm gần đây của nó chủ yếu là vì nó được sử dụng để phát triển Android. Tuy nhiên, khi Google quyết định sử dụng Kotlin làm ngôn ngữ chính cho phát triển Android, thì sức tăng trưởng của Java có thể sẽ giảm trong những năm tới.

Nói tới Kotlin, thì đây là một trong những ngôn ngữ phát triển nhanh nhất trong năm qua, với mức tăng 182%. Mặc dù có sự tăng trưởng phi thường như vậy, nhưng trên thực tế, Kotlin chỉ là ngôn ngữ có mức tăng trưởng nhanh thứ 4 trong bảng xếp hạng mà thôi. Top 3 vị trí đầu tiên thuộc về Dart (535%), Rust (235%) và HCL (213%). Còn Python? Nó chỉ tăng 151% trong năm vừa qua mà thôi.

 

Nói về phương pháp luận cho danh sách này, nó được GitHub tạo ra dựa trên tiêu chí sau: Top 10 ngôn ngữ được xếp hạng dựa theo số lượng người đóng góp duy nhất cho kho lưu trữ công cộng và riêng tư trên GitHub. Mỗi năm Stack Overflow có một báo cáo tương tự, nó được rút ra bằng một khảo sát dành cho các nhà phát triển đang hoạt động trên trang web này. Vì thế, sẽ càng chính xác hơn nếu bạn cùng tham khảo những báo cáo của các nền tảng này.

Các dự án nguồn mở

Báo cáo State of the Octoverse cũng nói về các dự án mã nguồn mở (Open-source projects). Trong đó, trình chỉnh sửa code "Visual Studio Code" của Microsoft có nhiều người đóng góp mã nguồn mở nhất, với sự đóng góp của hơn 19.100 nhà phát triển.

Vị trí thứ 2 cũng thuộc về Microsoft, lần này là Azure Docs với 14.000 người đóng góp. Bộ công cụ phát triển dành cho UI của Google là Flutter đứng vị trí thứ 3 với 13.000 người đóng góp. Những con số cho thấy các lập trình viên từ khắp nơi trên thế giới đang rất quan tâm đến các dự án nguồn mở.

 

Năm nay, GitHub có thêm 10 triệu người dùng mới và 44 triệu kho lưu trữ mới đã được tạo ra. Trong đó, 1,3 triệu người đã đóng góp nguồn mở đầu tiên của họ, đây là mức tăng 44% so với năm ngoái. Một điều thú vị là hầu hết người dùng GitHub (gần 80%) đến từ các quốc gia bên ngoài nước Mỹ, và nếu tính trung bình thì mỗi dự án nguồn mở sẽ có những người đóng góp từ 41 quốc gia và khu vực khác nhau. Dưới đây là 10 quốc gia hàng đầu có nhiều người đóng góp nguồn mở nhất trong năm qua:

 

Báo cáo cũng mang đến nhiều thống kê thú vị khác, bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.