Game Studio
Liên kế mạng xã hộiGoogle công bố một số thay đổi và quy định mới đối với các nhà phát triển: target API level, hỗ trợ 64-bit, vấn đề bảo mật...

Hồi tháng trước, Google đã gây ra một số tranh cãi sau khi công bố kế hoạch loại bỏ các ứng dụng sử dụng “Dịch vụ trợ năng” cho bất kỳ mục đích nào mà không liên quan trực tiếp đến người tàn tật. Mặc dù Google đã đình chỉ và đang xem xét lại việc này, nhưng có thể thấy thông báo này nhằm giúp làm cho các ứng dụng được phân phối qua Play Store trở nên an toàn hơn.

Mới đây, Google lại tiếp tục công bố một loạt các thay đổi bảo mật mà sẽ được triển khai bắt đầu từ năm sau. Các thay đổi này nhằm tăng cường tính bảo mật của nền tảng và thậm chí có thể làm giảm sự phân mảnh trong hệ sinh thái ứng dụng Android.

Cụ thể, bắt đầu từ tháng 8 năm 2018, các ứng dụng Android sẽ được yêu cầu target vào API level mới nhất và vào tháng 8 năm 2019, tất cả các ứng dụng trong Play Store sẽ phải hỗ trợ 64-bit. Cả 2 thay đổi này và những thay đổi khác đều hướng đến các nhà phát triển ứng dụng và không trực tiếp ảnh hưởng đến người dùng Android.

Lộ trình của Google đối với những thay đổi của hệ sinh thái Play Store trong tương lai chứa một số bước sẽ được mở rộng trong vòng vài năm tới. Tất cả các ứng dụng Android ra mắt bắt đầu từ tháng 8 tới sẽ cần phải target vào API level mới nhất trong thời điểm đó (26 trở lên, tương ứng với Android 8.0 Oreo) và các bản cập nhật trong tương lai cho các ứng dụng đã có trong Store cũng sẽ phải target API level 26 hoặc cao hơn bắt đầu từ tháng 11 năm 2018. Và xin nhắc lại, target API level khác với minimum API level.

Điều đó có nghĩa là các ứng dụng khai báo rõ ràng cho việc hỗ trợ cho các level API mới thông qua thuộc tính ‘targetSdkVersion’ cũng sẽ phải nâng số target lên để phù hợp với yêu cầu mới mỗi năm. Cũng cần lưu ý rằng các ứng dụng không còn nhận được bản cập nhật mới sẽ không phải đáp ứng yêu cầu mới này, nghĩa là những người dùng Android sử dụng các ứng dụng cũ hơn trên các phiên bản Android trước đó vẫn có thể sử dụng được các ứng dụng. 

Ngoài ra, bắt đầu từ năm 2018, Play Store sẽ ghép nối mỗi APK với một siêu dữ liệu bảo mật để xác minh xem liệu ứng dụng đã được phân phối chính thức trên Google Play hay không. Quy trình này là hoàn toàn minh bạch và các nhà phát triển không cần phải làm gì cả. Công bố này chỉ là một chi tiết để các nhà phát triển lưu ý nếu như họ có một sự so sánh giữa APK gốc và file APK được download từ Play Store. Google cũng lưu ý rằng giới hạn kích thước tối đa của file APK cũng sẽ được điều chỉnh để cho phép bổ sung dữ liệu.

Cuối cùng, tất cả các ứng dụng hiện có trong Play Store sẽ được yêu cầu hỗ trợ 64-bit bắt đầu từ tháng 8 năm 2019 và điều này về lý thuyết thì nó cũng sẽ nâng cao hiểu quả và tính bảo mật. Các nhà phát triển có thể tự do đưa code 64-bit và code 32-bit của họ vào trong cùng một APK hoặc họ có thể phân phối 2 phiên bản riêng biệt bằng cách sử dụng tính năng multiple APK system của Play Store.

Với những thay đổi và gần đây là giới thiệu Project Treble, Google đang nhắm đến việc tạo ra một hệ sinh thái ứng dụng an toàn và ít bị phân mảnh hơn, đồng thời họ cũng cung cấp cách thức và phương tiện cho các OEM để đẩy nhanh việc cập nhật phần mềm mà không cần đầu tư từ các nhà sản xuất chipset.