Game Studio
Liên kế mạng xã hộiNhiều nhà phát triển Windows Phone cho biết ứng dụng của họ không thể tìm kiếm trên Microsoft Store trong thời gian gần đây

Mới đây, cộng đồng phát triển Windows Phone đang xôn xao khi rất nhiều nhà phát triển cho nền tảng này cho biết các ứng dụng của mình trên Microsoft Store tự dưng không thể tìm kiếm được thông qua chức năng tìm kiếm, người dùng chỉ có thể tìm đến ứng dụng khi có được link app của họ.

Biểu đồ cho thấy sự bất thường trong số liệu download của người dùng trong thời gian gần đây

Nhiều người còn cho biết trước đây ứng dụng của họ hàng ngày có đến vài chục ngàn lượt tải, tuy nhiên thời gian gần đây, số lượt tải về tự dưng giảm đáng kể. Có bạn cho biết đã gởi mail cho đội ngũ hỗ trợ của Microsoft thì được báo là do việc thay đổi thuật toán trên Microsoft Store nên đã xảy ra việc này. Tuy nhiên, theo anh Nguyễn Đỗ Thái Nguyên - người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển ứng dụng Windows Phone thì việc này cũng rất bình thường vì trước đó cũng đã rất nhiều lần Microsoft Store bị tình trạng này và cho rằng đây là một trò bẩn của 1 đội ngũ vận hành Store của Microsoft. Anh còn cho biết thêm là có lúc nhìn thấy ứng dụng của mình tự thay đổi ngày cập nhật mặc dù không update gì cả, ngoài ra còn có tình trạng đội ngũ kỹ thuật Microsoft block tài khoản developer một cách vô tội vạ và cũng không có email thông báo.

Có ý kiến cho rằng có tình trạng này xảy ra là vì Microsoft đang bắt đầu mở chiến dịch dọn dẹp Windows Store bằng cách loại bỏ các ứng dụng không tuân theo nguyên tắc mới nhất. Nguyên tắc cụ thể trong chính sách 10.1 (“Distinct Function & Value; Accurate Representation”) sẽ được áp dụng cho cả ứng dụng mới và ứng dụng hiện có. Microsoft cho biết mục đích là "để đảm bảo khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy các ứng dụng có giá trị cao, chất lượng cao khi mua sắm trong Windows Store." (xem thêm). Tuy nhiên rất nhiều developer không đồng tình với quan điểm này và cho rằng nếu dọn dẹp thì ít nhất cũng phải thông báo trước để khắc phục. Hiện tại cũng có rất nhiều developer đang có ý định rời bỏ nền tảng này để chuyển sang phát triển cho Android và iOS.

Việc Microsoft dọn dẹp lại Store nhằm ưu tiên các ứng dụng có giá trị đứng top trong bảng xếp hạng để người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm những ứng dụng chất lượng là việc nên làm, tuy nhiên hành động này của Microsoft đã vấp phải sự phản ứng gay gắt từ các nhà phát triển. Chúng ta hãy cùng chờ đợi động thái mới từ Microsoft trong thời gian tới.