Game Studio
Liên kế mạng xã hộiApple chính thức cấm các hoạt động khai thác tiền điện tử trong các ứng dụng được phân phối trên App Store

Sau khi công bố loại trừ ứng dụng Calendar 2 trên máy Mac vì chạy công cụ đào tiền ảo dưới nền hồi tháng 3, Apple ngày hôm nay đã bổ sung một loạt các quy định cho "Các nguyên tắc đánh giá của App Store" (App Store’s Review Guidelines) với mục đích cấm hoạt động đào tiền ảo trong mọi loại ứng dụng cũng như tất cả các nền tảng của Apple.

Được đặt tên là Cryptocurrencies, mục 3.1.5 (b) vừa mới được bổ sung 5 quy tắc mới cho những gì được phép và không được phép trong các ứng dụng macOS, iOS, tvOS và watchOS. Như sau:

  • Ví tiền: Ứng dụng có thể tạo điều kiện để lưu trữ tiền ảo, miễn là chúng được cung cấp bởi nhà phát triển đăng ký dưới danh nghĩa tổ chức, doanh nghiệp.
  • Khai thác: Ứng dụng không được phép khai thác tiền điện tử, trừ khi quá trình xử lý được thực hiện bên ngoài thiết bị (ví dụ: khai thác trên các dịch vụ đám mây).
  • Giao dịch: Các ứng dụng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các giao dịch hoặc chuyển tiền điện tử trên một sàn giao dịch được chấp thuận, miễn là chúng được cung cấp bởi chính sàn giao dịch đó.
  • ICO: Các ứng dụng tạo điều kiện cho việc thực hiện ICO, giao dịch tiền điện tử và các giao dịch khác liên quan đến tiền điện tử phải được phân phối bởi các ngân hàng, các công ty chứng khoán, các "sàn môi giới" (FCM), hoặc các tổ chức tài chính được phê duyệt... và phải tuân thủ tất cả các luật hiện hành.
  • Các ứng dụng tiền điện tử không được phép thưởng tiền ảo để khuyến khích người dùng hoàn thành một tác vụ nào đó, ví dụ không được thưởng tiền ảo để khuyến khích người dùng download các ứng dụng khác hoặc chia sẻ nội dung nào đó lên mạng xã hội v.v...

Các quy định mới này có nghĩa là mặc dù Apple sẽ cho phép các ứng dụng liên quan đến tiền ảo tồn tại trên các nền tảng của họ, nhưng các bổ sung khác sẽ ngăn chặn các cá nhân và những tổ chức lừa đảo lợi dụng khách hàng của App Store để đào tiền ảo. Bên cạnh đó, các quy định này cũng quy định rõ ràng rằng, các nhà phát triển không được phép lợi dụng năng lượng xử lý của các thiết bị Apple để thực hiện các hoạt động khác, đặc biệt là khai thác tiền ảo:

  • Thiết kế để ứng dụng của bạn sử dụng năng lượng một cách hiệu quả. Ứng dụng không nên làm hao pin quá nhanh chóng, tạo ra nhiệt quá mức hoặc gây ra các quá tải không cần thiết đối với các tài nguyên của thiết bị. Các ứng dụng (kể cả bất kỳ quảng cáo nào của bên thứ ba được hiển thị bên trong chúng) không được phép chạy các quy trình không liên quan dưới nền, chẳng hạn như khai thác tiền điện tử.

Vì App Store là nơi duy nhất để mua phần mềm cho iPhone, iPad, iPod touch, Apple TV và Apple Watches, nên quyết định của Apple sẽ chấm dứt việc khai thác tiền ảo trên các thiết bị đó. Tuy nhiên, trên macOS, người dùng có thể mua các ứng dụng bên ngoài Mac App Store, điều này có thể sẽ không ngăn chặn được các hoạt động khai thác lén lút vì các ứng dụng này không trải qua quá trình phê duyệt của Apple.

Xem thêm:

Apple

Apple App Store