Game Studio
Liên kế mạng xã hộiMicrosoft phát hành Visual Studio 2019 cho Windows và Mac: Code nhanh hơn, làm việc thông minh hơn...

Microsoft ngày hôm nay đã chính thức phát hành Visual Studio 2019, phiên bản dành cho Windows và Mac có thể download từ trang visualstudio.microsoft.com/downloads. Visual Studio 2019 mang đến một số tính năng mới như Visual Studio IntelliCode, cho phép hoàn thành dòng code với sự hỗ trợ của AI; Visual Studio Live Share, công cụ cho phép các thành viên trong team thao tác trên code theo thời gian thực; và nhiều tính năng khác....

Visual Studio 2019 dành cho Windows và Mac được Microsoft giới thiệu hồi tháng 6 năm ngoái, nhưng mãi đến tháng 12 Microsoft mới công bố bản preview đầu tiên cho các nhà phát triển. Visual Studio không chỉ là một trong những IDE lâu đời nhất (được ra mắt vào cuối những năm 1990), mà nó còn là một trong những IDE phổ biến nhất. Theo Microsoft phiên bản Visual Studio 2017 (được phát hành vào tháng 3 năm 2017 và phiên bản dành cho Mac vào tháng 5 năm 2017) là phiên bản Visual Studio được nhiều nhà phát triển sử dụng nhất từ trước đến nay. 

Trở lại với Visual Studio 2019, phiên bản mới này mang đến một số tính năng hấp dẫn, nổi bậc nhất là việc tích hợp sẵn công cụ Live Share. Live Share là một hệ thống làm việc chung, hoạt động trong cả Visual Studio và Visual Studio Code, nó cho phép các cặp nhà phát triển coding và debug cùng nhau (thời gian thực) trong khi vẫn đang sử dụng trình soạn thảo ưa thích của riêng họ. Tính năng Live Code này khá hữu dụng trong các trường hợp lập trình theo các team bất kể địa điểm, đánh giá code, giảng dạy, thuyết trình, thậm chí là hỗ trợ coding cho các team trong các cuộc thi.

 

 

Để đáp ứng nhu cầu của người dùng, C++ và Python cũng đã được thêm vào trong Live Share. Python vẫn là một cái gì đó mới lạ trong Visual Studio, và việc hỗ trợ cho ngôn ngữ này đã được thêm vào Visual Studio 2017. Trong Visual Studio 2019 hỗ trợ này được mở rộng hơn với sự hỗ trợ cho nhiều môi trường thời gian chạy (runtime) của Python, làm cho việc chuyển đổi giữa các trình thông dịch và các phiên bản trở nên dễ dàng hơn, trình gỡ lỗi tốt hơn và khả năng hoàn thành code của IntelliSense cũng thông minh hơn.

Giao diện người dùng cũng được cập nhật trong Visual Studio 2019, với menu khởi động mới hiển thị ngay sau khi bạn khởi chạy IDE. Khi mở Visual Studio 2019, bạn sẽ đi thẳng đến giao diện chính, nơi bạn thường được chào đón bằng một tab khởi động có chứa danh sách các dự án được sử dụng gần đây nhất. Điều này tạo cho bạn cảm giác Visual Studio 2019 trở nên nhanh hơn (vì nó chỉ phải tải một giao diện menu nhẹ hơn nhiều so với giao diện đầy đủ). Trong giao diện mới sẽ có tùy chọn cho bạn kiểm tra một dự án cục bộ, clone một nhánh project trên GitHub hay Azure, hoặc tạo một dự án mới...

IntelliCode trong Visual Studio 2019 sẽ sử dụng AI để đưa ra các đề xuất thông minh, giúp cải thiện chất lượng và năng suất khi coding. IntelliSense cũng được phát hành để các nhà phát triển có thể tùy chỉnh và cá nhân hóa dựa trên các thư viện có sẵn và hàng ngàn nhánh mã nguồn mở khác.

Các nhà phát triển C sẽ được hưởng lợi từ trình biên dịch (compiler) khi nó được tối ưu hóa tốt hơn, hỗ trợ tốt hơn cho các dự án được xây dựng bằng CMake và hỗ trợ một phần cho lifetime profile của C. Trình biên dịch cũng đi kèm với một số công cụ cho phép trình biên dịch phát hiện và cảnh báo về việc sử dụng các pointers và vòng lặp không an toàn.

Với việc GitHub hiện đã về tay Microsoft, nên Visual Studio 2019 tích hợp và hỗ trợ nhiều hơn cho GitHub là một điều tất yếu; phiên bản 2019 bổ sung hỗ trợ cho mô hình Pull Request của GitHub để quản lý việc tích hợp các bản vá vào một cơ sở code ngay trong IDE. IDE hiện cũng hỗ trợ cho tính năng "stash" của Git, cho phép tạm thời lưu trữ các thay đổi để bạn có thể chuyển sang một nhánh khác mà không lo gì về việc mất nó.

Người dùng Visual Studio muốn clean up code thường phải dựa vào các công cụ của bên thứ ba như ReSharper (có thể tự động áp dụng các tùy chọn chỉ bằng một hoặc hai shortcut). Với Visual Studio 2019, Microsoft đang cố gắng thu hẹp khoảng cách đó. Chức năng Code Cleanup (có thể được kích hoạt bằng phím tắt bàn phím hoặc thông qua menu) cho phép người dùng xóa và sort bằng cách sử dụng các câu lệnh, áp dụng các loại tùy chọn và nhiều khả năng khác.

Microsoft cũng đã cải thiện chức năng search trong Visual Studio 2019 để giúp bạn tìm kiếm dễ dàng hơn, từ các đoạn code, cài đặt, cho tới cả những từ gõ sai chính tả. Hữu dụng nhất là khi debugging, vì IDE hiện cung cấp cho các nhà phát triển tùy chọn tìm kiếm thông qua các đối tượng trong khi debug (tối đa 10 cấp độ lồng nhau). Hơn thế nữa, Visual Studio 2019 sẽ tự động tô sáng (highlight) các đối tượng phù hợp với tiêu chí tìm kiếm, điều này sẽ giúp việc tìm kiếm dễ dàng hơn trước.

Visual Studio 2019 sẽ hỗ trợ .NET Core 3 ngay khi nó được ra mắt (có thể là vào cuối năm nay). Trong Visual Studio 2019, .NET Core 3 (và các phiên bản cao hơn) sẽ cho phép truy cập vào một loạt các tính năng mới rất thú vị. Chi tiết sẽ được tiết lộ trong thời gian tới. 

Với bất kỳ bản phát hành mới nào dành cho Visual Studio, Microsoft cũng đều cập nhật cho các trình biên dịch và các phiên bản mới của các ngôn ngữ, chẳng hạn như bản preview của C# 8.0, tái cấu trúc mới, v.v.... Để biết thêm chi tiết về phiên bản mới này cũng như các tính năng của nó, bạn có thể xem thêm tại what’s newthe docs, và release notes (WindowsMac), cũng như tham gia các khóa học Visual Studio 2019, hoặc tham gia cộng đồng Visual Studio Developer Community.