Game Studio
Liên kế mạng xã hộiNhững sai lầm phổ biến dẫn đến thất bại của các startup khi khởi nghiệp với game mobile

GameStudio.vn đã có bài viết về Những việc cần chuẩn bị khi bắt đầu khởi nghiệp với Game mobile và một trong những bước chuẩn bị đó là "Chấp nhận thất bại", rõ ràng thất bại là một phần tất yếu mà các start up trẻ phải trải qua trong quá trình khởi nghiệp của mình, họ phải chấp nhận và vượt qua nó, tuy nhiên chấp nhận thất bại thì dễ nhưng để vượt qua nó là việc cần được nhìn nhận và phân tích rõ ràng mới có thể làm được. Khi bắt đầu khởi nghiệp, các start up không nhiều thì ít cũng đã chuẩn bị cho mình một hành trang đủ để bước vào con đường đầy khó khăn này, mặc dù vậy, tuy đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhưng đôi lúc vẫn không thể tránh được những "sai lầm" không đáng có nhưng nó lại ảnh hưởng rất nhiều cho cả quá trình xây dựng tương lai của bạn, điều này là nguyên nhân dẫn đến "thất bại".

Những sai lầm mà các start up gặp phải đa phần là nguyên nhân dẫn đến thất bại

GameStudio.vn đã tìm hiểu và có cơ hội trò chuyện với nhiều start up trẻ đã trải qua một chặng đường không mấy dễ dàng này, và họ đã chia sẻ về một số sai lầm mà các start up thường gặp phải trong quá trình khởi nghiệp của mình.

Sự hiếu thắng

Đây là điều nói về bản thân của bạn, do cái tôi quá lớn nên bạn sẽ thiếu đi sự lắng nghe ý kiến của những người bên cạnh, luôn khăng khăng bảo thủ theo quan điểm của riêng mình và không thích nghe những lời chỉ trích của người khác. Điều này sẽ làm bạn dễ dàng suy sụp khi gặp thất bại. Vì vậy, nếu như bạn biết lắng nghe, biết chia sẻ và biết nhìn nhận cái sai thì mọi chuyện sẽ trở nên suôn sẽ hơn.

Luôn có xu hướng an phận

Đây là một sai lầm mà rất dễ xảy ra khi bạn bắt đầu khởi nghiệp với một số vốn được hỗ trợ bởi gia đình, khi có sự giúp đỡ các bạn sẽ có xu hướng dựa dẫm hơn và nghĩ rằng việc thất bại chỉ là mất đi một số tiền, điều này làm cho các bạn trẻ dễ dàng bỏ cuộc và an phận với những gì mình có. Đây là nguyên nhân làm cho các start up dễ dàng bị tụt hậu trước sự phát triển không ngừng của game mobile, cái mà các start up Việt đang muốn chinh phục.

Thiếu sự nỗ lực và kiên nhẫn

Đây là một trong những yếu tố quan trọng của một start up cần có để bắt đầu cho công việc của mình. Nếu bạn không đủ kiên nhẫn và cố gắng trong mọi việc thì "bỏ cuộc" là điều tất yếu bạn sẽ phải làm. Như đã nói, trong bất cứ ngành nghề nào, "thất bại" là chuyện rất bình thường, và đối với các start up đang khởi nghiệp với game mobile cũng vậy, họ cho ra mắt một game thật sự chất lượng, đầu tư về tiền bạc, công sức và thời gian vào nó, nhưng đến khi phát hành thì lại không được đón nhận như những gì bạn mong đợi, điều này quá rõ ràng và rất phổ biến vì hàng ngày trên store có hàng triệu game mới được đưa lên nhưng số lượng game thành công trong số là rất ít, thậm chí là không có. Vì vậy, kiên trì và nỗ lực phấn đấu là một trong những yếu tố quan trọng đối với một nhà khởi nghiệp.

Lãng phí thời gian

Nghe có vẻ hoang đường nhưng đây là điều mà không riêng các nhà khởi nghiệp đều gặp phải đó là bỏ phí thời gian vào những nơi không đáng như lướt web, lướt facebook, chém gió… trong khi nếu tận dụng thời gian đó cho công việc của mình, tìm hiểu thêm kiến thức chuyên môn thì chắc chắn sẽ có ích hơn. Khi bạn biết sử dụng thời gian một cách khoa học thì mỗi phút mỗi giây sẽ trở nên quý giá hơn và bạn sẽ ước rằng thời gian trôi chậm lại để có thể làm được nhiều việc hơn.

Sử dụng thời gian một cách hợp lý sẽ mang lại hiệu quả trong công việc

Sai lầm khi chọn người đồng hành

Một sai lầm hay mắc phải của các bạn trẻ là chọn người đồng hành, đừng nghĩ rằng anh em tốt sẽ hiểu nhau hơn và làm việc sẽ đạt hiệu quả hơn. Điều này không hoàn toàn đúng, vì một người đồng hành trong khởi nghiệp không đơn thuần là "một chiến hữu" mà họ phải là người có cùng chí hướng, đam mê, luôn nổ lực trong công việc và có thể cùng bạn chèo lái con thuyền khởi nghiệp đi với vận tốc nhanh hơn.

Trong buổi giao lưu giữa CEO Google và cộng đồng Startup Việt Nam vào ngày 22/12/2015, ông Sundar Pichai đã chia sẻ rằng:

"Cách tốt nhất để học hỏi là hãy làm việc với những người giỏi hơn chúng ta ở một phương diện nào đó. Khi làm việc với những người xuất sắc như vậy, chúng ta sẽ học hỏi được thêm nhiều điều. Hãy đảm bảo rằng chúng ta luôn được làm việc với những người giỏi hơn mình."

Nói nhiều nhưng làm ít

Khi sử dụng ngôn ngữ nói, bạn có thể vẽ ra một một tương lai sáng lạng bằng lời nói và nhưng việc tạo ra nó bằng chính đôi tay của mình thì là một điều không phải dễ. Ai cũng có thể nói nhưng chắc chắn rằng không phải ai cũng làm được, nói được và làm được sẽ giúp bạn có thể làm chủ được những ý tưởng của mình, chinh phục được những mục tiêu của mình. Vì vậy, việc nói ít và làm nhiều hơn sẽ mang đến kết quả tốt hơn vì mục tiêu công việc luôn được kiểm soát bằng lời nói của bạn.

Chỉ quan tâm đến mục tiêu dài hạn

Luôn vẽ cho mình những ý tưởng xa vời mà một khi nó thành công, bạn sẽ có cơ hội đổi đời, sẽ là một người thành đạt và giàu có. Đây chỉ là mục tiêu dài hạn cần đạt tới, nhưng để đạt được mục tiêu đó, bạn phải quan tâm đến những mục tiêu ngăn hạn trước đã, hãy lên ý tưởng và thực hiện chúng dù cho công việc đó có nhỏ thế nào cũng nên hoàn thành tốt. Có thể những công việc này chỉ là một phần rất nhỏ trong tất cả những gì bạn cần làm nhưng hãy cố gắng hoàn thành nó để có thể làm được một công việc lớn hơn.

Những yếu tố trên đây chỉ là những sai lầm thường gặp phải của các start up khi khởi nghiệp, để thành công họ phải trải qua rất nhiều khó khăn. Cố gắng phấn đấu cho lý tưởng của mình, luôn hoàn thiện bản thân để có thể đi tiếp con đường phía trước và dù cho bạn có thất bại thêm lần nữa thì chắc chắn rằng bạn không phải thất bại vì những lý do cũ hay những sai lầm bạn đã mắc phải. Các start up hãy nhớ rằng: "Bạn có thể thất bại rất nhiều lần nhưng đừng bao giờ bỏ cuộc dù chỉ một lần".

 Bảo Trân