Game Studio
Liên kế mạng xã hộiApple mở mã nguồn cho ngôn ngữ lập trình Swift

Apple ngày hôm nay đã chính thức mở mã nguồn cho ngôn ngữ lập trình Swift của họ. Hiện tại, Swift đã được phát hành theo giấy phép Apache trên GitHub.

Lần đầu tiên Apple công bố Swift tại hội nghị các nhà phát triển WWDC 2014 với mục đích giúp các nhà phát triển viết các ứng dụng cho Mac và iOS. Ngôn ngữ này làm việc trong Xcode (IDE), Cocoa và Cocoa Touch frameworks của Apple.

Hồi tháng 6 vừa rồi, Apple công bố kế hoạch để mở mã nguồn cho Swift compiler và libraries dành cho iOS, OS X, và Linux. Vào thời điểm đó, công ty cũng cho biết sẽ thực hiện các bước lớn vào cuối năm nay, và việc mở mã nguồn ngày hôm nay có lẽ là một bước lớn cuối cùng của năm 2015.

Trên trang web của Swift, Apple đã đăng một bài viết:

"Chúng tôi rất hào hứng với một bước ngoặt mới của ngôn ngữ lập trình Swift. Sau khi Apple công bố ngôn ngữ lập trình Swift, nó nhanh chóng trở thành một trong những ngôn ngữ phát triển nhanh nhất trong lịch sử. Swift làm cho việc viết phần mềm trở nên dễ dàng, cực kỳ nhanh chóng và an toàn. Bây giờ Swift đã là mã nguồn mở, bạn có thể giúp cho ngôn ngữ lập trình này trở nên tốt nhất và có mặt ở khắp mọi nơi.

Đối với sinh viên, học Swift là một cách tốt nhất để tiếp cận với các các khái niệm lập trình hiện đại và thực hành tốt nhất. Bây giờ Swift đã được mở, kỹ năng Swift của các bạn sẽ có thể được áp dụng cho các nền tảng trong một phạm vi rộng hơn, từ các thiết bị di động đến máy tính để bàn và thậm chí đến các đám mây.

Chào mừng bạn đến với cộng đồng Swift. Cùng nhau, chúng ta sẽ làm việc để xây dựng một ngôn ngữ lập trình tốt hơn cho tất cả mọi người."

Với việc hỗ trợ cho lập trình hướng đối tượng và tối ưu hóa toàn bộ module, trước đây Apple đã mô tả Swift là "người kế thừa" cho C và Objective-C. Công ty này ngày hôm nay đã khẳng định lại bằng cách mô tả Swift là "một sự thay thế dành dành cho ngôn ngữ dựa trên C (C, C ++, và Objective-C)."

Ngoài tài liệu hướng dẫn về kỹ thuật và các liên kết trực tiếp đến mã nguồn, trang web Swift cũng có một blog - nơi Apple sẽ công bố kế hoạch tương lai cho ngôn ngữ lập trình này.

J.Black