Game Studio
Liên kế mạng xã hộiGoogle sẽ áp dụng mức chia sẻ doanh thu 15% cho các ứng dụng subscriptions vào đầu năm 2018

Các nhà phát triển muốn phân phối ứng dụng trên Google Play phải chia sẻ 30% doanh thu cho Google (điều này cũng tương tự đối với App Store và Microsoft Store), vì đó là khoản hoa hồng tiêu chuẩn giữa nhà phát triển và các chủ app store.

Tuy nhiên vào tháng 6 năm 2016, Apple đã tạo ra sự khác biệt khi lần đầu tiên lên tiếng rằng họ sẽ chỉ lấy 15% hoa hồng nếu như các nhà phát triển kiếm tiền theo mô hình cho người dùng đăng ký gói thuê bao (subscriptions) đạt được điều kiện tiêu chuẩn của Apple. Cụ thể, nếu một người dùng đăng ký một subscriptions được một năm, thì kể từ đó về sau, nếu người dùng này đăng ký thêm nữa (gia hạn gói), Apple sẽ chỉ lấy 15% số tiền mà người dùng này mua và các nhà phát triển sẽ nhận được 85% doanh thu.

Đây thực sự là một động thái khích lệ của Apple đối với những ứng dụng sử dụng mô hình subscriptions để kiếm tiền. Mặc dù trước đây các nhà phát triển hoàn toàn có thể yêu cầu người dùng của họ mua subscriptions từ một nguồn nào đó bên ngoài store và họ sẽ không phải chi sẻ gì cho Apple, nhưng việc hỗ trợ thanh toán thông qua store cũng như mức hoa hồng chỉ 15% có thể sẽ giúp ích được rất nhiều cho các nhà phát triển, cũng như tạo sự tiện lợi cho người dùng đăng ký các gói subscriptions ngay trong ứng dụng.

Và như một động thái hỗ trợ tương tự, Google cũng sẽ sớm cắt giảm phí chia sẻ cho các nhà phát triển Android. Gã khổng lồ tìm kiếm đã công bố trên trang Play Console Help, cho biết các nhà phát triển sẽ chỉ mất 15% doanh thu trên các gói subscriptions, nếu họ được giữ được người dùng tiếp tục mua gói subscriptions sau 12 tháng.

Điều này có nghĩa là các nhà phát triển vẫn phải chia sẻ 30% doanh thu trên các gói subscriptions trong năm đầu tiên.

Điều đáng nói là trước đây theo báo cáo Recode thì Google cũng lấy 15% hoa hồng đối với các ứng dụng sử dụng mô hình subscription nhưng cung cấp cho các nhà phát triển Android một ưu đãi tốt hơn Apple: Google sẽ ngay lập tức áp dụng áp dụng chia sẻ 85/15 thay vì yêu cầu các nhà phát triển phải giữ cho một người dùng đăng ký hơn 12 tháng. Điều này có nghĩa là mặc định, Google sẽ chỉ lấy 15% hoa hồng đối với mỗi giao dịch trong các ứng dụng sử dụng mô hình subscription mà không có bất kỳ yêu cầu nào khác.

Tuy nhiên, trong công bố mới đây đã cho thấy, Google cũng không khác gì Apple. Các nhà phát triển sẽ phải làm nhiều hơn để giữ được người dùng tiếp tục gia hạn gói sau 12 tháng, thì mới có thể nhận thêm 15% doanh thu.

Chia sẻ mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2018. Và có vẻ như Google sẽ áp dụng luôn cho những người dùng đăng ký gói subscription mà các nhà phát triển đã giữ lại trong cả năm 2017, chứ không chỉ những người được giữ lại trong một năm kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2018.