Game Studio
Liên kế mạng xã hộiApple phát hành bản beta đầu tiên của Swift Playgrounds 3.0, sử dụng Swift 5

Ngôn ngữ lập trình Swift đã phát triển rất mạnh kể từ khi nó được Apple công bố vào năm 2014. Trong khi phiên bản public release 5 của Swift đang đến rất gần, thì Apple cũng đã kịp thời tung ra một phiên bản beta mới dành cho Swift Playgrounds - một công cụ lập trình dành cho trẻ em sử dụng ngôn ngữ Swift.

Swift Playgrounds được phát triển với mục đích dạy trẻ nhỏ và cả người lớn cách viết code bằng ngôn ngữ lập trình Swift. Phần mềm dựa trên một thế giới 3D, các animations và các công cụ tương tác được thiết kế rất đơn giản, dễ hiểu để dạy các kỹ thuật coding cơ bản cho người học, ngay cả với những người không có kinh nghiệm về coding.

Trở lại với phiên bản mới, điều đáng chú ý nhất ở phiên bản beta 3.0 (thông tin từ MacRumors) của Swift Playgrounds là nó sử dụng Swift 5 sắp được công bố. Release notes cho thấy Playgrounds 3.0 có thêm một tab mới là source editor, và Playground Books giờ đã có thể "lưu giữ các thư mục code và resources của Swift, để chúng có thể được imported và sử dụng bởi bất kỳ trang nào trong book", và nhiều cải tiến khác.

Apple đã cập nhật liên tục cho Swift Playgrounds kể từ lần phát hành đầu tiên vào tháng 6 năm 2016, như bổ sung hỗ trợ cho các loại ngôn ngữ, khả năng kiểm soát các phụ kiện (accessories), ARKit... Phiên bản hiện tại của Swift Playgrounds là 2.2, với trọng tâm là cải thiện các tính năng trước đây như khả năng khám phá nội dung, nhận dạng cảm ứng và hiệu suất bàn phím ảo.

Phiên bản 2.2 hiện đang có sẵn trên App Store, miễn phí download tại đây. Còn phiên bản Beta 3.0 chỉ dành cho những người trước đây đã tham gia thử nghiệm phiên bản 2.2 thông qua TestFlight và có vẻ như Apple không cho phép những người thử nghiệm mới đăng ký tham gia tại thời điểm này.

Nhiều khả năng phiên bản 3.0 sẽ được công bố cùng với Swift 5, dự kiến vào khoảng tháng 4 tới.