Game Studio
Liên kế mạng xã hộiGoogle phát hành Dart 2.5 và Flutter 1.9 cho các nhà phát triển

Google mới đây đã phát hành Dart 2.5 và Flutter 1.9 cho các nhà phát triển. Dart 2.5 cho phép gọi code C tốt hơn và tính năng hoàn thành code (code completion) trở nên thông minh hơn, điều này sẽ giúp các nhà phát triển viết code hoặc xác định các API họ nên sử dụng nhanh hơn. Flutter là một SDK cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng di động, desktop và web từ cùng một code. Phiên bản 1.9 mới hỗ trợ iOS 13 và macOS Catalina, cũng như bổ sung các Material widgets mới dành cho các buttons và các filters.

Dart là ngôn ngữ lập trình được Google phát triển để giúp các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng di động, desktop, backend và web. Được công bố vào tháng 10 năm 2011, ngôn ngữ này sử dụng cú pháp kiểu C để dịch code tùy ý sang JavaScript. Trong khi đó Flutter được công bố lần đầu tiên tại hội nghị các nhà phát triển I/O của Google vào tháng 5 năm 2017 và phiên bản 1.0 được phát hành vào tháng 12 năm 2018. Các ứng dụng Flutter được xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình Dart của Google.

Dart 2.5

Điểm nổi bật trong phiên bản 2.5 là gọi code C trực tiếp từ Dart và hoàn thành code thông minh hơn nhờ được hỗ trợ từ máy học (machine learning).

Hỗ trợ gọi C trực tiếp từ Dart hiện bị giới hạn trong việc tích hợp sâu vào máy ảo Dart, bằng cách sử dụng các native extensions. Mục tiêu của Google là cung cấp một cơ chế mới có hiệu năng tuyệt vời, dễ tiếp cận và hoạt động trên nhiều nền tảng và trình biên dịch có hỗ trợ Dart. Dart-C cho phép hai hướng sử dụng chính:

  • Gọi vào một C-based system API trên host OS.
  • Gọi vào một C-based library, hoặc là một hệ điều hành hoặc là đa nền tảng

dart:ffi library cũng được phát hành trong phiên bản preview để bạn có thể dùng thử. Hãy nhớ rằng đây là phiên bản preview, sẽ có những hạn chế so với bản phát hành cuối cùng.

Khi các API trở nên nhiều hơn, danh sách để bạn chọn các gợi ý sẽ trở nên quá dài. Giống như Microsoft, Google đang sử dụng máy học để giúp các nhà phát triển hoàn thành code khi họ gõ.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng TensorFlow Lite để "training" cho một mô hình về các sự kiện có khả năng sẽ xảy ra trong các bối cảnh nhất định, bằng cách phân tích một khối lượng lớn mã nguồn mở trên GitHub. Mô hình này sau đó được sử dụng để dự đoán các ký tự có khả năng sẽ xuất hiện tiếp theo khi mà nhà phát triển đang gõ.

Bản preview mới này có sẵn như một phần của Dart analyzer. Điều này có nghĩa là tính năng hoàn thành code sẽ có sẵn trên tất cả các trình soạn thảo hỗ trợ Dart, bao gồm Android Studio, IntelliJ và Visual Studio Code. 

Cuối cùng, Dart 2.5 hỗ trợ nhiều cách khác nhau để xác định các "biểu thức không đổi" (constant expressions), bao gồm khả năng sử dụng casts và các tính năng có trong trong Dart 2.3. Mặc dù từ lâu, Dart đã hỗ trợ tạo các biến và giá trị không đổi, nhưng các biểu thức không đổi thì bị giới hạn một chút cho đến bây giờ.

Flutter 1.9

Flutter 1.9 giờ đã hỗ trợ cho macOS Catalina và iOS 13, các công cụ được cải tiến, Material widgets mới và các tính năng mới của ngôn ngữ Dart. Nhìn chung, Flutter 1.9 là một bản cập nhật lớn. 

Flutter 1.9 cũng bổ sung hỗ trợ cho 24 ngôn ngữ khác nhau bao gồm: Afrikaans, Albanian, Amharic, Assamese, Azerbaijani, Basque, Belarusian, Bengali, Burmese, Gujarati, Icelandic, Georgian, Kannada, Kyrgyz, Lao, Macedonian, Malayalam, Nepali, Oriya, Punjabi, Sinhalese, Telugu, Uzbek, and Zulu.

Đối với Flutter for web, Google đã phát hành bản technical preview đầu tiên vào tháng 5 tại I/O 2019. Bây giờ họ đã hợp nhất kho lưu trữ Flutter web vào repo chính của Flutter. Điều này có nghĩa là các nhà phát triển có thể viết cho mobile, desktop, và web trong cùng một code. Và cũng vì điều này nên kho lưu trữ flutter_web hiện không còn được dùng nữa. Nếu bạn có các bản build Flutter mới nhất từ master hoặc dev channel, bạn có thể target cho web với phiên bản thử nghiệm mới nhất của Flutter bằng cách chạy: flutter run -d chrome

Khi bạn tạo một project, Flutter sẽ tạo một web runner thông qua một file web/index.html. File đó cho phép bạn sử dụng công cụ Flutter CLI hoặc các IDE plugins để chỉnh sửa và chạy ứng dụng Flutter trên web. Tuy nhiên, Google cảnh báo rằng việc hỗ trợ cho web output với Flutter vẫn đang ở giai đoạn đầu.

Apple vừa phát hành các phiên bản mới nhất cho các hệ điều hành của họ, bao gồm iOS 13 và macOS Catalina. Google đã đảm bảo rằng Flutter có thể làm việc với Xcode 11, bao gồm Xcode build system mới và hỗ trợ 64-bit trong toàn bộ toolchain... Bên cạnh Apple, Flutter 1.9 cũng bao gồm một số widgets mới sử dụng Material Design của Google. ToggleButtons widget kết hợp các icon và text widgets để tạo thành một tập hợp các buttons. ColorFiltered widget cho phép bạn tô màu lại cho các widgets con....

Vì đã hỗ trợ cho Dart 2.5 mới nhất, nên đối với iOS và Android: các project mới mặc định sẽ là Swift thay vì Objective-C, và Kotlin thay vì Java. Tất nhiên bạn có thể chuyển về Objective-C hoặc Java nếu muốn.

Xem thêm:

Google

Dart

Flutter