Game Studio
Liên kế mạng xã hộiGoogle đưa Kotlin vào danh sách những ngôn ngữ lập trình chính thức hỗ trợ cho việc phát triển ứng dụng Android

Tại hội nghị các nhà phát triển Google I/O 2017 diễn ra vào tối hôm qua, Google đã tuyên bố răng ngoài Java và C ++, ngôn ngữ lập trình Kotlin cũng sẽ chính thức được Android hỗ trợ.

Ngay bây giờ bạn đã có thể download Kotlin plugin cho Android Studio.

Kotlin được phát triển bởi JetBrains, Inc. - cũng chính là công ty đã tạo ra IntelliJ. Và chắc bạn cũng biết Android Studio được xây dựng dựa trên IntelliJ IDEA Java IDE, cũng như Java và Kotlin là 2 ngôn ngữ có thể tương tác hoàn toàn với nhau. Do đó, thông báo rằng ngôn ngữ lập trình Kotlin của JetBrains sẽ được Android hỗ trợ ngay lập tức nhận được tràn pháo tay chúc mừng từ các nhà phát triển đang có mặt tại sự kiện.


 

Google cũng chia sẻ rằng họ đang hợp tác với JetBrains để biến Kotlin thành một nền tảng phi lợi nhuận.

Google mô tả Kotlin (một dự án nguồn mở theo giấy phép Apache 2.0) là "ngôn ngữ được thiết kế tốt và mạnh mẽ mà chúng tôi tin rằng nó sẽ làm cho Android phát triển nhanh hơn và thú vị hơn". Google cũng lưu ý rằng một số nhà phát triển đã sử dụng ngôn ngữ này trong quy trình sản xuất ứng dụng của họ bao gồm Expedia, Flipboard, Pinterest và Square.

Ngoài việc Kotlin sẽ giúp cho việc viết ứng dụng Android trở nên dễ dàng hơn. Các nhà phát triển sẽ còn vui mừng hơn khi biết rằng trình biên dịch của Kotlin có thể tạo ra byte-code của Java: Kotlin có thể gọi Java, và Java có thể gọi Kotlin. Thật vậy, "sự tương tác dễ dàng giữa hai ngôn ngữ" là một trong những phần hấp dẫn của Kotlin đối với đội ngũ Android.

Điều này có nghĩa là bạn có thể đưa Kotlin vào mã nguồn hiện tại của bạn nếu như bạn muốn, bất kể là ít hay nhiều và bạn có thể thoãi mái sử dụng 2 ngôn ngữ trong cùng một dự án. Việc gọi các code Kotlin từ code Java sẽ hoạt động bình thường, trong khi đó dùng code Kotlin để gọi code Java đòi hỏi phải áp dụng một số quy ước dịch tự động.

Ngôn ngữ lập trình Kotlin lần đầu tiên được công bố là vào tháng 7 năm 2011, và phiên bản 1.0 được tung ra vào tháng 2 năm 2016. Tại thời điểm đó, JetBrains cam kết rằng họ sẽ duy trì khả năng tương thích ngược của các tính năng từ phiên bản 1.0 trở lên.

Để có thể bắt đầu sử dụng Kotlin, hãy download bản preview của Studio Android 3.0, mở một trong các file Java hiện có của bạn rồi chọn “Convert Java File to Kotlin File” trong Code menu. Android Studio sẽ hướng dẫn bạn add Kotlin vào dự án của bạn và chuyển đổi code thành code Kotlin có tính năng tương ứng.

Để biết thêm thông tin về cách bắt đầu với ngôn ngữ lập trình, hãy xem bài viết “Get started with Kotlin” và  “Koans tutorial”.