Game Studio
Liên kế mạng xã hộiApple yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng công bố tỷ lệ cược của các loot box trước khi người dùng mua

Apple đã thực hiện một số thay đổi trong các quy tắc iOS App Store và một trong số đó được cho là sẽ mang lại sự minh bạch giữa nhà phát triển và người dùng. Đó chính là giờ đây, Apple yêu cầu các nhà phát triển công bố chính xác khả năng đạt được những item/vật phẩm trong các hộp vật phẩm (loot box).

Với các loot box được bán trong các game mà thường là các game miễn phí, người chơi phải mua nó với tiền thật và mở nó để có được các item ảo với một xác suất thấp. Điều này đã làm cho loot box giống như một máy đánh bạc, nơi mà người chơi không biết liệu họ sẽ nhận được đồ vật gì cho đến khi họ mở hộp. Đôi khi họ nhận được các item mà họ nhận thấy là rất có giá trị, nhưng đa phần là không, và người chơi có thể sẽ phải chi tiền rất nhiều lần để cố gắng đạt được các item hot nhất mà loot boxes cung cấp. Bạn có thể thấy lý do tại sao điều này có thể được coi là cờ bạc, và hầu hết các game ngày nay đều tận dụng loot boxes như một cơ hội để kiếm tiền.

Nhưng loot box cũng gây ra nhiều tranh cãi, điển hình là nhà phát hành game Electronic Arts đã sử dụng loot boxes để người chơi có thể nhận được nhân vật khó kiếm như Darth Vader trong game Star Wars: Battlefront II. Game thủ nổi giận vì phải chi trả quá nhiều mà không được gì, và EA đã buộc phải dừng lại. Các quan chức chính phủ cũng bắt đầu nói rằng cần phải có quy định về những loot box, vì chúng có thể được nhìn nhận như là cờ bạc và có thể gây tổn hại đến người dùng. 

Bằng cách yêu cầu các nhà phát triển công bố các thông tin thích hợp, Apple rõ ràng là đang cố gắng để vượt qua bất kỳ vấn đề pháp lý nào có thể xảy ra.

"Các ứng dụng cung cấp “loot box” hoặc các cơ chế cho phép người dùng nhận được các item ảo theo một ngẫu nhiên phải công bố tỉ lệ nhận được từng loại item cho người dùng trước khi họ mua", quy định tại mục 3.1.1 trong in-app purchases.

Điều này rõ ràng là có lợi cho người dùng. Nếu họ đang cố gắng để đạt được một item cực hiếm theo một cách ngẫu nhiên là mở loot box, có lẽ họ cũng muốn biết tỷ lệ cược – bao nhiêu phần trăm để họ đạt được item đó. Cũng giống như chơi xổ số, họ cần biết cơ hội của họ là bao nhiêu.

Apple cũng đã thay đổi một số quy tắc khác liên quan đến các ứng dụng Cryptocurrency, các ứng dụng dịch vụ VPN và một quy tắc về các ứng dụng được tạo theo khuôn mẫu. Nhìn chung Apple có thể chấp nhận các ứng dụng này nhưng nhiều khả năng sẽ đưa chúng vào danh sách kiểm tra cao hơn mặc định trước khi chúng được phê duyệt.