Game Studio
Liên kế mạng xã hộiCùng nhìn lại 10 sự kiện công nghệ đáng quan tâm nhất của giới làm game Việt Nam năm 2017

Năm 2017 lại một lần nữa trở thành một bước ngoặc lớn với giới làm game Việt Nam khi có rất nhiều sự kiện nổi bật đã diễn ra. Hôm nay, Gamestudio.vn xin được phép đề ra 10 sự kiện có ảnh hưởng và nổi bật nhất đối với cộng đồng phát triển game Việt Nam trong năm vừa qua, để một lần nữa chúng ta cùng nhìn lại những gì mà giới làm game Việt Nam đã rất quan tâm.

Sự kiện "Vietnam Mobile Day 2017" được TopDev và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) tổ chức tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh

Vietnam Mobile Day là một trong những hội nghị về game mobile lớn nhất Việt Nam, được diễn ra thường niên và quy tụ rất nhiều lãnh đạo doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Mobile trong cả nước. Năm nay, Vietnam Mobile Day 2017 đã diễn ra tại 3 thành phố: TP.HCM ngày 20/05, Hà Nội ngày 27/05 và Đà Nẵng ngày 03/06.

Như vậy, qua 7 năm tổ chức, Vietnam Mobile Day 2017 tự hào là một trong những Ngày hội đáng mong đợi nhất của cộng đồng Mobile khi đã thu hút được xấp xỉ 10.000 lượt khách tham dự, hơn 200 doanh nghiệp, hàng chục đơn vị truyền thông theo sát 120 chủ đề và 90 diễn giả. Đặc biệt, năm nay nhờ có sự tham gia và hỗ trợ của các đơn vị MasterCard, FTC Verisign, Ví Việt, PA Việt Nam, Hiệp Hội Internet Việt Nam, Appota, Gear Inc, VietGuys, FPT Telecom, NganLuong.vn, Kdata, sự kiện đã hoàn thành sứ mệnh tiên phong nâng tầm phát triển toàn ngành, đáp ứng được sự quan tâm, ủng hộ của các cá nhân và tổ chức đang làm việc trong lĩnh vực Công Nghệ Thông Tin nói chung và lĩnh vực Di động nói riêng.

Sự kiện "Vietnam Web Summit 2017" do TopDev và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) tổ chức Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh

Sự kiện hàng đầu về Web & Internet - Vietnam Web Summit 2017 - đã trở lại với cộng đồng đam mê công nghệ tại Tp.HCM và Hà Nội trong tháng 12 vừa qua. Với con số gần 5.000 lượt khách tham dự tại Tp.HCM và gần 4.000 lượt khách tham dự tại Hà Nội, cùng hơn 50 chuyên gia kinh nghiệm, hàng trăm gian hàng giới thiệu sản phẩm - tuyển dụng có mặt tại sự kiện đã cho thấy sức ảnh hưởng mạnh mẽ của sự kiện Vietnam Web Summit năm nay.

Sự kiện Vietnam Web Summit 2017 là một trong 2 sự kiện lớn mà TopDev phối hợp với VECOM (Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam) tổ chức. Trong khi Vietnam Mobile Day là chuổi sự kiện dành cho công nghệ mobile thì Vietnam Web Summit là cơ hội để cho các cá nhân và doanh nghiệp có thể giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về những công nghệ ứng dụng, quảng cáo, tiếp thị điện tử, điện toán đám mây với sự góp mặt của nhiều công ty hàng đầu thế giới.

Workshop "Facebook Instant Games" và sự kiện "Facebook Game On Vietnam 2017" do Facebook tổ chức

Vào tháng 11 vừa qua, Facebook đã tổ chức các buổi hội thảo về chủ đề Instant Games tại khu vực Hà Nội và tp. Hồ Chí Minh, để giới thiệu đến các nhà phát triển những cập nhật mới nhất về Instant Games và thảo luận chi tiết về cách xây dựng game trên HTML5 đa nền tảng với sự hướng dẫn trực tiếp và cụ thể từ các kĩ sư của Facebook. Instant Games là một cơ hội tốt để các nhà phát triển có thể tiếp cận được với hơn 2 tỷ người dùng trên Facebook và 1.2 tỷ người dùng trên Messenger. Đó cũng là lý do vì mà sao hàng loạt những tựa game hấp dẫn đã đồng loạt đổ bộ lên nền tảng Instant Games của Facebook, như Pac-Man, Templar 2048, Hex...

Trước đó vào tháng 4 tại Tp. Hồ Chí Minh. Facebook cũng đã tổ chức một sự kiên - Facebook Game On Vietnam 2017 - dành cho các nhà phát triển, các nhà phát hành game và các đại lý quảng cáo. Đến với sự kiện, người tham dự sẽ được cập nhật các xu hướng phát triển game mới nhất tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Bên cạnh đó, họ còn được tiếp cận những công cụ mới nhất của Facebook để dùng chúng cho việc quảng bá, đo lường hiệu quả và tạo ra lợi nhuận từ chính sản phẩm game. Không chỉ thế, người tham dự còn được truyền cảm hứng và học hỏi từ những câu chuyện thành công từ những diễn giả đầy kinh nghiệm.

Mùa giải thứ 3 của Giải Thưởng Chim Xanh (Bluebird Award 2017) và sự kiện "Vietnam Mobile Game Exhibition 2017"

Qua hai lần tổ chức rất thành công, Giải thưởng Chim Xanh (Bluebird Award) một lần nữa quay trở lại và tiếp tục mang đến cho các nhà phát triển một cuộc tranh tài mang tầm cở quốc gia. Giải thưởng Chim Xanh là cuộc thi được tổ chức nhằm phát hiện và khuyến khích các cá nhân, nhóm phát triển những ứng dụng và trò chơi trên thiết bị di động có tính sáng tạo, giải trí và giáo dục, góp phần đưa các cá nhân, nhóm, doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi sản xuất và phát hành trò chơi trên thiết bị di động toàn cầu. 

Năm nay, sản phẩm game mobile Legacy Grimm của aGames và ứng dụng Go Stream của Go Dream đã xuất sắc giành lấy những giải thưởng cao nhất của cuộc thi.

Buổi trao giải của Giải thưởng Chim Xanh 2017 là một phần trong Sự kiện Vietnam Mobile Game Exhibition 2017, đã diễn ra vào ngày 9 tháng 12 tại Hà Nội. Sự kiện được BTC, Công ty Cổ phần Chim Xanh (Bluebird Jsc, đơn vị tổ chức Giải thưởng Bluebird Award 2015, 2016, 2017), gọi là “cuộc hội ngộ cuối năm của giới làm game Việt” và “bữa tiệc độc nhất vô nhị” với sự góp mặt của những nhân vật cùng công ty làm Game Mobile hàng đầu nước nhà.

Chuỗi sự kiện GDG DevFest 2017 do GDG Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, Đà Nẵng và Tp. Hồ Chí Minh

Google Developer Festival (gọi tắt là Google DevFest) là sự kiện lớn được cộng động Google Developer Group của Google tổ chức thường niên tại các quốc gia khác nhau như Ukraine, Pháp, Brazil, Hà Lan… trong đó có Việt Nam.

Google DevFest là sự kiện mang đến cho các nhà lập trình hoặc những người bạn đam mê công nghệ những thông tin mới nhất cũng như cơ hội trải nghiệm những công nghệ mới nhất của Google. Các sự kiện DevFest tại Việt Nam được GDG Việt Nam tổ chức đều là các sự kiện dành cho cộng đồng nên hoàn toàn miễn phí.

Năm nay GDG Việt Nam đã tổ chức các sự kiện ở cả 3 miền của tổ quốc, mỗi khu vực mặc dù có chút ít khác biệt về chủ đề nhưng chung quy vẫn là mang đến cho những những người tham dự cơ hội được cập nhật thông tin và cơ hội được giao lưu và học hỏi. Chưa hết, tại sự kiện GDG DevFest, ban tổ chức cũng tổ chức các cuộc thi lập trình dành riêng cho những người yêu thích công nghệ và mong muốn có cơ hội giao lưu, học hỏi các chuyên gia đến từ Google.

Sự kiện "Vietnam GAME Summit 2017" do Bluebird và VNG phối hợp tổ chức tại Đà Nẵng

Vietnam Game Summit là sự kiện do công ty cổ phần Chim Xanh (Bluebird) phối hợp cùng VNG tổ chức. Với sự góp mặt của ông Lê Hồng Minh (CEO VNG), ông Ngô Văn Luyến (CEO Divmob), ông Nguyễn Tuấn Huy (CEO Hiker Games),... cùng với rất nhiều chuyên gia phát triển Game hàng đầu Việt Nam khác. Sự kiện đã mang đến cho người tham dự một loạt các chuỗi các chủ đề nhằm chia sẻ, tìm kiếm xu hướng và định hướng sản phẩm cho ngành, tạo ra môi trường kết nối ngành mobile game và chia sẻ các cơ hội hợp tác.

Sự kiện đã diễn ra vào ngày 05/05/2017 tại FPT City, TP Đà Nẵng. Tham gia sự kiện lần này có đại diện của hầu hết các tên tuổi dẫn dầu ngành game Việt Nam như: VTC intecom, Appota, Divmob, Hiker Game cùng các studio lớn nhỏ trong nước như VGames, Zonmob, Horus game... Ngoài các số liệu, những buổi trao đổi về các Nghị quyết..., hội nghị Vietnam Game Summit còn có rất nhiều chủ đề dành cho phát hành game, tiếp thị game, kiếm tiền từ game và thiết kế game.

Hội nghị các nhà phát triển của Google - "Google I/O 2017"

Được diễn ra vào ngày 17-19 tháng 5 tại California, Google I/O 2017 một lần nữa nhận lấy rất nhiều sự quan tâm của các nhà phát triển thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Tại sự kiện Goolge đã công bố một loạt các thông tin đáng chú ý liên quan đến hệ điều hành Android kế tiếp với tên gọi "L", Google Home, Trợ lý ảo Google trên iPhone, Thiết bị đeo thực tế ảo "WorldSense", Android O, AI...

Hội nghị các phát triển WWDC 2017 của Apple

Được diễn ra từ ngày 5 - 9 tháng 6 tại San Jose, sự kiện WWDC 2017 cũng chính là một trong những sự kiện được quan tâm nhất năm. Tại sự kiện Apple đã công bố bản cập nhật nền tảng phần mềm cho tất cả các thiết bị của họ bao gồm watchOS, iOS, MacOS và tvOS. Bên cạnh đó là các sản phẩm mới như iPad, Mac, HomePod...

Sự kiện "Unite Singapore 2017" diễn ra tại Singapore

Unity đang ngày càng nhận được sự ưu ái của các nhà phát triển châu Á, và hiển nhiên là các sự kiện của Unity cũng nhận được sự quan tâm không kém, trong đó có sự kiện Unite Singapore được Unity tổ chức vào tháng 11 vừa qua tại Singapore. Unite Singapore 2017 là hội nghị các phát triển Unity lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Đây là sự kiện hằng năm được Unity tổ chức để các các nhà phát triển, các chuyên gia và đội ngũ Unity thảo luận nhiều hơn về Unity – công cụ hàng đầu trong việc phát triển game, mô phỏng, các nội dung tương tác 3D, 2D và VR/AR.

Unite Singapore 2017 cũng chính là nơi tốt nhất để bạn kết nối với các nghệ sĩ, các nhà phát triển, giáo viên, nhà làm phim, nhà nghiên cứu, nhà văn và những người sáng tạo khác. Qua đó sẽ có thể tìm hiểu thêm về cách làm game, tìm hiểu các công nghệ mới và trên hết là gặp gỡ những nhà phát triển khác, học hỏi kinh nghiệm của họ, và có được nguồn cảm hứng từ họ.

IMGA SEA 2017 - cuộc thi game di động lần thứ 2 được tổ chức cho khu vực Đông Nam Á

Kể từ khi ra đời vào năm 2004, IMGA - International Mobile Gaming Awards, cuộc thi game di động nổi tiếng đã được nhiều công ty game hàng đầu ủng hộ và công nhận. Các nhà tài trợ cho IMGA bao gồm nhiều đơn vị chủ chốt trong ngành công nghiệp game như Microsoft, Supercell, Tencent, King, ARM v.v….

Mục đích của IMGA SEA là nhằm mang lại một cuộc thi cho các nhà phát triển game Đông Nam Á, để từ đó tuyên dương những tựa game có chất lượng và độ sáng tạo cao cho những game thủ Đông Nam Á nói riêng và cả thế giới nói chung. Nên đó là lý do vì sao các cuộc thi IMGA tại khu vực Đông Nam Á lẫn Global lại nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà phát triển Việt Nam.

Trong mùa giải thứ 2 này, có khá nhiều game Việt tham gia. Và một trong những đại diện lớn của Việt Nam là VNG Game Studios đã tiếp tục nhận giải "Best Technical Achievement" với tựa game DEAD TARGET VR: Zombie Intensified.