Game Studio
Liên kế mạng xã hộiMark Zuckerberg: "Chúng tôi muốn có được 1 tỷ người trong thế giới thực tế ảo.”

Mark Zuckerberg, CEO của Facebook, đã tuyên bố tại sự kiện Oculus Connect rằng Facebook có một mục tiêu đầy tham vọng là làm cho thực tế ảo (VR) có thể tiếp cận với tất cả mọi người.

"Chúng tôi đang đặt ra một mục tiêu," ông nói. "Chúng tôi muốn có được một tỷ người trong thế giới thực tế ảo.”

Một trong những cách quan trọng giúp Facebook đạt được mục tiêu này chính là thông qua Oculus Go, một kính VR không dây (wireless VR headset).

"Tại sao lại đặt một máy tính vào trong túi khi mà hầu hết mọi người đều muốn dùng một chiếc điện thoại để nhắn tin? Tại sao phải làm thực tế ảo trong khi hầu hết mọi người lại muốn xem trên màn hình 2D?," Zuckerberg nói trong bài phát biểu khai mạc của mình. "Tương lai được xây dựng bởi những người tin rằng nó có thể được tốt hơn."

"Tất cả chúng ta đều bị giới hạn trong thế giới thực của chúng ta, và việc mở ra nhiều trải nghiệm hơn cho tất cả mọi người không phải là điều gì đó cô lập. Mà nó là sự giải phóng."

Zuckerberg dẫn chứng với Dorothy Howard, một bà lão 80 tuổi người Anh đã sử dụng Rift để ghé thăm những nơi mà bà ấy không thể đến vì lý do sức khỏe. Hay một số người có thể sử dụng các tính năng như Facebook Spaces để gặp gỡ các đồng nghiệp hoặc người thân của họ ở những nơi xa xôi. 

Về Oculus Go, nó là một chiếc kính thực tế ảo độc lập và sẽ được ra mắt vào đầu năm 2018 với giá chỉ 199 USD. Người đứng đầu Oculus VR, Hugo Barra, mô tả rằng thiết kế Oculus Go rất gọn nhẹ và thoải mái với chất liệu vải. Nó được trang bị ống kinh tiên tiến hơn cả Oculus Rift, mặc dù có cùng một góc nhìn nhưng kính của Oculus Go ít bị chói hơn và màn hình fast-switch LCD của nó hiển thị ở độ phân giải WQHD (Wide Quad HD) 2,560x1,440px sẽ mang đến cho người xem cảm giác thoãi mái hơn. Trình điều khiển âm thanh cũng sẽ được cài đặt bên trong kính. Đặc biệt, Oculus Go có thể tương thích với tất cả các nội dung của Gear VR, một cách tuyệt vời để người dùng có thể trải nghiệm nhiều hơn với chi phỉ rất rẻ.

Oculus Go có giá chỉ bằng một nữa Oculus Rift và được ra mắt sau khi Oculus và HTC đều giảm giá. Chiếc Oculus Rift và bộ điều khiển cảm ứng của nó đã được điều chỉnh giá bản chỉ với 400 USD hồi đầu năm nay, và HTC cũng đã giảm giá cho Vive từ 800 USD xuống còn 600 USD.

Đối với các nhà phát triển, bộ công cụ phát triển dành cho Oculus Go sẽ được tung ra vào tháng 11 tới.

Ngoài ra, đại diện của Oculus cũng đã công bố rằng họ sẽ mở Explore API cho tất cả các nhà phát triển Gear VR. API này cho phép các nhà phát triển quảng cáo nội dung của họ trong khu vực Oculus Explore mới, giúp ứng dụng có nhiều khả năng được khám phá hơn.

Sử dụng Explore API, nhà phát triển có thể tạo một câu chuyện xung quanh ứng dụng hoặc game của họ. Chúng có thể được sử dụng để giới thiệu các bản cập nhật hoặc các thông báo, cũng như deeplink đến video hoặc nội dung cụ thể bên trong một ứng dụng.

Explore API cũng sẽ được mở cho các nhà phát triển Oculus Rift vào năm 2018.