Game Studio
Liên kế mạng xã hộiGoogle công bố nền tảng chơi game đám mây Stadia, game thủ sẽ có thể chơi game ở bất cứ đâu

Vừa qua tại Hội nghị các nhà phát triển game ở San Francisco, CEO của Google - Sindar Pichai - và giám đốc điều hành Phil Harrison đã giới thiệu nền tảng chơi game đám mây mới của Google, gọi là Stadia. Bên cạnh đó, họ cũng giới thiệu chiếc tay cầm chơi game riêng hỗ trợ cho Stadia: Stadia Controller để hỗ trợ chơi game trên mọi thiết bị.

 

 

"Tầm nhìn của Google với Stadia là mang game đến với tất cả mọi người trên thế giới", Pichai cho biết. Các trung tâm dữ liệu lớn của Google sẽ hỗ trợ một đám mây có thể xử lý những game ở độ phân giải 4K và chúng có thể được hiển thị và chơi trên mọi thiết bị, từ PC cấu hình thấp đến những chiếc smartphone.

Harrison cho biết "những game như Assassin’s Creed: Odyssey có thể load trong vòng 5 giây và nó có thể được chơi trên bất cứ thiết bị gì, dù là smartphone hay những chiếc PC mạnh nhất. Mục tiêu là loại bỏ những rào ngăn game thủ chơi game. 

Cuối cùng, chúng tôi cũng có thể chia sẻ tầm nhìn về game của Google. Tầm nhìn của chúng tôi đối với Stadia rất đơn giản. Đó sẽ là một nơi mà bạn có thể chơi tất cả các game."

Google đã cho thấy chủ ý của họ về Stadia khi thuê Phil Harrison, cựu giám đốc hãng phim Sony trên toàn thế giới và là cựu giám đốc Microsoft Xbox, vào năm ngoái. Mục tiêu càng lộ rõ hơn hơn khi Google thuê các lão làng của ngành game là cựu giám đốc điều hành của Ubisoft: Jade Raymond, vào tuần trước. Hay như cựu giám đốc điều hành của Sony: Jack Buser, cựu nhà phát triển EA: Erin Hoffman-John và cựu lãnh đạo Xbox Live Arcade: Greg Canessa.

Yves Guillemot, đồng sáng lập và cũng là CEO của Ubisoft cho biết, "Sức mạnh và khả năng tiếp cận của streaming sẽ cho phép game thủ có nhiều điều kiện chơi game trong tương lai. Chúng tôi tự hào hợp tác với Google trong dự án Stadia, dựa trên những gì chúng tôi đã học được với Project Stream thông qua Assassin’s Creed Odyssey. Đây mới chỉ là khởi đầu và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Google để làm cho Stadia phát triển."

Google đã tiến hành thử nghiệm công nghệ Project Stream vào mùa thu năm ngoái bằng cách streaming tựa game Assassin’s Creed: Odyssey của Ubisoft trên đám mây đến trình duyệt Chrome trên laptop. "Tất nhiên, tầm nhìn của chúng tôi là không chỉ một tựa game duy nhất", Mitch Harrison cho biết. Tại sự kiện ông cũng đã trình diễn khả năng này, nhưng với một chiếc smarphone Android và TV Pixel Slate.

Về chiếc tay cầm Stadia, nó có thể liên kết với thiết bị và cho phép bạn chơi game trên mọi thiết bị. Nút Capture cho phép bạn chia sẻ trải nghiệm của mình lên YouTube. Nó cũng có nút Google Assistant cho phép bạn truy cập micrô tích hợp để nhận trợ giúp khi đang chơi game.

Điều cho thấy sức mạnh của Stadia là nó sẽ hỗ trợ streaming game độ phân giải 4K với tốc độ 60 khung hình mỗi giây. Trong tương lai, nó sẽ có thể streaming ở độ phân giải 8K và 120 khung hình mỗi giây. Bạn cũng có thể truy cập stream phụ và chia sẻ nó ở 4K với tốc độ 60 khung hình mỗi giây lên YouTube. Advanced Micro Devices đang xây dựng một bộ xử lý trung tâm tùy chỉnh (CPU) có thể thực hiện 10 teraflop xử lý đồ họa. CPU AMD chạy ở tốc độ 10,7 GPU teraflop, nhiều hơn rất nhiều so với con số 6.0 của Xbox One X và 4.2 của PlayStation 4 Pro. 

Giám đốc sản xuất của id Software, Marty Stratton, cho biết ban đầu ông rất hoài nghi về khả năng của Stadia. Nhưng cuối cùng thì tựa game Doom Eternal sắp tới của hãng sẽ hỗ trợ cho Stadia và sẽ chỉ mất vài tuần để port vì cả Stadia và game PC đều sử dụng API Vulkan.

Game trên Stadia sẽ chạy ở 4K HDR với 60 khung hình mỗi giây, và nó sẽ chạy trên một GPU duy nhất. Một số game vẫn có thể tận dụng nhiều GPU cùng một lúc. Stadia cũng hỗ trợ chơi game đa nền tảng. Và nó cũng sẽ cho phép chơi game chia đôi màn hình (Split-screen multiplayer) trên một màn hình duy nhất thông qua Stream Connect, điều đặt biệt là hiệu năng vẫn được duy trì. 

Stadia sẽ được ra mắt trong năm nay, hiện Goolge cũng chưa cho biết nó sẽ có giá bao nhiêu, nhưng chắc chắn một điều là nó sẽ chạy theo mô hình subscriptions như các dịch vụ khác.

Xem thêm:

Google

Stadia