Game Studio
Liên kế mạng xã hội

Game Studio


Tùng Lâm - Học sinh lớp 11 và câu chuyện theo đuổi con đường phát triển game mobile

"Làm game giống như là đam mê của em vậy, em luôn mong muốn được trở thành người làm game trong tương lai. Em nghĩ là nếu như có một ước mơ chân chính thì mọi người ai ai cũng cố gắng theo đuổi để đạt được nguyện vọng ấy."

Đó là câu nói của một tác giả có game tham dự cuộc thi Bluebird Award 2015, mới nghe qua thì câu nói ấy cũng khá bình thường trong giới lập trình viên, nhưng điều đặc biệt ở đây chính là tác giả ấy - Tùng Lâm, một cậu bé đang học lớp 11 của một trường Trung học phổ thông.

Tùng Lâm - Cậu bé lớp 11 với đam mê phát triển game mobile

Sự phát triển của game mobile ngày càng khẳng định sức hút của nó đối với giới trẻ ngày nay, GameStudio.vn đã cơ hội trò chuyện cùng với rất nhiều các bạn trẻ yêu nghề, đam mê và theo đuổi con đường game mobile, nhưng khi trò chuyện cùng Tùng Lâm, một trong những thí sinh tham gia cuộc thi Bluebird, GameStudio.vn thấy được sự trẻ trung và trong sáng của một cậu bé lớp 11 luôn muốn khẳng định mình và nổ lực để thực hiện được ước mơ.

Tùng Lâm chia sẻ rằng cơ duyên mà bạn ấy đến với game mobile rất tự nhiên, lúc trước do bạn có một khoảng thời gian mê chơi game, và chơi nhiều bạn lại muốn tự tay tạo ra một trò chơi cho riêng mình, từ đó bạn bắt đầu lên mạng tìm kiếm học hỏi cách làm game, ban đầu là game PC, sau dần bạn chuyển sang tìm hiểu game mobile. Bạn chia sẻ vì mới là học sinh nên chưa đủ kiến thức để làm ra một game hoàn thiện, bên cạnh đó bạn còn phải lo cho việc học ở trường nên thời gian học làm game mobile không được nhiều, vì vậy mỗi ngày bạn chỉ dành ra một khoảng thời gian nhất định để tìm tòi.

Là một học sinh vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường, nên việc tiếp cận với một lĩnh vực khác, một chuyên môn đòi hỏi nhiều kiến thức đặc thù đối với Tùng Lâm là một điều không hề dễ dàng, trong khi phải tập trung cho việc học ở trường rồi học ngoại khóa… nên việc Tùng Lâm tìm tòi và học hỏi về game mobile đã không được sự ủng hộ của gia đình, vì họ cho rằng việc này tốn thời gian, vô ích và sẽ ảnh hưởng đến việc học tập của Tùng Lâm.

Áp lực trong học tập và từ phía gia đình cộng với những khó khăn khi bắt đầu con đường học hỏi game mobile như thiếu máy móc, thiết bị test đã làm cho con đường đi đến đam mê của bạn trở nên trắc trở hơn. Tùng Lâm cho biết máy móc hay thiết bị test một phần phải nhờ đến bạn bè và họ cũng chính là những người test game của bạn ấy.

Tùng Lâm: "Học làm game chỉ là một phần, cơ bản vẫn phải đặt việc học lên hàng đầu, học để có kiến thức cơ bản, học để có kinh nghiệm sống, cho nên đối với em việc học vẫn là nhiệm vụ hàng đầu của người học sinh. Kết quả học tập của em cũng khá tốt, việc học và việc làm game cũng bổ trợ cho nhau rất nhiều vì làm game không đơn thuần là tạo ra một sản phẩm mà còn giúp phát triển tư duy khá nhiều, cho nên theo em việc làm game cũng bổ trợ cho công việc học hành."

Tùng Lâm cho biết  L9 được thành lập khi các bạn của nhóm biết đến cuộc thi Bluebird, nhóm gồm 4 thành viên, do chưa có nhiều kinh nghiệm nên L9 cũng gặp không ít khó khăn trong suốt quá trình phát triển sản phẩm dự thi của mình. Mục đính chính của L9 đến với cuộc thi là giao lưu, gặp gỡ và làm quen với các anh, các chị có cùng đam mê với mình. Bản thân Tùng Lâm rất hài lòng về nhóm của mình, các thành viên đều là những người có trách nghiệm và đam mê. Sản phẩm tham gia cuộc thi được như ngày hôm nay là đều do các thành viên trong nhóm đã vất vả trong suốt 2 tháng trời.

 

L9 Team - Những bạn trẻ đam mê sáng tạo

Sản phẩm dự thi của L9 là Crunds, một casual game đơn giản nhưng thực sự rất khó để chinh phục nó, nhiệm vụ của người chơi là vượt qua những chướng ngại vật, những cạm bẫy và những con quái vật để về đích an toàn. Với lối chơi tưởng chừng đơn giản nhưng Crunds cũng mang đến cho người chơi những trải nghiệm thú vị, hồi hợp và hấp dẫn.

 

Crunds - Một game tham gia cuộc thi Bluebird của L9 Team

Là những lập trình viên còn rất trẻ, kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn chưa nhiều nên việc tham gia vào cuộc thi Bluebird là một trải nghiệm hữu ích đối với Tùng Lâm và các bạn L9 và đây cũng là nơi xuất phát điểm cho các bạn trẻ muốn chứng tỏ khả năng của mình. Bên cạnh đó, thông qua cuộc thi các thành viên trong nhóm sẽ gắn kết với nhau hơn, khả năng làm việc nhóm sẽ tốt hơn.

GameStudio.vn: "Năm sau, khi bước sang lớp 12, và chọn cho mình một con đường để đi, Tùng Lâm có ý định theo đuổi con đường game mobile một cách chính thức hay không?"

Tùng Lâm: "Chắc chắn rồi, em sẽ đi theo con đường game mobile vì đơn giản đó là ước mơ của em, và em sẽ cố gắng theo đuổi nó. Em, các thành viên khác và các thí sinh tham gia cuộc thi đều sẽ theo đuổi ước mơ của mình. Bluebird có thể sẽ là một bệ phóng giúp cho thí sinh đạt được ước mơ một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Mong rằng trong tương lai sẽ có thêm nhiều tựa game chất lượng do L9Team và các thí sinh khác phát triển.

Trong tương lai, em mong muốn L9 trở thành một studio game chuyên nghiệp, em mong muốn các tựa game của L9 sẽ được phổ biến rộng rãi, được mọi người đón nhận. Giống như Nguyễn Hà Đông đưa nền công nghiệp game mobile của Việt Nam đến bạn bè thế giới."

Tuy Tùng Lâm và nhóm L9 chưa mang về cho mình những thành tích nhất định trong lĩnh vực game mobile nhưng những nỗ lực và cố gắng theo đuổi đam mê trong một môi trường mới và đầy khó khăn đối với người "không chuyên" như các bạn là điều mà không phải bạn trẻ nào cũng làm được. Tùng Lâm đã mang đến cho cuộc thi Bluebird một "làn gió lạ", mang đến cho các bạn trẻ sự tự tin và một quyết tâm theo đuổi đam mê của mình.

Thời gian và cơ hội vẫn còn ở phía trước, GameStudio.vn hi vọng Tùng Lâm và L9 sẽ có thể thực hiện được ước mơ của mình trong tương lai.

 

Bảo Trân