Game Studio
Liên kế mạng xã hộiBáo cáo cho biết Apple đang chuẩn bị để hợp nhất ứng dụng MacOS và iOS

Theo một báo cáo mới đây của Bloomberg cho thấy, Apple đang làm việc trên một dự án bí mật, có tên mã là Marzipan, cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng mà có thể hoạt động với touchscreen của iPhone và iPad, cùng với chuột và trackpad trên thiết bị Mac (sẽ được triển khai trong năm tới và có thể được công bố sớm nhất là vào mùa hè năm 2018 tại WWDC). Hệ thống này sẽ hợp nhất các môi trường phát triển cho các nền tảng chính của Apple (iOS và macOS), cho phép các nhà phát triển hỗ trợ tất cả các thiết bị chỉ với một ứng dụng duy nhất, thay vì phải phát triển riêng lẽ cho từng hệ thống.

Theo Bloomberg, Apple dự định sẽ tung bản cập nhật mùa thu của iOS và macOS (có thể là phiên bản iOS 12 và macOS 10.14) cho người dùng vào cuối năm sau. Do đó, họ có thể sẽ bắt đầu tạo ra các công cụ cho các nhà phát triển trước thời điểm phát hành rộng rãi cho người dùng.

Động thái này có thể là nhằm khắc phục tình trạng phát triển phần mềm hiện nay: đòi hỏi các nhà phát triển phải tạo ra các phiên bản riêng biệt cho mỗi nền tảng macOS và iOS của Apple. Bên cạnh đó, nó cũng khắc phục tình trạng cập nhật của các ứng dụng MacOS, vì chúng không được cập nhật thường xuyên như các ứng dụng iOS.

Nếu báo cáo này là chính xác, thì các ứng dụng phổ biến chỉ dành cho App Store cũng có thể sẽ giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện tình hình trong Mac App Store. Nó cũng sẽ giúp cho người dùng mới trên cả hai nền tảng sử dụng ứng dụng dễ dàng hơn, vì họ có thể yên tâm rằng khi họ sử dụng một ứng dụng trên một thiết bị, thì nó cũng sẽ hoạt động tốt trên thiết bị khác của Apple.

Bằng cách cung cấp một framework để các ứng dụng có thể chạy trên cả hệ thống di động và máy tính để bàn, Apple đang làm theo những gì mà Microsoft và Google đã làm - Google đã cho phép chạy ứng dụng Android trên hệ điều hành Chrome OS vào đầu năm nay và trước đây nữa thì Microsoft đã cố gắng hợp nhất Windows cho các thiết bị di động với máy tính PC bằng cách cho phép các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng UWP (Universal Windows Platform).

Một điều cần lưu ý nữa là giống như App Store iOS, Apple cũng lấy 30% doanh thu của tất cả các ứng dụng được bán trên Mac App Store. Nhưng không giống như trên iOS, Apple vẫn cho phép người dùng cài đặt nội dung từ bên ngoài Mac App Store, điều này khiến nhiều nhà phát triển trực tiếp bán hàng cho người dùng và Apple không nhận được gì cả. Do đó, bằng cách hợp nhất ứng dụng iOS và MacOS, Apple có thể sẽ cải thiện được tình hình này.

Xem thêm:

Apple

iOS

Mac OS