Game Studio
Liên kế mạng xã hộiDevelopers Union - Liên minh các nhà phát triển được thành lập để "ép" Apple xử lý các vấn đề có trên App Store

Một nhóm các nhà phát triển ứng dụng iOS đã cùng nhau thành lập một "Liên minh các nhà phát triển" (Developers Union) với mục đích tạo áp lực để Apple “thay đổi các chính sách App Store theo hướng cộng đồng, thân thiện với nhà phát triển". Trong một bức thư ngỏ gửi cho Apple, Liên minh này kêu gọi công ty thay đổi các chính sách của App Store, đặc biệt liên quan đến việc dùng thử ứng dụng miễn phí và vấn đề doanh thu mà các nhà phát triển nhận được từ mỗi ứng dụng.

Với hơn 182 người ủng hộ như hiện nay, "Liên minh các nhà phát triển" hy vọng sẽ đạt mốc 1.000 thành viên trong tuần này, sau đó là 20.000 thành viên trước Hội nghị phát triển toàn cầu của Apple (WDC) bắt đầu vào đầu tháng 6 tới.

Liên minh này công bố rằng nó được hình thành để "ủng hộ tính bền vững trong App Store" - một vấn đề phức tạp do một số lượng lớn các nhà phát triển nhỏ và lớn hiện đang vất vả để kiếm tiền cũng như nhận được sự chú ý từ người dùng iOS.

Để giúp các nhà phát triển đưa được nhiều ứng dụng hơn vào tay người dùng, Liên minh này đang yêu cầu Apple cho phép dùng thử miễn phí tất cả các ứng dụng trước kỷ niệm 10 năm thành lập App Store vào tháng 7 tới: “Bản dùng thử cho phép nhà phát triển một cơ hội để "show" cho người dùng thấy sự sáng tạo của họ, qua đó thiết lập giá trị cho thương hiệu. Trước iOS, các nhà phát triển Mac đều dựa rất nhiều vào các bản dùng thử miễn phí và họ có thể kiếm sống nếu tạo ra phần mềm tuyệt vời.”

Apple đã cung cấp cho các nhà phát triển một số khả năng để cung cấp các bản dùng thử ứng dụng miễn phí, trong khoảng thời gian từ 3 ngày đến 1 năm. Nhưng bản dùng thử miễn phí hiện chỉ có thể áp dụng cho ứng dụng đăng ký (subscription). Điều này có nghĩa là khi chọn nhận bản dùng thử miễn phí, người dùng phải ủy quyền cho Apple tự động tính phí cho họ khi thời gian dùng thử kết thúc. Liên minh cho biết lý tưởng nhất là Apple cho phép họ cung cấp bản dùng thử miễn phí cho tất cả các ứng dụng, theo thời lượng mà họ xác định và không có bất kỳ rào cản nào có thể khiến người dùng e ngại việc thử ứng dụng.

Để giúp các nhà phát triển đang gặp khó khăn kiếm được nhiều tiền hơn, Liên minh có kế hoạch yêu cầu Apple "cắt giảm doanh thu hợp lý hơn" so với mức ăn chia 70-30 mà Apple hiện đang áp dụng. Liên minh mô tả vấn đề này thực sự là “mong muốn hàng đầu của các nhà phát triển”, dù gần một thập kỷ nay Apple đã bỏ ngoài tai. Nhượng bộ duy nhất của Apple là trong năm 2016, họ đồng ý cắt giảm 30% phí đăng ký trong các ứng dụng subscriptions xuống còn 15% (nhưng chỉ khi thuê bao đó đã đăng ký được 1 năm). 

"Liên minh các nhà phát triển" được thành lập bởi nhà phát triển ứng dụng kỳ cựu sống tại Seattle tên là Brent Simmons, và ba cộng tác viên đến từ Boise, Idaho gồm: nhà làm phim Jake Schumacher, nhà thiết kế Loren Morris và nhà phát triển phần mềm Roger Ogden. "Liên minh các nhà phát triển" được thành lập để tập họp các nhà phát triển lại với nhau trong một cộng đồng. Hiện tại, Liên minh hoạt động khá lỏng lẻo, họ chưa đưa ra một chiến lược thương lượng cụ thể hay bất kỳ sự sắp xếp thành viên nào liên quan đến biểu quyết, cũng như lệ phí đăng ký thành viên (hiện cho phép đăng ký miễn phí). 

"Tôi không phải là quá quan tâm đến việc tạo ra một liên minh, tôi quan tâm nhiều hơn đến việc đưa tiếng nói của các indies lên trên ánh đèn sân khấu và việc thành lập này là một bước theo hướng đó." Morris cho biết.

"Chúng tôi có thể kết hợp bỏ phiếu về các vấn đề nhất định, nhưng ngay bây giờ, điều cần làm là sự hợp nhất nhất giữa các nhà phát triển. Sau mục tiêu ban đầu được mô tả ở trên, cộng đồng các thành viên sẽ quyết định hướng tiếp theo của Liên minh." Ogden nói thêm.

Các nhà phát triển quan tâm đến việc hỗ trợ các sáng kiến của họ có thể đăng ký trên trang web của Liên minh.