Game Studio
Liên kế mạng xã hộiTop 10 ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến trên GitHub.com từ 2008 đến nay

GitHub ngày hôm nay đã chia sẻ một cái nhìn sâu hơn về những ngôn ngữ lập trình phổ biến được sử dụng trên trang web này đã thay đổi như thế nào trong những năm qua. Nói một cách ngắn gọn, đồ thị dưới đây cho thấy sự thay đổi thứ hạng của các ngôn ngữ lập trình từ khi GitHub ra mắt trong năm 2008, và đây là tất cả những gì mà 10 triệu người dùng của trang web này đang sử dụng để coding cho đến ngày nay.

GitHub là một dịch vụ lưu trữ dựa trên web dành cho các dự án phát triển phần mềm trong đó sử dụng các hệ thống kiểm soát phiên bản Git. Do tính tiện dụng nên GitHub giờ đây là một trong những kho lưu trữ tốt nhất cho các lập trình viên.

Mặc dù biểu đồ này không thể hiện toàn điện top 10 ngôn ngữ lập trình (vì chỉ tính riêng GitHub). Tuy nhiên, vì GitHub bây giờ đã rất phổ biến (thậm chí nó còn làm cho Google Code phải đóng cửa) nên nó vẫn có thể đại diện cho một bức tranh khá chính xác về xu hướng lập trình trong những năm gần đây.

Dựa vào đường xu hướng đi từ trái sang phải, đây là danh sách 10 ngôn ngữ lập trình hàng đầu trên GitHub từ 2008 đến thời điểm hiện tại:

  1. JavaScript
  2. Java
  3. Ruby
  4. PHP
  5. Python
  6. CSS
  7. C++
  8. C#
  9. C
  10. HTML

‘Người leo núi” tuyệt vời nhất chính là Java: ngôn ngữ lập trình có tốc độ tăng trưởng lớn nhất từ năm 2008 đến năm 2015. Nó đã tạo ra một thay đổi lớn trong thứ hạng của Github(từ thứ 7 đến thứ 2).

Giữa những năm 2008 và 2015, GitHub đã thu hút được nhất nhiều người từ cộng đồng Java, nên đã tạo sự thay đổi ở cấp bậc từ vị trí thứ 7 thì giờ đây nó đã lên thứ 2. Các yếu tố góp phần vào sự tăng trưởng này có thể là sự tăng trưởng mạnh của Android cũng như nhu cầu ngày càng tăng của các doanh nghiệp và công ty.

Một điều đáng chú ý khác là thứ hạng ban đầu, sỡ dĩ nó như thế có thể là do GitHub. Ví dụ các đường xu hướng của Ruby, có thể do ngôn ngữ lập trình này có mặt trên GitHub kể từ năm 2008, nên nó được Github đánh giá là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thời điểm bấy giờ.

Bảng xếp hạng được thể hiện bởi các ngôn ngữ được sử dụng trong kho lưu trữ công cộng và cá nhân. Nó được tính toán bởi một dự án GitHub được gọi là Linguist.

GitHub tuần trước đã tung ra GitHub Desktop, một ứng dụng mới thay thế ứng dụng trước đó trên Mac và Windows để tạo một "trải nghiệm thống nhất." Công ty vẫn chưa chia sẻ bao nhiêu trong số 10 triệu người sử dụng đã download ứng dụng desktop và bao nhiêu người lựa chọn sử dụng trang web.

J.Black

Gamestudio.vn