Game Studio
Liên kế mạng xã hộiGoogle mở Android Instant Apps cho tất cả các nhà phát triển

Sau một năm thử nghiệm, Android Instant Apps cuối cùng cũng đã được mở cho tất cả các nhà phát triển.

Tại Google I/O năm ngoái, Google đã giới thiệu về Android Instant Apps, cho phép người dùng có thể dùng thử ứng dụng mà không cần phải thực sự download chúng. Kể từ đó, không có nhiều thông tin về Instant Apps, nhưng hôm nay nó đã sẵn sàng cho các nhà phát triển.

Về cơ bản, Instant Apps cho phép trang web load ứng dụng gốc từ kết quả tìm kiếm. Các ứng dụng này có các chức năng cơ bản của một ứng dụng Android (chẳng hạn như có thể yêu cầu quyền và không yêu cầu cập nhật lên phiên bản Android mới nhất). Tuy nhiên Instant Apps không thể thay thế hoàn toàn cho ứng dụng thông thường - chúng chỉ là một phiên bản gọn nhẹ của ứng dụng Android mà nó đang liên kết, điều đó có nghĩa là nó không thể cung cấp một trải nghiệm toàn diện cho người dùng. Mặc dù vậy, Instant Apps có thể thay thế cho trang web thông thường và cung cấp trải nghiệm tương đương với phiên bản đầy đủ mà không chiếm nhiều dung lượng trên thiết bị của người dùng.

Trước đây, Instant Apps chỉ được sử dụng giới hạn với một số đối tác mà Google chọn ra, nhưng với thông báo ngày hôm nay tại Google I/O 2017, Google hiện đang cung cấp các công cụ cần thiết để mọi nhà phát triển có thể tạo Instant Apps cho riêng họ. Google còn cho biết hiện có khoảng 50 app đã hỗ trợ Instant App và những nhà phát triển của chúng đã nhìn thấy một sự gia tăng về doanh số cũng như mức độ tiếp cận người dùng của ứng dụng.

Nhà phát triển cần phải thực hiện một số công việc để có thể triển khai Instant Apps: ứng dụng của họ phải được mô đun hóa để người dùng có thể điều hướng đến các phần cụ thể của ứng dụng khi họ nhấp vào các URL (deep links). Hơn nữa, Instant Apps cần phải bị giới hạn một kích thước nhất định và có thể cho phép người dùng download toàn bộ ứng dụng nếu họ thích những gì họ đang sữ dụng.

Một điều khác nữa mà các nhà phát triển cần lưu ý là khả năng tương thích hệ điều hành. Ban đầu, Instant Apps có thể chạy trên các bản Android từ 4.3 trở lên, nhưng hiện tại nó chỉ hỗ trợ tối thiểu là phiên bản Android 6.0. Google cho biết hỗ trợ cho Android 5.0 sẽ được bổ sung, nhưng sẽ mất một thời gian. Google cũng nói thêm là Android O hỗ trợ tốt nhất cho Instant Apps, vì nó cho phép người dùng tìm kiếm và mở Instant Apps ngay từ launcher.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách cài đặt bản preview mới nhất của Android Studio 3.0Android Instant Apps SDK. Tìm hiểu thêm về Instant Apps tại đây.