Game Studio
Liên kế mạng xã hội

Game Studio


Mage Studio – Định hướng phát triển "kỹ năng cho bé" từ game giáo dục trên thiết bị di động

Sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay đã làm cuộc sống của con người phụ thuộc quá nhiều vào điện thoại, internet… Bất cứ nơi đâu bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp được những hình ảnh mọi người cầm trên tay những chiếc điện thoại và không rời mắt khỏi nó. Có lẽ sức hút của những thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng… ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn với người dùng, vì vậy kéo theo sự phát triển của game mobile cũng trở nên rõ ràng hơn.

Đối với các game thủ hay các bạn trẻ, dân văn phòng… thì việc chọn cho mình một game phù hợp để giải trí là một việc rất dễ dàng. Nhưng đối với các em nhỏ, các bé đang tuổi ăn, tuổi học, đang trong giai đoạn tìm hiểu thế giới xung quanh thì việc tiếp xúc quá sớm với thiết bị di động lại là vấn đề cần được quan tâm.

Vậy làm thế nào để những thiết bị di động không mang lại hệ quả tiêu cực đối với bé?

Việc các em tiếp xúc với thiết bị di động ngày càng nhiều làm cho nhu cầu phát triển game mobile về mảng giáo dục của các nhà lập trình càng được chú trọng hơn nhưng chủ yếu ở thị trường nước ngoài. Ở Việt Nam, game mobile dành cho bé vẫn có nhiều nhưng có thể nói là chưa đủ, các game giáo dục chỉ ở mức độ giải trí và gần như nhiều game có lối chơi tương tự nhau, rõ ràng đa phần các nhà phát triển Việt vẫn chưa vạch ra được hướng đi rõ ràng về mảng game giáo dục cho trẻ em Việt Nam.

GameStudio.vn đã có cơ hội trò chuyện với Huỳnh Anh Tuấn, CEO của Mage Studio, một trong những studio Việt đang theo đuổi lĩnh vực phát triển game cho bé, Anh Tuấn cho biết Mage Studio bắt đầu làm game mobile từ giữa năm 2013, với 10 thành viên và hầu hết các bạn đến với lĩnh vực này là do đam mê. Ban đầu, Mage Studio cũng đã thử sức với một vài game dành cho mọi lứa tuổi nhưng vẫn chưa mang đến thành công, sau đó, studio quyết định outsource game và đã nhận được một số hợp đồng outsource về game giáo dục cho các tổ chức phi chính phủ và Mage đã bắt đầu đến với game giáo dục cho bé từ lúc đó.

Sau gần 2 năm làm outsource thì Mage quyết định khởi động các dự án của chính mình với mảng game giáo dục cho bé và chọn "Kỹ năng thoát hiểm cho bé" là game đầu tiên của Studio. Anh Tuấn chia sẻ trong một lần tình cờ trao đổi với một vài cô giáo mầm non thì biết được các bé hiện tại đang thiếu các kỹ năng cơ bản, bên cạnh đó, Mage cũng đã tìm hiểu thêm về sách dạy các kỹ năng cho bé và studio đã bắt đầu với tựa game đầu tiên vào thời điểm đó.

Một game mobile về mảng giáo dục sẽ giúp bé tìm hiểu về đúng những lĩnh vực mà các bé cần được học, trình tự của quá trình phát triển ngôn ngữ cũng như nhận dạng và phân biệt những thứ xung quanh. Mặc dù vậy, nhưng hầu như đa phần các phụ huynh lại phản đối việc cho bé chơi game trên các thiết bị di động, có lẽ đây cũng là một điều khó khăn cho các nhà phát triển game giáo dục cho bé như Mage Studio.

Anh Tuấn: "Cũng có rất nhiều phụ huynh nói các bé không nên chơi ipad và iphone nhiều nhưng quan điểm của mình là chắc chắn mình không thể cấm hoàn toàn nên nếu có thể để các bé chơi những game có ích và thời gian vừa phải thì sẽ vẫn tốt hơn để các bé tự do chơi những game của bố mẹ.

Vì mình cũng là bố mẹ, mình biết cấm là cấm nhưng khi mệt hoặc đi ra ngoài thì lại để cho con chơi điện thoại nhưng trong điện thoại thì toàn game người lớn nên rất nguy hiểm. Do đó, mình luôn tin tưởng vào hướng đi của mình sẽ đem đến giá trị nào đó. Tất nhiên nói là khó khăn nhưng mình vẫn tin rằng ba mẹ ngày nay quan điểm đã dần đổi mới, quan tâm hơn tới các con hơn và những sản phẩm của mình sẽ được ủng hộ.

Còn về những khó khăn khác thì ban đầu bên mình rất lo về tài chính, game cho bé là lĩnh vực mình biết là rất nhiều công ty đã thất bại tại thị trường Việt Nam, nhất là về game và những sản phẩm phần mềm thì thói quen trả phí là chưa cao, mà game giáo dục thì không thể sử dụng quảng cáo vì đối tượng là các bé."

GameStudio.vn: "Hiện tại thì game mobile nói chung hay game giáo dục nói riêng đang phải cạnh tranh rất nhiều vì trên store hiện nay game đủ thể loại và luôn tăng lên từng ngày. Vậy bên Mage Studio đã có những cách thức, kế hoạch như thế nào để người dùng có thể tiếp cận và trải nghiệm game của studio?"

Anh Tuấn: "Trước hết thì Mage luôn ưu tiên chất lượng của game, đầu tiên một game hay và chất lượng thì sẽ luôn có chỗ đứng của mình.

Thứ 2: do trên store có rất nhiều nên mình nên tập trung vào một nhóm đối tượng, Mage đã chọn nhóm đối tượng là các bé với độ tuổi từ khoảng 4-10.

Thứ 3: Mage cũng tập trung trong một lĩnh vực nhỏ là game dạy kỹ năng cho các bé, mục tiêu của Mage là khi nhắc đến game dạy kỹ năng cho các bé thì mọi người sẽ biết tới Mage, đây chắc chắn sẽ là một kế hoạch dài hơi.

Theo ý kiến cá nhân mình thì thị trường game mobile hiện tại nếu muốn phát triển cần có sự đột phá, những game theo kiểu Flappy Bird sẽ dần dần bão hoà, các studio cần có những hướng đi khác."

Làm ra một trò chơi giải trí để mang lại sự thú vị và sự yêu thích của người dùng đã là một chuyện không phải dễ, nên việc tạo ra một trò chơi  mang tính giáo dục cho bé lại càng phải được quan tâm nhiều hơn vì trẻ em đang ở độ tuổi phát triển tư duy nên việc giáo dục trẻ sao cho đúng hướng và đúng cách là một điều hết sức cần thiết.

GameStudio.vn: "Để tạo ra một game cho bé có thể vui chơi và giúp bé có thể học hỏi những điều cần thiết một cách tốt nhất, Mage Studio hãy chia sẻ làm thế nào để tạo ra một game giáo dục phù hợp với sự phát triển của bé và bằng những kinh nghiệm của mình, Mage hãy chia sẻ thêm một số yếu tố quyết định sự thành công của game giáo dục?"

Anh Tuấn: "Theo Mage thì yếu tố quyết định là các bé phải thích vì nếu không thích thì rất khó để dạy các bé.

Thứ 2 thì game nên được tư vấn bởi 2 cố vấn: một là bên nghiên cứu giáo dục và hai là bên giáo viên những người trực tiếp tiếp xúc với các bé tuy nhiên về điểm này thì không phải studio nào cũng có điều kiện để làm. Tạm thời khái niệm thành công của Mage là thế còn thành công về doanh số thì có lẽ Mage cũng chưa thể chia sẻ được điều gì vì chính Mage cũng đang trong giai đoạn đầu này."

Mặc dù "Kỹ năng thoát hiểm cho bé" là game đầu tiên của Mage Studio nhưng kinh nghiệm làm game về giáo dục của studio thì đã gần 2 năm, vì vậy khi Mage Studio tham gia cuộc thi Bluebird Award 2015 thì tựa game này đã vững bước vào top 50 của cuộc thi và đây cũng là game dành cho bé duy nhất trong cuộc thi được vào vòng này. "Kỹ năng thoát hiểm cho bé" được Mage đầu tư rất kỹ lưỡng về nội dung, hình ảnh và âm thanh giúp các bé vừa chơi nhưng lại tiếp thu được những kiến thức hữu ích một các tự nhiên. Điểm thu hút là hình ảnh, chuyển động ngộ nghĩnh và âm thanh vui nhộn để bé cảm thấy thú vị hơn khi chơi, bên cạnh đó, Mage có một bộ phận lồng tiếng riêng cho game để các bé chưa biết đọc vẫn có thể chơi.

"Kỹ năng thoát hiểm cho bé" - Game cho bé duy nhất được vào top 50 của cuộc thi Bluebird Award 2015

GameStudio.vn: "Sắp tới Mage có định hướng gì cho mảng game giáo dục cho bé?"

Anh Tuấn: "Sắp tới Mage sẽ tập trung hơn vào các kỹ năng đơn giản hơn như dạy bé vệ sinh cá nhân, đánh răng, gấp quần áo … những thứ tưởng như đơn giản nhưng không phải bé nào cũng được học một cách cơ bản và quan trọng nhất là các bé có thể thực hành được ngay cùng bố mẹ, hy vọng những game này sẽ tạo mối liên kết tích cực hơn trong gia đình.

Nhưng mục tiêu chính của Mage là tạo ra được một cộng đồng người dùng riêng của mình, về vấn đề này chắc mình sẽ phải học hỏi nhiều studio lớn khác về giáo dục. Ngoài ra, Mage cũng rất mong được hợp tác với nhiều studio về game giáo dục khác để có thể cùng nhau phát triển cộng đồng không chỉ thị trường trong nước mà còn là thị trường nước ngoài."

Vừa chơi vừa học làm cho bé không bị gò bó về một sự dạy dỗ theo khuôn khổ của phụ huynh, nó mang lại sự thoải mái và thích thú, vừa giúp trẻ phát triển được những kỹ năng, lại vừa mang lại niềm vui cho bé. Việc tạo ra một seri về game giáo dục theo độ tuổi sẽ giúp cho các bậc phụ huynh dễ dàng chọn lựa một trò chơi phù hợp với lứa tuổi và theo kịp sự phát triển của trẻ. Đây là điều mà đa phần các nhà phát triển Việt chưa quan tâm tới, hi vọng Mage Studio sẽ thành công trong những dự định sắp tới và cho ra mắt những sản phẩm mang tính giáo dục cao cho các bé.

Bảo Trân