Game Studio
Liên kế mạng xã hộiMicrosoft đang đưa Visual Studio lên trình duyệt, giới thiệu .NET 5, phát hành ML.NET 1.0, Windows Terminal và WSL 2...

BUILD là sự kiện các nhà phát triển thường niên của Microsoft, điều này làm cho các sản phẩm liên quan đến các nhà phát triển như Visual Studio và .NET trở thành chủ đề không thể thiếu của chương trình. BUILD 2019 cũng vậy: tại sự kiện, Microsoft đã công bố bản preview cho các tính năng mới của Visual Studio, công bố lộ trình cho .NET và ra mắt ML.NET 1.0, Windows Terminal và WSL 2...

Hồi tháng 4 vừa rồi, Microsoft đã chính thức ra mắt Visual Studio 2019 dành cho Windows và Mac. Hai trong số các tính năng đáng chú ý nhất ở phiên bản này là Visual Studio Live Share: một công cụ cộng tác thời gian thực có trong Visual Studio 2019; và Visual Studio IntelliCode: một extension giúp hoàn thành code với sự hỗ trợ của AI.

Hôm nay tại BUILD 2019, Microsoft đã chia sẻ thêm rằng các khả năng của IntelliCode hiện đã khả dụng với C# và XAML trong Visual Studio 2019; và với Java, JavaScript, TypeScript và Python trong Visual Studio Code. Và hiện tại IntelliCode cũng đã được tích hợp vào trong Visual Studio 2019 (bắt đầu từ version 16.1 Preview 2). Microsoft cũng giới thiệu về một thuật toán có thể theo dõi cục bộ các chỉnh sửa của bạn - phát hiện chỉnh sửa lặp đi lặp lại - để từ đó đề xuất các địa điểm khác tương tự mà bạn có thể sẽ cần thay đổi. 

Nhưng đó chưa phải là tất cả.

Coding với Visual Studio đang ngày càng trở nên dễ dàng hơn

Microsoft đang thử nghiệm các tính năng cho phép các nhà phát triển làm việc ở mọi nơi, trên mọi thiết bị. Hôm nay họ đã công bố 3 bản preview (bản preview bị giới hạn) ứng với 3 khả năng mới: công cụ để các nhà phát triển làm việc từ xa, môi trường dành cho nhà phát triển được lưu trữ trên đám mây và công cụ làm việc trên trình duyệt. Nếu tương lai là làm việc từ xa, thì Microsoft đã sẵn sàng.

Tính năng được yêu cầu nhiều nhất cho Visual Studio Live Share là khả năng làm việc từ xa. Trong Visual Studio Remote Development, có một cách để sử dụng SSH/Vim và RDP/VNC: cho phép người dùng Visual Studio kết nối các công cụ cục bộ của họ với WSL, Docker container, hoặc SSH environment. Có sẵn trong bản preview nội bộ, công cụ này đã hỗ trợ C # và C++. 

 

 

Bản preview thứ 2 cho phép các nhà phát triển xây dựng các môi trường phát triển được lưu trữ trên đám mây. Môi trường dành cho các nhà phát triển được lưu trữ trên đám mây này sẽ giúp cho các nhà phát triển mất ít thời gian hơn cho việc hỗ trợ các thành viên mới của nhóm, cũng như xem xét các tác vụ, cài đặt các phụ thuộc và thời gian coding. Dịch vụ mới cho phép bạn tạo ra các môi trường trên đám mây bất cứ khi nào bạn cần, như làm việc với dự án mới, nhận nhiệm vụ mới hoặc xem xét một PR. Và tất nhiên, các môi trường này có thể được kết nối với Visual Studio 2019 và Visual Studio Code.

Microsoft cũng đã công bố bản preview của Visual Studio Online, một trình editor trên web mới được phát triển dựa trên Visual Studio Code. Từ online.visualstudio.com, bạn có thể truy cập vào môi trường từ xa và chỉnh sửa code ngay trong trình duyệt của bạn. Visual Studio Online sẽ hỗ trợ Visual Studio Code workspaces, các dự án và giải pháp của Visual Studio, cũng như IntelliCode và Live Share. Điều đó có nghĩa là bạn có thể tham gia các phiên Visual Studio Live Share hoặc thực hiện các pull request bất cứ khi nào bạn muốn.

 

 

.NET 5

Microsoft cũng thông báo rằng họ sẽ bỏ qua .NET 4 để tránh sự nhầm lẫn với .NET Framework đã có trên phiên bản 4 trong nhiều năm qua. Với .NET nhà phát triển sẽ có thể target cho Windows, Linux, macOS, iOS, Android , tvOS, watchOS, WebAssugging, v.v... Microsoft cho biết rằng họ sẽ kết hợp .NET Core, .NET Framework, Xamarin và Mono thành một nền tảng duy nhất, và họ gọi đó là .NET 5.

Ba hứa hẹn từ .NET 5 sẽ là:

 • Khả năng tương tác của Java sẽ có sẵn trên tất cả các nền tảng.
 • Khả năng tương tác của Objective-C và Swift sẽ được hỗ trợ trên nhiều hệ điều hành.
 • CoreFX sẽ được mở rộng để hỗ trợ biên dịch tĩnh (static compilation) của .NET (ahead-of-time – AOT), giúp hỗ trợ cho nhiều hệ điều hành hơn.

Ngoài ra, .NET 5 sẽ cung cấp cả hai mô hình biên dịch Just-in-Time (JIT) và Ahead-of-Time (AOT). JIT có hiệu suất tốt hơn với các khối lượng công việc của máy tính để bàn/máy chủ cũng như môi trường phát triển. AOT cho phép triển khai nhanh hơn, rất cần thiết cho thiết bị di động và IoT. .NET 5 sẽ cung cấp một chuỗi công cụ hợp nhất được hỗ trợ bởi các loại hình SDK project mới và mô hình triển khai linh hoạt (các EXE song song và khép kín).

Microsoft cũng chia sẻ lộ trình phát triển cho .NET. Đầu tiên, .NET Core 3 sẽ được phát hành vào tháng 9 này. Tiếp theo, .NET 5 sẽ được phát hành vào tháng 11 năm 2020 (với bản preview đầu tiên sẽ được tung ra trong nửa đầu năm 2020). Microsoft còn dự định sẽ phát hành một phiên bản chính của .NET vào tháng 11 hằng năm.

"Dự án và hướng đi mới này là những thay đổi dành cho .NET", Microsoft đã tuyên bố. "Với phiên bản .NET 5, các file code và project của bạn sẽ trông giống như nhau cho dù bạn đang xây dựng loại ứng dụng nào. Bạn sẽ có quyền truy cập vào cùng runtime, các APIs và các khả năng ngôn ngữ của mỗi ứng dụng".

ML.NET 1.0

Bên cạnh các bản preview nội bộ và các lộ trình, Microsoft cũng đã có một buổi ra mắt đáng chú ý trong ngày hôm nay: đó ML.NET 1.0. Trong khi ML.NET 0.1 đã được giới thiệu vào năm ngoái tại BUILD 2018, thì việc công bố phiên bản 1.0 ngay tại sự kiện BUILD của năm nay là một điều khá hợp tình, hợp lý. Ngay bây giờ bạn đã có thể download ML.NET 1.0 ngay tại đây.

ML.NET là một framework mã nguồn mở và đa nền tảng chạy trên Windows, macOS và Linux. Phiên bản ML.NET nội bộ đã được chính Microsoft sử dụng trong gần một thập kỷ qua. Những sản phẩm có dấu chân của  ML.NET phải kể đến như Design Ideas của Powerpoint, Windows Hello, PowerBI Key Influencers, và Azure Machine Learning.

Framework này giúp cho các nhà phát triển .NET có thể truy cập vào các máy học (sample tại đây), để họ có thể xây dựng AI trong các ứng dụng của họ thông qua các mô hình máy học tùy chỉnh. ML.NET cho phép các nhà phát triển tạo và sử dụng các mô hình máy học tập trung vào các kịch bản mục tiêu như phân tích tình cảm, phân loại vấn đề, dự báo, đề xuất, phát hiện gian lận, phân loại hình ảnh, v.v... ML.NET được đóng gói sẵn với một bộ các biến thể để xử lý dữ liệu, thuật toán ML, kiểu dữ liệu ML và các extensions..., cung cấp khả năng truy cập vào TensorFlow cho các tình huống deep learning và ONNX, cùng với các thứ khác.

Với việc phát hành ML.NET 1.0, Microsoft đang mong chờ các tính năng tiếp theo, bao gồm:

 • Cải thiện trải nghiệm AutoML cho tất cả các kịch bản của ML
 • Hỗ trợ Deep Learning với TensorFlow và Torch
 • Hỗ trợ cho các nguồn dữ liệu khác (ví dụ: SQL, Cosmos DB, v.v.)
 • Mở rộng quy mô trên Azure
 • Cải thiện hỗ trợ công cụ cho Model Builder và ML.NET CLI
 • ML @ Scale với .NET để tích hợp Apache Spark
 • Các loại ML mới trong .NET
 • Bổ sung nhiệm vụ ML 

Ngoài ra, Microsoft đang giới thiệu các tính năng ML mới và các công cụ trong Visual Studio. Automated Machine Learning (AutoML) (được cung cấp một bộ dữ liệu) sẽ tự động tìm ra các thuật toán tốt nhất để xây dựng các mô hình hoạt động tốt nhất. Bạn có thể tận dụng AutoML trong ML.NET bằng giao diện command line của ML.NET (CLI, hiện có sẵn trong bản preview), ML.NET Model Builder (một extension của Visual Studio, cũng đang trong giai đoạn preview) hoặc bằng cách sử dụng trực tiếp AutoML API.

Windows Terminal

Hiện có sẵn trong bản preview, Windows Terminal là một ứng dụng mới dành cho những người thích dùng các ứng dụng dòng lệnh như PowerShell, Cmd, WSL. Windows Terminal mới với một giao diện giao diện người dùng được hỗ trợ tăng tốc rendering text; tear-away windows; shortcuts; hỗ trợ full cho các Unicode kể cả các font của Đông Á, emojis, các dấu nối, theming, và các extensions. 

WSL

WSL là một lớp tương thích để chạy các Linux binary một cách natively trên Windows. WSL 2 dựa trên kernel Linux 4.19 sắp có trong Windows. Kernel này sử dụng công nghệ được xây dựng cho Azure. Trong cả hai trường hợp, nó giúp giảm thời gian khởi động Linux và sử dụng bộ nhớ hợp lý hơn. Microsoft hứa hẹn với các nhà phát triển rằng tốc độ các hoạt động nặng của hệ thống tệp chẳng hạn như cài đặt Node Package Manager... sẽ được cải thiện gấp đôi.

Cả Windows Terminal và WSL 2 đều sẽ ra mắt vào giữa tháng 6.

XAML Islands và React Native

Bên cạnh đó, Microsoft đang có kế hoạch ra mắt XAML Islands vào cuối tháng 5. XAML Islands cho phép bạn  kết nối codebase WPF, WinForms hoặc native Win32 của bạn với một giao diện người dùng phong phú. Bản phát hành đầy đủ của XAML Islands sẽ được bao gồm trong bản cập nhật Windows 10 trong tháng 5 này.

Microsoft cũng đã phát hành một framework hỗ trợ cho việc xây dụng ứng dụng native Windows với React lên GitHub. Khi viết code đa nền tảng bằng JavaScript, các nhà phát triển sẽ có thể xây dựng các native UX components bằng cách sử dụng React/web skillset.

Cuối cùng, Microsoft đã ra mắt bản developer preview của MSIX Core: cho phép cài đặt các gói MSIX của Windows 10 trên Windows 7 và Windows 8. Các nhà phát triển có tận dụng MSIX như một công nghệ để cài đặt ứng dụng của họ, thay vì sử dụng nhiều trình cài đặt cho các phiên bản khác nhau của Windows.