Game Studio
Liên kế mạng xã hộiBáo cáo cho biết Apple đang mua lại Shazam - một dịch vụ nhận dạng âm nhạc nổi tiếng [Cập nhật: Apple đã xác nhận việc mua lại]

Theo TechCrunch và các nguồn tin của trang này cho thấy, Apple đang hoàn tất quá trình mua lại Shazam – một ứng dụng cực kỳ nỗi tiếng cho phép người dùng xác định bất kỳ bài hát, phim ảnh và chương trình truyền hình nào chỉ trong vài giây "lắng nghe", và sau đó nó sẽ đưa người dùng đến nội dung có liên quan đó.

Cũng theo TechCrunch, thỏa thuận mua bán giữa Apple và Shazam đang được ký vào tuần này, và sẽ được công bố vào tuần sau. TechCrunch cũng cho biết rằng thỏa thuận mua bán lên đến 9 con số, vào khoảng 300 triệu bảng Anh (tương đương 401 triệu USD).

Recode cũng báo cáo rằng hợp đồng này có giá khoảng 400 triệu USD, qua đó xác nhận rằng nhiều khả năng Apple sẽ mua lại Shazam.

Đối với Apple, lợi ích rõ ràng của việc mua lại Shazam là âm nhạc và công nghệ nhận dạng âm thanh. Theo báo The Wall Street Journal, Apple đã chi trả cho Shazam để Shazam đưa người dùng đến iTunes Store và mua nội dung. Số tiền mà Apple chi trả chiếm phần lớn doanh thu của Shazam trong năm 2016.

Một lợi ích nữa là nếu Apple quyết định đóng cửa ứng dụng, họ sẽ có thể gây khó khăn lớn cho các đối thủ cạnh tranh - là các dịch vụ âm nhạc trực tuyến như Spotify và Google Play Music, nơi mà Shazam gửi hơn 1 triệu cú click mỗi ngày. Theo báo cáo của WSJ, Shazam cũng có một hợp đồng với Snapchat. Do đó không rõ rằng việc mua lại này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các đối tác hiện tại của Shazam.

Công nghệ âm thanh cơ bản của Shazam cũng có thể giúp Apple cải thiện khả năng “nghe nhạc” của Siri - trợ lý ảo của iPhone.

Nhưng có lẽ Apple đang hướng đến một lợi ích thực sự lớn trong việc mua lại Shazam, là công nghệ thực tế tăng cường (AR) của nó. Vào đầu năm nay, Shazam đã chính thức tung ra một nền tảng AR, được xây dựng dựa trên công nghệ nhận dạng thị giác (visual recognition technology) mà họ tung ra trong năm 2015. Công nghệ này cho phép người dùng quét các tạp chí, sách, áp phích quảng cáo và các sản phẩm khác sau đó chuyển chúng thành các 3D animations hay video 360 độ... Giả sử nếu Apple muốn xây dựng một phiên bản khác của Google Lens, thì đây có thể là một nơi tốt để họ bắt đầu. Công nghệ của Shazam cũng có thể hỗ trợ cho nền tảng ARKit hiện tại của Apple, làm cho iOS trở thành nền tảng hàng đầu đối với các nhà phát triển AR.

Với hơn 1 tỷ lượt download cùng với sự nỗi tiếng trong một thời gian rất dài (từ năm 1999), nhưng khoảng thời gian dài đó không mang đến nhiều thành công cho Shazam, báo cáo gần đây nhất cho thấy họ chỉ thu được 54 triệu đô la doanh thu trong năm 2016. Bây giờ, nếu là một phần của Apple, lợi nhuận sẽ không phải là một vấn đề nữa.

[Cập nhật] Apple đã chính thức xác nhận việc mua lại Shazam, tuy nhiên giá cả của thương vụ không được tiết lộ.

Xem thêm:

Apple

Shazam