Game Studio
Liên kế mạng xã hộiGoogle ra mắt Android Studio 3.3 với trọng tâm là tinh chỉnh và chất lượng

Google vừa mới công bố bản Android Studio 3.3 cho các nhà phát triển. Android Studio 3.3 đã trải qua một số bản preview để có thể được ổn định như ngày hôm nay. Và như vậy, phiên bản 3.3 đã được công bố sau khi Android Studio 3.1 được ra mắt vào tháng 3 năm ngoái, cũng như phiên bản 3.2 hồi tháng 9 năm ngoái.

Phiên bản mới nhất của Android Studio - một nền tảng dành cho các nhà phát triển để xây dựng ứng dụng cho bất kỳ thiết bị Android nào - mang đến một số cập nhật mới. Tuy nhiên, khác với các phiên bản trước, phiên bản này có lẽ được tinh chỉnh và tập trung nhiều hơn về mặt chất lượng. Theo quản lý sản phẩm Android  - Jamal Eason - "Dựa trên phản hồi từ các nhà phát triển, chúng tôi tạm thời "dậm chân tại chổ" trong việc phát triển các tính năng lớn để tập trung nhiều hơn vào các nguyên tắc cơ bản về chất lượng của chúng tôi. Mục tiêu là để đảm bảo Android Studio sẽ tiếp tục giúp bạn làm việc hiệu quả trong việc tạo ra các ứng dụng tuyệt vời cho Android."

Với sự ra mắt của phiên bản 3.2 hồi năm ngoái, Google đã thêm một loạt các tính năng thông minh mới vào Android Studio, chẳng hạn như hỗ trợ App Bundle, Energy Profiler hay hỗ trợ cho bộ xử lý AMD trên Windows 10. Tuy nhiên, với phiên bản 3.3 này, Google đã giải quyết được hơn 200 lỗi được báo cáo bởi các nhà phát triển - và họ cũng có kế hoạch là sẽ tiếp tục tinh chỉnh Android Studio trong các phiên bản sắp tới.

Điều này liên quan đến một sáng kiến được Google công bố vào cuối năm ngoái có tên Project Marble - một chương trình cải tiến cho Android Studio.

"Chúng tôi biết rằng để một IDE trở nên thú vị và có thể giúp bạn làm việc hiệu quả, thì nó phải cực kỳ ổn định," Quản lý sản phẩm của Google - Karen Ng - tại Hội nghị nhà phát triển Android hồi tháng 11 đã phát biểu, "Trọng tâm chính cho một vài bản phát hành tiếp theo của chúng tôi sẽ là chất lượng, mà chúng tôi gọi là Project Marble, bao gồm giảm số lượng sự cố, treo, rò rỉ bộ nhớ và các lỗi ảnh hưởng đến người dùng."

Mặc dù vậy, Android Studio 3.3 không hẵn là chỉ sửa lỗi, vì nó đi kèm với một số cải tiến như được phát hành với một tính năng mới có tên là “navigation editor” - một tính năng đã được Google "teased" trong Android Studio 3.2, nhưng cuối cùng đã bị giữ lại để cải thiện.

Navigation editor về cơ bản là một trình biên tập với một UI trực quan để xây dựng điều hướng giữa các "điểm đến" khác nhau (tức là screens) trong một ứng dụng.

Android Studio 3.3 (stable version) hiện đã có thể được download, và bạn cũng có thể có thể xem toàn bộ các tính năng mới tại đây.