Game Studio
Liên kế mạng xã hộiGoogle “tạm thời” ngừng cấm các ứng dụng sử dụng Dịch vụ trợ năng (Accessibility Services) "sai mục đích"

Vào tháng 11 vừa rồi, Google đã thiết lập một giới hạn trong việc cho phép ứng dụng truy cập vào Dịch vụ trợ năng (Accessibility Services) của thiết bị Android – các ứng dụng sử dụng Dịch vụ trợ năng sai với mục đích ban đầu của nó sẽ bị loại ra khỏi Play Store.

Tuy nhiên, theo báo cáo mới đây, Google hiện đang tiến hành đánh giá lại quyết định của họ. Lý do đằng sau động thái này của Google là nhằm ngăn chặn các lỗ hổng bảo mật vì một khi được cấp quyền, API này có thể được các ứng dụng độc hại sử dụng để đọc dữ liệu từ các ứng dụng khác.

Mặc dù quyết định này của Google là hoàn toàn chính đáng nhưng API đặc biệt này cũng có thể được các nhà phát triển tận dụng nhầm mang đến một trải nghiệm dễ dàng hơn cho tất cả mọi người chứ không chỉ dành riêng cho người dùng khuyết tật - một số ứng dụng như LastPass sử dụng API cho các mục đích hợp pháp, mặc dù không phải theo cách mà Google mong muốn.

Vì vậy, Google hiện đang tạm thời đình chỉ lệnh cấm và cho biết họ sẽ đánh giá lại các yêu cầu của họ đối với những ứng dụng mà có thể tận dụng Dịch vụ trợ năng theo một cách "có trách nhiệm và sáng tạo". Google đã bắt đầu liên hệ với các nhà phát triển bị cảnh báo vào tháng trước để thông báo về quyết định này. Đây là một trích đoạn từ một email được Android Police chia sẻ:  

Xin chào, cảm ơn bạn vì đã liên hệ với nhóm Google Play.

Chúng tôi đang đánh giá tính trách nhiệm và sáng tạo trong việc sử dụng Dịch vụ trợ năng. Trong khi chúng tôi hoàn thành đánh giá này, chúng tôi sẽ tạm dừng 30 ngày thông báo mà chúng tôi đã liên hệ với bạn trước đây.

Chúng tôi sẽ thông báo cho bạn khi đánh giá của chúng tôi đã hoàn tất. Nếu cần thêm hành động nào khác để đưa ứng dụng của bạn tuân thủ chính sách của chúng tôi, thời hạn 30 ngày của bạn sẽ bắt đầu khi chúng tôi liên lạc lại với bạn.

Nếu bạn tin rằng ứng dụng của bạn sử dụng Accessibility Services API cho một mục đích sáng tạo, có trách nhiệm và không liên quan đến khả năng truy cập, vui lòng phản hồi lại email này và cho chúng tôi biết thêm về cách mà ứng dụng của bạn mang lại lợi ích cho người dùng. Loại phản hồi này có thể hữu ích cho chúng tôi, khi chúng tôi hoàn thành việc đánh giá lại Dịch vụ trợ năng.

Có thể thấy quyết định của Google trong việc điều chỉnh chặt chẽ hơn các ứng dụng khai thác Dịch vụ trợ năng của Android là một quyết định đúng đắn, vì nó có thể ngăn ngừa các vi phạm bảo mật có thể xảy ra, đồng thời đánh giá chính xác những ứng dụng sử dụng API để làm phong phú thêm trải nghiệm của người dùng, dù không sử dụng API theo mục đích đã dự định. Vì nếu gỡ bỏ hoàn toàn các ứng dụng như vậy sẽ không có lợi cho bất cứ ai - Google, nhà phát triển và cả người dùng cuối.