Game Studio
Liên kế mạng xã hộiGoogle ra mắt Flutter 1.2 và Dart DevTools, một bộ công cụ lập trình trên nền web

Tại sự kiện Mobile World Congress (MWC 2019) đang diễn ra ở Barcelona ngày hôm nay, Google đã ra mắt phiên bản 1.2 của Flutter - một UI framework mã nguồn mở cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng gốc (native) đa nền tảng cho iOS và Android. Google cũng tung ra bản preview của bộ công cụ lập trình nền web mới có tên gọi là Dart DevTools để giúp các nhà phát triển Flutter có thể gỡ lỗi và phân tích ứng dụng của họ.

Flutter lần đầu tiên được công bố (phiên bản alpha) tại hội nghị các nhà phát triển I/O của Google vào tháng 5 năm 2017 và sau đó nó đã trải qua 5 phiên bản preview trước khi phiên bản 1.0 được phát hành vào tháng 12 năm 2018. Với mục tiêu cạnh tranh với các framework khác như React Native của Facebook, Flutter được thiết kế để tăng hiệu suất xây dựng ứng dụng native, cũng như khả năng hỗ trợ đa nền tảng cho các ứng dụng. Các ứng dụng Flutter được xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình Dart của Google.

Nếu bạn đã cài đặt Flutter, chỉ cần gõ lệnh flutter upgrade để nhận được phiên bản mới nhất. Nếu bạn chưa sử dụng Flutter, hãy làm theo hướng dẫn để cài đặt trên WindowsmacOS, hoặc Linux.

Flutter 1.2 

Phiên bản 1.2 là bản cập nhật tính năng đầu tiên của Flutter (xem thêm trong release notes), bản cập nhật gần đây nhất là Flutter 1.1 beta. Flutter 1.2 tập trung vào 4 lĩnh vực chính:

  • Cải thiện tính ổn định, hiệu suất và chất lượng cho framework
  • Cả thiện giao diện trực quan cũng như các chức năng của các widgets hiện có
  • Đáp ứng một số tính năng được các nhà phát triển yêu cầu nhiều nhất: in-app payments và app bundles
  • Bổ sung thêm các công cụ nền web mới cho nhà phát triển xây dựng ứng dụng Flutter

Trong vài tháng qua, Google cho biết họ đã khắc phục nhiều vấn đề về kỹ thuật của Flutter, xử lý hồ sơ tồn đọng của các pull requests và cải thiện hiệu suất cũng như chất lượng của framework. Flutter cũng hỗ trợ cho các ngôn ngữ UI mới, chẳng hạn như Swahili.

Phiên bản 1.2 cập nhật các bộ Material widget được thiết lập để hỗ trợ cho việc sử dụng linh hoạt hơn, và bộ Cupertino widget với các cải tiến để đạt được độ "hoàn hảo đến mức pixel" trên iOS. Ngoài ra còn có một bộ tính năng mới cho animation easing, cộng với khả năng hỗ trợ cho các sự kiện bàn phím và di chuột (chuẩn bị cho việc hỗ trợ hệ các điều hành dạng desktop?).

Bản cập nhật hôm nay cũng bổ sung hỗ trợ cho in-app purchases và Android App Bundles, cùng với sửa lỗi cho video player, webview, và maps. Cuối cùng, phiên bản 1.2 được bao gồm phiên bản 2.2 của Dart SDK, giúp cải thiện hiệu suất biên dịch code, cũng như hỗ trợ ngôn ngữ mới.

Dart DevTools

Dart DevTools là  bộ công cụ lập trình dựa trên nền web vừa được Google công bố bản preview ngày hôm nay, để giúp các nhà phát triển Flutter gỡ lỗi và phân tích ứng dụng của họ. Dart DevTools là một sản phẩm mới bao gồm công cụ gỡ lỗi và kiểm tra cho cả ứng dụng Dart và ứng dụng Flutter. Hiện tại, DartDevTools đã có sẵn để cài đặt cùng với các tiện ích mở rộng (extensions) của Flutter, cũng như các add-ins cho Visual Studio Code và Android Studio.

Dart DevTools hứa hẹn các khả năng sau:

  • Một trình kiểm tra widget (widget inspector), cho phép trực quan hóa và kiểm tra hệ thống cây phân cấp mà Flutter sử dụng để render. 
  • Một chế độ xem dòng thời gian (timeline view) giúp bạn phân tích ứng dụng của bạn ở cấp độ từng khung hình (frame-by-frame), xem những "công việc" liên quan đến tính toán và render mà có thể gây những ảnh hưởng trong ứng dụng của bạn.
  • Một trình gỡ lỗi cho phép bạn xem qua code, đặt các breakpoints và điều tra các cuộc gọi bị lỗi.
  • Một logging view hiển thị hoạt động bạn đăng nhập từ ứng dụng cũng như các event liên quan đến network, framework và garbage collection.

Google hy vọng sẽ biến Dart DevTools thành một công cụ tốt nhất cho các nhà phát triển Flutter. Kế hoạch cuối cùng là xây dựng nó thành các công cụ như Visual Studio Code.

Lộ trình cho Flutter trong năm 2019

Cuối cùng, Google cũng phát hành lộ trình cho Flutter trong năm 2019. Trọng tâm sẽ là giúp Flutter phát triển vượt ra khỏi nền tảng di động. Dự án có tên mã Hummingbird sẽ mang Flutter lên web - một bản preview sẽ được phát hành "trong vài tháng tới". Dự án có tên mã Flutter Desktop Embedding sẽ mang framework đến các thiết bị dạng desktop và triển khai các ứng dụng cho các hệ điều hành như Windows và Mac.