Game Studio
Liên kế mạng xã hội

Game Studio


Góc nhìn của sinh viên về thị trường game mobile hiện nay

Nói về game mobile, các chuyên gia về lĩnh vực này luôn cho rằng đây là một thị trường đầy tiềm năng và Việt Nam vẫn là một thị trường chưa được khai thác, hiện nay chính là thời điểm để cho các nhà phát triển và những nhà phát hành game tham gia vào lĩnh vực này, nếu thành công họ sẽ mang về một khoản lợi nhuận không nhỏ. Những công ty công nghệ dần dần cũng lấn sân sang game mobile và không ít trong số đó đã có những thành công đáng kể. Bên cạnh đó, một số các bạn trẻ yêu công nghệ cũng đang muốn tham gia vào thị trường này với nhiều lý do khác nhau: người thì đến với game mobile bằng sự đam mê, người lại cho rằng thị trường này giống như một "mỏ vàng" cần phải khai thác hay là những lầm tưởng về sự thành công quá dễ dàng từ game mobile. Cách đây không lâu, câu chuyện của Nguyễn Hà Đông, một nhà phát triển độc lập bỗng nhiên nổi tiếng với game Flappy Bird và sở hữu một số tiền khá lớn trong khoảng thời gian rất ngắn đã làm cho các bạn trẻ càng nuôi hi vọng đổi đời và đó cũng là lý do làm cho số lượng các nhà phát triển trẻ Việt Nam tăng lên đáng kể.

Trong một lần trao đổi với những bạn sinh viên, GameStudio.vn đã gặp gỡ một nhóm bạn trẻ đang ấp ủ những đam mê, hoài bảo về con đường game mobile. Theo các bạn, những kiến thức mà các bạn lựa chọn để học hỏi và tìm hiểu đều là những kiến thức dùng để hỗ trợ và phục vụ cho việc phát triển game mobile sau này.

Lộc Thọ, sinh viên năm 3 trường Đại học Công Nghệ Thông Tin cho biết:

"Mình bắt đầu chơi game từ hồi lớp 5 và có thể nói là nghiện game. Hồi đó, chơi game mình luôn hỏi là những nhân vật, hiệu ứng skill được làm thế nào? Và mình rất thích thú với những hiệu ứng trong game và luôn muốn tìm tòi về cách làm game, và lần đầu vào năm nhất mình làm 1 game đơn giản là game tìm hình giống nhau đó là game đầu tiên của mình và mình cảm thấy phấn khởi từ những gì làm được và quyết định theo game."

Minh Khôi, một sinh viên FPT Arena chia sẻ rằng bạn ấy thích vẽ từ nhỏ, tuy đang học về đồ họa nhưng bạn ấy luôn có ước mơ tạo ra những concept riêng cho mình và tham gia vào game mobile phần nào sẽ giúp bạn ấy có cơ hội thực hiện được ước mơ của mình.

Minh Khôi và Lộc Thọ - Những bạn sinh viên trẻ đang theo đuổi con đường game mobile

Là những bạn trẻ mới tìm hiểu về game mobile chưa lâu, các bạn ấy luôn tạo ra cho mình những cơ hội để tiếp cận nó, không thể một mình làm ra sản phẩm nên các bạn đã bắt tay nhau cho ra những game mobile đầu tiên của mình với hi vọng luôn tạo ra những sự khác biệt và ấn tượng.

GameStudio.vn: "Đam mê phát triển game mobile nhưng các bạn có nghĩ rằng mình sẽ theo đuổi nó sau khi ra trường không? Các bạn đã tìm hiểu về thị trường game như thế nào?"

Lộc Thọ: "Vâng, nhất định có. Sau khi ra trường tụi mình quyết định sẽ đi làm ở một công ty về game nào đó và về mảng game mobile cho nên tụi mình đang học khá nhiều về kĩ thuật làm game để có cơ hội hơn sau này. Về nhóm mình thì có lẽ chúng mình sẽ không đi theo hướng Startup vì nó khá là nguy hiểm và về kinh nghiệm lẫn kĩ thuật tụi mình chưa có kinh nghiệm thực tế, tuy nhiên sau này lúc rảnh có ý tưởng thì tụi mình vẫn sẽ làm game để publish lên những cửa hàng. Thị trường game bây giờ đang rất lớn mạnh vì lượng người dùng chơi game trên di động ngày càng tăng, tuy nhiên để làm game mà hấp dẫn người dùng rất khó không phải ai làm cũng thành công vì nó cần rất nhiều kĩ thuật về phần tích thị trường, quảng bá sản phẩm, ý tưởng, đồ họa, kĩ thuật trong game, tuy nhiên tụi mình vẫn luôn cố gắng để làm tốt hơn."

Không thể phủ nhận rằng thị trường game mobile hiện nay đang rất lớn mạnh, rất màu mỡ nhưng nếu như lượng người dùng di động ngày càng cao là một lợi thế thì việc các nhà phát triển hiện ngay cũng tăng lên liên tục kéo theo app/game cũng tăng lên ngày càng nhiều, một số game đã được đưa lên store nhưng lại rất khó để cạnh tranh vì đôi khi người dùng không thể tìm thấy được game trên cửa hàng. Có lẽ đây là một trong những điều mà đa số các bạn trẻ vẫn chưa nghĩ đến, nó sẽ là rào cản trên con đường đi đến thành công của họ đối với game mobile.

GameStudio.vn: "Game mobile hiện tại rất nhiều công ty cũng như các studio đã có những thành công nhất định, nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều những studio và cả những công ty lớn đã phải bỏ cuộc vì những cạnh tranh trong thị trường này và dần về sau thì những cạnh tranh cũng như những khó khăn sẽ nhiều hơn, các bạn đã có nghĩ rằng mình sẽ theo một ngành nghề khác chắc chắn hơn, ít rủi ro hơn?"

Lộc Thọ: "Với mình thì ngành nghề nào cũng có người thành công, người thất bại. Thất bại có thể họ đi sai con đường, chưa đủ đam mê, hay bí ý tưởng, kĩ thuật không đủ,... rất nhiều lý do. Tuy nhiên, chưa thử thì không biết được mình sẽ thành công hay thất bại, với mình trong cuộc sống cho dù ngành nghề nào muốn thành công thì đều phải trải qua các khó khăn thử thách.

Theo đuổi game mobile, mình sẽ chọn làm game đơn giản trước vì vừa học được các kĩ thuật game và sẽ thu thập thêm ý kiến của người dùng. Tụi mình vẫn còn non trẻ nên về kĩ thuật game, cách design game hợp lý vẫn chưa tốt lắm. Đến khi kĩ thuật tốt hơn thì tụi mình sẽ làm những game lớn hơn. Để làm một game gây tiếng vang thì mình nghĩ phải có một ý tưởng thật tốt và mới lạ."

Cùng một niềm yêu thích và đam mê phát triển game mobile, các bạn đã đặt tên cho nhóm mình là Crazy Land với mong muốn tạo ra những sản phẩm thật ấn tượng và khác biệt. Game đầu tay của nhóm mang tên là "Tap Tap" với lối chơi đơn giản nhưng mới lạ, mang lại những giây phút thú vị khi trải nghiệm, và đặc biệt game cũng giúp cho người chơi có khả năng phản xạ nhanh và nhớ tốt.

Tap Tap - Game đầu tay của nhóm bạn trẻ Crazy Land

Tuy thị trường game mobile có rất nhiều cạnh tranh và những rủi ro, nhưng GameStudio.vn luôn tin với niềm đam mê và quyết tâm của các bạn trẻ cùng với những hiểu biết nhiều hơn về thị trường game mobile sẽ mang lại cho các bạn những thành công trong lĩnh vực này.

Bảo Trân